1. Khải Bá Thiên Vương

  Khải Bá Thiên Vương Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Những câu chuyện lịch sử bị thay đổi bởi những chi tiết cỏn con

  Lịch sử cho chúng ta nhiều bài học bổ ích, những giá trị sâu xa, những nguồn hiểu biết vô tận và cho chúng ta có cơ sở định hướng để phát triển.

  Đó là những chuyện kể có thật từ cuộc sống trước khi chúng ta ra đời nên cũng có những tình huống, những tình tiết vụn vặt làm thay đổi toàn bộ câu chuyện hay hoặc là hỏng cả một vấn đề tưởng chừng đã chắc chắn mà sau này con người mới khám phá ra. Sau đây là những câu chuyện lịch sử bị thay đổi bởi những chi tiết cỏn con. Mời bạn kéo xuống xem tiếp nha!  10) Cắt giảm xuồng cứu sinh ở tàu Titanic

  [​IMG]

  @FGO Stuart

  Vụ án tàu Titanic bị đắm vào ngày 14 tháng 4 năm 1912 đã đi vào lịch sử, trở thành một thảm kịch bởi sự ngạo mạn của các nhà đóng tàu rằng đây là chiếc thuyền không bao giờ chìm, để cuối cùng hàng nghìn sinh mạng phải chìm trong vùng biển Đại Tây Dương lạnh giá.

  Xảy ra chuyện này một phần cũng vì theo các chuyên gia đóng tàu bấy giờ, tàu Titanic chỉ cần trang bị 20 chiếc thuyền cứu sinh là đủ, thay vì theo tiêu chuẩn đóng tàu năm 1911 nên để 32 chiếc, nhưng quá nhiều thuyền cứu sinh sẽ làm mất mỹ quan con tàu chính, và cũng vì đây là chiếc thuyền không bao giờ đắm.

  Khi Titanic va chạm vào tảng băng, 20 chiếc thuyền với sức chứa 1.178 người trong tổng số 2.208 người gồm khách và thủy thủ đoàn đã không thể cứu được toàn bộ người lúc đó.

  Tóm lại, nếu không vì sự chủ quan, thiếu đề phòng tình huống nguy hiểm của những người đóng tàu mà trang bị đủ số tàu cứu sinh cần thiết thì lịch sử đau thương đã không xảy ra. Một tình tiết bé tẹo đã làm thành chuyện động trời cho tới ngày nay.  9) Cây táo của Johnny Appleseed bị cắt vụn

  [​IMG]

  @HS Knapp

  Johnny Appleseed tên thật là John Chapman là một nhà tiên phong của Mỹ trong việc ươm trồng cây táo vào thế kỷ 18, ông còn giới thiệu cách ươm trồng táo đến hầu hết các vùng nông thôn các bang ở Mỹ như Ohio, Indiana, Illinois, Pennsylvania và cả nước Pháp...

  Mỗi nơi ông đến đều mang theo một túi nhỏ chứa đầy hạt táo và mua những vùng đất đai rộng lớn để trồng chúng. Johnny chăm sóc, rào chắn táo rất tỉ mỉ, cận thận. Với tính cách tử tế, rộng lượng, ông đi đầu trong việc tuyên truyền bảo tồn lợi ích cây táo. Ông trở thành một huyền thoại khi còn sống.

  Những đứa trẻ Mỹ đều được nghe câu chuyện về Johnny Appleseed đi du hành sang biên giới phía Tây để trồng táo cho trẻ con ăn, cho chúng biết hương vị ngọt ngào từ táo ông trồng. Nhưng hỡi ơi, thực tế những quả bom ông trồng gần như không ăn được. Táo của Appleseed chỉ sử dụng để làm rượu. Johnny cố gắng giúp đỡ những người say xỉn, nhưng ông không làm điều đó miễn phí. Johnny đã lợi dụng những cư dân đang trồng táo ở địa phương mua lại mảnh đất của họ để bán đất thu lợi nhuận.

  Chính phủ Mỹ đã không thích việc làm này bởi vì Johnny đang quảng bá rượu giá rẻ và bán rất dễ nên ra lệnh cấm. Khi lệnh cấm có hiệu lực, FBI đến các mảnh đất trồng táo đó và cắt vụn từng cây của Johnny Appleseed trồng. Có lẽ nếu Johnny Appleseed chỉ làm tốt việc đi trồng táo khắp nơi cho thỏa mãn niềm đam mê mà không quan tâm đến lợi nhuận thì sẽ không có cái kết đáng tiếc như vậy.  8) Solomon Northup bị tái trở lại làm nô lệ

  [​IMG]

  @Frederick M. Coffin, Nathaniel Orr

  Nếu ai đã từng xem bộ phim màn ảnh “12 năm nô lệ” (12 Years a Slave) hồi năm 2013 sẽ không khỏi ám ảnh nhân vật đóng vai Solomon Northup. Phim dựa trên hồi ký có thật của Solomon Northup, một anh chàng nô lệ người da đen chiến đấu hết mình cho tự do, gây tiếng vang trên toàn thế giới vào thế kỷ 19.

