Những cặp tập thể dục cùng nhau thì ở bên nhau

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tập thể dục cùng nhau có thể…

1. Tăng hạnh phúc của bạn với mối quan hệ của bạn. Những nghiên cứu cho thấy sau khi cùng tham gia một hoạt động hoặc thử thách thể chất thú vị, các cặp đôi thông báo là cảm thấy thỏa mãn hơn với mối quan hệ của họ và yêu đối tác của họ hơn (Aron, Norman, Aron, & Heyman, 2000). Tập thể dục là một ví dụ tuyệt vời của kiểu hoạt động làm tăng sức khỏe có thể có những tác động tích cực. Nó là sự hưng phấn sinh lý hơn là một hoạt động mới lạ hoặc có tính thử thách, điều khiển sự quyến rũ tình cảm (Lewandowski, & Aron, 2004). Thường xuyên chạy cùng nhau, hoặc có một buổi hẹn hò ở phòng tập thể dục có thể nâng cao chất lượng của mối quan hệ của bạn.

workout-partners_0.jpg


2. Cải thiện hiệu quả của những buổi tập thể dục của bạn. Một quan điểm có từ lâu đời trong tâm lý học xã hội đó là chỉ cần có sự hiện diện của một ai đó đã ảnh hưởng đến khả năng thực hiện một hoạt động của bạn (Zajonc, 1965). Người cảm thấy tự tin thực hiện một bài tập nào đó, dẫn người yêu của họ theo có thể là một cách tuyệt vời để nâng cao năng lượng của bạn. Sự hiện diện của người yêu sẽ nâng cao tốc độ của bạn, dù bạn không nhất thiết nhận ra sức ảnh hưởng của họ (Bond & Titus, 1983). Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới bắt đầu tập hít đất hoặc thử dùng máy tập đạp xe thì tốt hơn là nên tập một mình. Sự hiện diện của người yêu có thể cản trở khả năng hoàn thành kiểu nhiệm vụ mang tính thử thách này của bạn (Zajonc, 1965). Hãy dành chút thời gian để tinh thông bài tập rồi sau đó đưa người yêu của bạn đi theo để nâng cao hiệu quả.

3. Làm đối tác bắt đầu yêu bạn. Tập thể dục gây ra những triệu chứng hưng phấn sinh lý như: bàn tay đổ mồ hôi, thở dốc. Những triệu chứng đó phản ánh (theo nhiều cách) sự rộn ràng của sự thu hút tình cảm. Điều thú vị là con người có thể dễ dàng nhầm lẫn hai điều này và nhầm lẫn sự hưng phấn sinh lý là sự quyến rũ tình cảm (Dutton & Aron, 1974). Bạn có thể sử dụng điều này để có lợi cho bạn bằng cách rủ đối tác của bạn đi tập thể dục cùng bạn. Kết quả? Đối tác có khả năng thấy bạn quyến rũ hơn.

4. Làm tăng mối gắn bó cảm xúc với đối tác của bạn. Khi hai bạn tập cùng nhau, bạn tạo ra một bối cảnh mà ở đó hai bạn có thể điều phối những hoạt động của các bạn. Ví dụ, bạn có thể nâng tạ theo nhịp điệu của đối tác, làm cho bước đi hoặc bước chạy của bạn phù hợp với của đối tác. Hành động đó tạo ra sự phù hợp không lời, hoặc sự bắt chước, điều đó có lợi cho cả hai bạn (Stel & Vonk, 2010). Sự bắt chước không lời giúp con người cảm thấy hòa hợp về cảm xúc với người kia. Tập thể dục cùng nhau đem lại một cơ hội để tạo ra sự kết nối, có lợi cho sức khỏe và mối quan hệ của bạn.


Aron, A., Norman, C. C., Aron, E. N., McKenna, C., & Heyman, R. E. (2000). Couples' shared participation in novel and arousing activities and experienced relationship quality. Journal of Personality and Social Psychology, 78, 273-284.
Bond, C. F., & Titus, L. J. (1983). Social facilitation: a meta-analysis of 241 studies. Psychological Bulletin, 94(2), 265-292.
Dutton, D. G., & Aron, A. P. (1974). Some evidence for heightened sexual attraction under conditions of high anxiety. Journal of Personality and Social Psychology, 30, 510-517.
Fitzsimons, G. M., & Finkel, E. J. (2011). Outsourcing self-regulation. Psychological Science, 22, 369-375.
Lewandowski, G. W., & Aron, A. P. (2004). Distinguishing arousal from novelty and challenge in initial romantic attraction between strangers. Social Behavior and Personality: an international journal, 32, 361-372.
Skoyen, J. A., Blank, E., Corkery, S. A., & Butler, E. A. (2013). The interplay of partner influence and individual values predicts daily fluctuations in eating and physical activity. Journal of Social and Personal Relationships, 30, 1000-1019.
Stel, M., & Vonk, R. (2010). Mimicry in social interaction: benefits for mimickers, mimickees, and their interaction. British Journal of Psychology, 101(2), 311-323.
Zajonc, R. B. (1965). Social facilitation. Science, 149, 269-274.

Nguồn
Couples that Sweat Together, Stay Together
Working out with your partner is good for you and your relationship.
Published on January 10, 2014 by Theresa DiDonato, Ph.D. in Meet, Catch, and Keep
PsychologyToday
 
Quay lại
Top