Những cách dạy con đúng đắn nhất, đáng để mỗi bậc phụ huynh đọc ít nhất 5 lần!!!

Gemcute

nuages au sommet de la montagne
Staff member
Thành viên thân thiết
Tham gia
14/1/2017
Bài viết
581
Cha mẹ cần làm gương cho con từ những hành động nhỏ nhặt nhất:

1.Bố mẹ, và bà ngoại của bé cực kỳ kiên nhẫn giải thích cho bé hiểu là để xếp hàng, đồng thời còn xếp hàng làm mẫu cho bé xem.

2. Một phụ nữ dắt tay một bé gái qua đường, thấy xe đang đi tới, hai người dừng bước định lùi về phía sau; thế nhưng chiếc xe dừng lại trước vạch kẻ ngang dành cho người đi bộ, nhường đường cho hai mẹ con. Hai mẹ con qua đường, được mẹ nhắc nhở, bé gái cúi người bày tỏ ý cảm ơn và vẫy tay chào người lái xe.

3. Khi ăn cơm ở quán ăn, một người mẹ đưa con đến vị trí cạnh cửa sổ, một người vô gia cư đứng ngoài cửa sổ nhìn họ ăn cơm, người mẹ dắt đứa con đến chỗ chọn món, đóng gói một phần cơm mang ra cho người vô gia cư đó. Hãy dùng hành động của mình để dạy con trẻ lương thiện và rộng lượng.

4. Người mẹ một mình bế theo một đứa trẻ, vừa lên máy bay chị đã tặng cho mỗi người trong chuyến bay một gói quà nhỏ, bên trong có nút bịt tai và một chút kẹo, phía sau có in một đoạn thế này: "Cháu là Wendy, cháu vừa được một tuổi rưỡi... mẹ cháu lo cháu sẽ khóc quấy làm phiền đến mọi người, ở đây có nút bịt tai và một chút kẹo, mong chúng có thể khiến mọi người dễ chịu hơn..." Cả chuyến bay, em bé rất ngoan.

6. Một đứa bé đã "tiện tay lấy" bốn cuốn truyện tranh trong hiệu sách, sau khi phụ huynh biết liền viết thư xin lỗi, kèm theo là tiền sách, sáng sớm đã nhét vào hiệu sách qua khe cửa, thư xin lỗi có viết như sau: "Chào anh! Do cách dạy con của tôi không đến nơi đến chốn, con trai tôi đã lấy đi bốn quyển truyện tranh ở hiệu sách của anh. Hiệu sách chưa mở cửa, lẽ ra nên dắt con trai đến tận nơi xin lỗi, nhưng hiệu sách chưa mở, nên tôi để tiền ở đây. Mong anh thứ lỗi." Đứa trẻ nào cũng có lúc mắc lỗi, quan trọng là phụ huynh xử lý lỗi lầm ấy thế nào.

7. Vào giờ cao điểm buổi sáng, con ngồi ở ghế sau vứt hộp sữa chua ra ngoài cửa xe, người bố liền xuống xe, phê bình hành vi của con, và nhặt vỏ hộp lên, để lại vào trong xe.

Cha mẹ, đều là làm gương cho con trẻ, từng chi tiết nhỏ trong cuộc sống, thực sự không nhỏ bé chút nào. Cha mẹ trí tuệ nhất định hiểu được rằng: Trước tiên cần gắp thức ăn cho bề trên, có như vậy trẻ nhỏ mới học được cách tôn trọng và hiếu kính với bề trên. Sau này ra ngoài xã hội, mới hiểu thêm đạo lý.

Dạy con cần phải nhẫn nại và bao dung:

Làm cha mẹ, cần hiểu đâu mới là điều quan trọng nhất. Con cái, và lòng tự tôn của con, quan trọng hơn nhiều những thứ mà con làm hỏng. Chúng ta nuôi con, cần cho phép con "phạm lỗi" trong quá trình con tìm hiểu thế giới, để con cái chúng ta học tập, trưởng thành từ những lần phạm lỗi đó. Đó mới là cách dạy con đúng đắn!

Đường đời, chúng ta sẽ bị người khác phủ định, nghi hoặc, đả kích vô số lần, thậm chí chúng ta còn hoài nghi chính bản thân mình, cảm thấy bản thân ta không đáng một đồng. Nhưng giá trị của chúng ta không vì người khác đả kích mà thay đổi, giá trị của chúng ta luôn được quyết định bởi chính bản thân mình.

14. Con trai cầm hai quả táo, mẹ hỏi: "Cho mẹ một quả nhé?" Con trai nhìn mẹ, cắn mỗi quả một miếng. Trong lòng mẹ thấy hụt hẫng mơ hồ.

Mẹ định phê bình con trai ích kỷ, không ngờ sau khi con trai chậm chạp nhai xong táo, đưa một trong hai quả táo về phía mẹ:"Quả này ngọt, cho mẹ này!"

cha mẹ ở bên, thật ra mỗi người trong chúng ta đều rất giàu có, tiền tài không phải là tất cả, có rất nhiều thứ chẳng thể mua được bằng tiền.

1431-d74e473c156e0b4ba94d3705bdd29549-ohaytv.jpg

17. Con trai luôn cố gắng học tập, nhưng thành tích của con không bao giờ bằng bạn cùng bàn. Cậu bé hỏi mẹ, tại sao thành tích của bé không tốt bằng bạn cùng bàn. Mẹ muốn nói với con trai rằng: trí lực và năng lực của mỗi người không giống nhau, nhưng mẹ không muốn làm tổn thương lòng tự tôn của con trai.

1431-f3c25ce67d6ecd8e4747a10e6b265397-ohaytv.jpg

Thế nên người mẹ không nói gì cả, mà đưa con trai đến bên bờ biển. Mẹ bảo con trai cầm lấy một viên đá, ném về phía bầy chim sẻ và hải âu đang kiếm ăn. Khi hòn đá của con trai ném về phía đó, những chú chim sẻ nhanh nhẹn bay đi, bầy hải âu chậm chạp đập cánh một lúc không dễ dàng gì mới bay lên được, mà lại bay càng lúc càng xa.

Con trai hiểu lời mẹ nói, sau khi trở về càng cố gắng học tập hơn, thành tích cũng ngày càng cao. Đời người được hay mất, cần nhìn xa trông rộng, đừng để các bé phủ định ý nghĩa của việc cố gắng, cũng đừng để con buồn vì những thành tích nhất thời, cần tin tưởng con mình, tôn trọng tiết tấu trưởng thành của

Nguồn : Ohay tv
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top