  Sinh ra ở một tiểu bang của NewYork, là con trai của một nô lệ được giải phóng. Khi lớn hơn ông bị bắt cóc làm nô lệ, ông làm việc ở đồn điền thuộc bang Louisiana. Sau 12 năm làm việc và đấu tranh để giành lấy quyền tự do, chàng trai được phóng thích. Vài năm sau khi đoàn tụ với gia đình mình, Northup xuất bản được cuốn hồi ký “12 năm nô lệ” (năm 1853), ông đi giảng giải khắp nơi về phong trào chế độ nô lệ, kêu gọi người da đen đứng lên xây dựng tổ chức chống sở hữu nô lệ. Trong một lần Northup đi đến Boston để thực hiện vài bài phát biểu, nhưng anh đã không bao giờ trở lại.

  Không ai chắc chắn những gì đã xảy đến với anh, nhưng dựa trên những gì anh làm đã khiến cho một thế lực sở hữu nô lệ nào đó giăng bẫy, tóm anh và cột anh lại thân phận nô lệ.  7) Trận chiến Alamo là một sai lầm lớn

  [​IMG]

  @robert Jenkins Onderdonk

  Trận Alamo (từ 23 tháng 2 đến ngày 6 tháng 3 năm 1836) là một cuộc tấn công của những người lính Mỹ dũng cảm với binh lính Mexico ở Texas, đây là cuộc cách mạng quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong đó nổi lên giai thoại những anh hùng yêu nước đứng lên chống lại một đội quân hùng mạnh là Mexico.

  Và cũng có một vài tình tiết vô lý đã xảy ra, đó là Thành Alamo không phải là một vị trí chiến lược quan trọng. Tư Lệnh chỉ huy quân đội Mỹ lúc đó là Sam Houston đã cố gắng mọi thứ để thuyết phục quân của mình rút lui khỏi nơi này và khuyên toàn bộ người dân phải sơ tán.

  Ông nói rằng quân mình không có vũ khí để giành chiến thắng. Nhưng đáng tiếc không ai nghe theo Tư Lệnh. Cuối cùng quân đội Mexico đến và giết hết quân đội Mỹ, có lẽ nếu số đông nghe lời Houston từ đầu thì đã không có kết thúc bi thảm như thế. Chỉ vì một sai lầm vặt vãnh mà hậu quả khó lường.  6) John Nash dừng uống thuốc tâm thần

  [​IMG]

  @Economicforum

  Nếu bạn đã từng xem qua bộ phim “Một tâm hồn đẹp” (A Beautiful Mind ) chắc hẳn không thể nào quên nhân vật chính là John Nash (một người có thật). Anh là một giáo sư, thiên tài toán học nhưng bị chứng tâm thần phân liệt từ khi còn học ở trường Princeton. Cuối cùng anh cũng phục hồi lại đầu óc thông minh ban đầu nhờ vào tình yêu của vợ và dược phẩm mới hơn.

  Thời còn sinh viên, nhờ trí thông minh hơn người của mình, Nash được vào làm điệp viên trong bộ quốc phòng Hoa Kỳ, nhiệm vụ theo dõi các hành động của điệp viên Liên Xô. Trong lúc làm việc, ông bị đối thủ bắt được và đánh bầm dập sau đó thì bất tỉnh. Tỉnh lại ông thấy mình đang ở trong cơ sở tâm thần mà ông cho là của Nga. Bác sĩ nói Nash bị tâm thần phân liệt. Nash được điều trị bằng Insulin và ra viện.

  Ban đầu John Nash không hài lòng với thuốc này, tác dụng phụ của thuốc khiến ông đờ đẫn, phản xạ kém và rồi Nash bí mật ngưng dùng và thẳng tay ném thuốc điều trị đi. Tuy nhiên, Nash vẫn không thoát khỏi các triệu chứng của tâm thần phân liệt, cả ngày sống trong ảo giác nhưng rồi ông quyết định tự đối mặt với nó.

  Nash trở lại trường đại học Princeton với quyết tâm tiếp tục việc học và làm thêm tại trường. Trong 20 năm ông vẫn duy trì thói quen lờ đi những ảo giác. Vào những năm 70, ông được cho phép giảng dạy tại trường. Đến năm 1994, ông nhận giải thưởng Nobel về “Lý thuyết trò chơi” do ông khám phá. Ông là một trường hợp hiếm có về mắc bệnh tâm thần mà không dùng thuốc, tự nỗ lực để thoát khỏi những ám ảnh mà bệnh tình mang lại. Nếu không có hành động cỏn con là bí mật ngưng uống thuốc thì thế giới đã mất đi một nhân tài. Nhưng nói vậy không có nghĩa là ai cũng có thể bắt chước như John Nash nhé!  5) Stephen Hawking có thể đã bị vợ mình đánh đập

  [​IMG]

  @20100

  Stephen Hawking là một nhà vật lý, toán học người Anh, nổi tiếng với các công trình khoa học quan trọng như bức xạ Hawking từ lỗ đen của vũ trụ, định lý kỳ dị Penrose–Hawking và những giải thưởng danh giá trong sự nghiệp của mình. Nhưng một điều đáng tiếc là một người tài giỏi như vậy phải sống trong bệnh tật hơn nửa cuộc đời. Năm 21 tuổi Stephen chuẩn đoán liệt hệ thần kinh vận động phải ngồi xe lăn, sau đó ông không nói được, rồi cuối cùng toàn thân đều liệt, chỉ có cặp mắt là còn làm việc được.

  Hawking kết hôn hai lần, lần đầu vào năm 1965 với bà Jane Wilde là bạn của em gái, sau đó kết thúc trong một chút tiếc nuối. Lần thứ hai với bà Elaine Mason là một trong ba y tá đã chăm sóc Hawking vào năm 1995 khi bệnh tình của nhà vật lý đang phức tạp. Sau 5 năm chung sống hai người cũng đã li dị. Nguyên nhân sâu xa có lẽ giữa hai vợ chồng xảy ra bạo hành gia đình. Người ta tìm thấy ông bị gãy chân và rách môi. Cảnh sát đã vào cuộc để điều tra nhưng Hawking đã cản trở và rốt cuộc sự thật không bao giờ được sáng tỏ. Phải chăng vì sống với người vợ đầu tiên đủ lâu và tình cảm nhạt nhòa mà Hawking lấy người thứ hai và trả giá cho sai lầm của mình.


  4) Darwin thử cưỡi rùa Galápagos

  [​IMG]

  @Maull & Fox

  Nhắc đến Darwin – một nhà bác học chuyên nghiên cứu lĩnh vực tự nhiên học, nổi tiếng với “Thuyết tiến hóa loài người” vô cùng thú vị. Có lần ông đến quần đảo Galapagos (Ecuador) vào năm 1835 để mở rộng tầm nhìn trước thế giới, ông đã tình cờ thấy rùa Galapagos rất to. Trọng lượng của rùa này ước tính lên đến 270 kg và dài 1,4 mét.

  Ông chợt nảy ra ý định là sẽ cưỡi chúng. Cha đẻ của thuyết tiến hóa nhảy lên lưng một con rùa như thế và cố gắng bằng niềm tin là sẽ giúp chúng đi nhanh hơn. Ông còn hài hước đọc Rap và vỗ lên mai để thúc con rùa di chuyển. Bất ngờ ông bị con rùa hất văng xuống đất. May mắn là nhà bác học người Anh không bị thương tích gì, có điều thay vào đó ông đã ăn thịt khá nhiều con rùa trên đảo đến mức nó đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

  Thật ra rùa Galapagos trên đảo này không nhiều, chỉ tầm 15 con và chúng sống rất lâu (có con đã sống 175 năm). Nhưng nếu như năm đó rùa chở Darwin đi như ngựa thì sẽ không có nguy cơ tuyệt chủng rồi. Đúng thật là câu chuyện lịch sử hài hước, chỉ một chi tiết nhỏ xíu đã thay đổi tình hình rồi.  3) Cách mạng Pháp tàn sát hàng ngàn người nông dân

  [​IMG]

  @Paul-Emile Boutigny

  Khi các nhà cách mạng Pháp nổi dậy đấu tranh với giai cấp quý tộc cho danh dự, sự tự do, tình anh em và bình đẳng, nó đã gây nên làn sóng đẫm máu. Cuộc nội chiến có tên là Vendee, diễn ra trong 3 năm (1793-1796). Việc tàn sát những giáo hoàng dưới máy chém rất phổ biến. Chúng ta thường nghĩ cách mạng nổi dậy thường nhắm vào giai cấp thống trị, nhưng ở đây họ thực sự giết chết người nông dân hơn là quý tộc.

  Họ nổi dậy chống lại chính phủ mới, chủ yếu là quần chúng nhân dân, nông dân đứng lên khởi nghĩa chống nhà nước Pháp và bị quân đội Pháp đàn áp. Trước khi hành quân trên Vendee, một người Pháp yêu cầu chính phủ “tuyên bố đề cao số mệnh của phụ nữ và trẻ em” và kể lại cuộc tàn sát quần chúng.

  Phản ứng sau tuyên bố đó là “Tiêu diệt kẻ thù đến người cuối cùng.” Và anh ta còn khoe rằng đã chà đạp trẻ em dưới chân ngựa và giết hại phụ nữ. Ông nói ở Paris rằng tôi không lo lắng với tù nhân, tôi đã giết sạch mọi thứ.  2) Những công nhân xây Kim Tự Tháp được đối đãi khá tốt

  [​IMG]

  Trong tất cả các bộ phim về các Kim Tự Tháp, chúng ta luôn được nhìn thấy những khung cảnh quen thuộc về những người nô lệ làm việc một cách nặng nhọc. Trong khi đó bên cạnh họ luôn có những người lính gác đốc thúc, đánh đập một cách tàn nhẫn nhằm ép buộc họ làm việc.

  Vượt qua mọi sự đau đớn của đòn roi, nhiệm vụ của họ luôn là việc di chuyển những hòn đá nặng nề và tạo lên các Kim Tự Tháp khổng lồ. Những người nô lệ phục vụ vì lợi ích của một tên vua ích kỷ kia thường bị dí những thanh sắt nóng vào người như một dấu hiệu cho sự sở hữu của một ai đó và những nô lệ này đa số là người Do Thái.

  Mặc dù vậy, trên thực tế những người này không hoàn toàn là nô lệ. Họ lao động trong một chế độ làm công như những công nhân bình thường và có lương sau ba tháng. Họ được đối đãi khá tốt, có chăm sóc sức khỏe nữa. Bằng chứng là các nhà khảo cổ học đã phát hiện có dấu tích của vỏ bia và bánh mì trong những khu chôn cất những công nhân. Với mục đích giúp những người lao động không may bị tai nạn qua đời có thể hưởng thụ ở thế giới bên kia. Chi tiết cỏn con này đã làm thay đổi về một cách nhìn đối nhân xử thế đối với lịch sử cổ đại.  1) Các nhà thiên văn học được giáo hội Công giáo hỗ trợ mạnh mẽ

  [​IMG]

  Giáo Hội Công Giáo từ lâu luôn là một loại tôn giáo mang nhiều tai tiếng. Đây được coi như là một tôn giáo coi trọng những quyền năng thiên nhiên mà chối bỏ đi những sự thật về mặt khoa học. Nhưng trong thực tế theo đại học Berkeley, kể từ thời trung cổ cho đến khi giác ngộ hoàn toàn, Công giáo luôn là một tổ chức đi đầu trong việc tài trợ cho các nhà nghiên cứu khoa học hơn bất kỳ tôn giáo nào. Ngành thiên văn học được hỗ trợ tài chính nhiều nhất. Giáo hội còn cho phép lấy nhà thờ để làm đài quan sát Mặt Trời.

  Ngoài nhà khoa học nổi tiếng Galileo người đã bị giáo hội này ban lệnh cấm và phải bị giam lỏng trong nhà dưới sự quản thúc của Toà án dị giáo La Mã. Hầu hết các nhân vật quan trọng trong ngành khoa học hiện đại đều là người Công giáo. Ví dụ như nhà vật lý học Isaac Newton; người tạo ra thuyết di truyền Gregor Mendel hay Georges Lemaître người đề xuất việc mở rộng của vũ trụ và nhiều nhà khoa học nổi tiếng khác.  Nếu chưa biết về nguồn gốc giáo hội Công giáo, mời bạn xem clip dưới đây nhé!
   
 2. Asuna erza

  Asuna erza Còn đó không?... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  23/7/2016
  Bài viết:
  1.414
  Lượt thích:
  5.053
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  làm người
  Hay thiệt đóa, mà ko có hình bạn à^^
   
 3. Khải Bá Thiên Vương

  Khải Bá Thiên Vương Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  25/9/2016
  Bài viết:
  79
  Lượt thích:
  68
  Kinh nghiệm:
  18
  @Asuna erza Híc....lại không xem được hình tiếp rồi. ToT, xin lỗi bạn nhiều nha, mk cũng không biết tại sao mà mình có thể nhìn thấy ảnh mà mọi người lại không thấy nữa. ToT
   
  Asuna erza thích điều này.
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP