Những bài học rút ra từ sai lầm

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Mọi sai lầm mà bạn từng mắc phải đều ẩn chứa những bài học, những giá trị sống rất đáng quý mà bạn cần học hỏi và sửa chữa.

Có sai lầm mới có trưởng thành

Đúng – sai là hai khái niệm quen thuộc mà con người và xã hội tự do mặc định. Trong cuộc sống này, mọi thứ vốn dĩ chỉ có tính tương đối. Chúng ta luôn được dạy những điều đúng, buộc phải làm những điều đúng, thế nên, chẳng may khi bạn mắc sai lầm, thì việc bạn lúng túng thấy rõ là một điều dễ hiểu. Ví như bạn là một người thích học tiếng Anh nhưng ngại nói tiếng Anh vậy.

Có thể nhiều lúc, bạn sẽ nghĩ: “Giá như ngày xưa mình đừng nông nổi, đừng “ngựa non háu đá” như vậy có phải là tốt hơn không?”. Thế nhưng, hãy tự nhủ rằng nếu không có sai lầm, bạn sẽ không thể trưởng thành như ngày hôm nay, cũng như một người học tiếng Anh giỏi là người đã từng nói tiếng Anh sai vậy.

nhung-bai-hoc-rut-ra-tu-sai-lam.png

Sai lầm – chính là động lực để tiến lên

Nếu bạn thực sự là một người sâu sắc, cực kì thành tâm muốn thành công trong cuộc sống bằng tài năng thực sự của mình, không phải bất cứ chiêu trò hay những gì đại loại thế, thì sai lầm chính là một trong những “chất xúc tác” khiến bạn có động lực để thay đổi và tiến bước hơn trong cuộc sống. Bạn có thể hoàn thiện bản thân ngày một tốt hơn và tốt hơn nữa. Thế nhưng, không phải thế mà bạn cho rằng mình có quyền mắc sai lầm, làm mọi việc không kỹ lưỡng rồi tự mình giục giã, thúc ép bản thân một cách quá mức. Hãy hành động, hãy làm việc một cách có suy nghĩ, để không chuốc phải những sai lầm đáng tiếc cho bản thân, bạn nhé!

Biết hạn chế sai lầm của mình một cách tích cực nhất

Bởi nếu mắc sai lầm, mắc lỗi quen thuộc hết lần 1, lần 2, rồi lại lần 3, lần 4,… cho tới lần thứ n, khi ấy, quả thực là bạn đang rất dễ dãi, không tôn trọng bản thân và đánh mất sự kỳ vọng của người khác vào bạn. Đừng để bản thân lười biếng, không có chí cầu tiến và tự cho phép mình xem mọi thứ là “bình thường”, là… “quy luật” khi bản thân mắc phải sai sót. Vì sai lầm – vốn dĩ được “sinh ra” để người trẻ có thể học hỏi, ngày một lớn lên và biết trân trọng cuộc sống hơn. Học cách hạn chế sai lầm của mình một cách thấp nhất và tận dụng thời gian của mình một cách thông minh nhất nhé!

nhung-bai-hoc-rut-ra-tu-sai-lam.png

Tuổi trẻ của bạn, cuộc sống của bạn

Bạn chọn sai ngành nghề học tập, trao lầm tình yêu cho một người con trai/con gái, làm một công việc mà bạn nghĩ là phù hợp với mình nhưng thực tế thì không,… Đừng ngần ngại, tất cả đều không nghiêm trọng như bạn nghĩ. Tuổi trẻ là của bạn, cuộc sống là của bạn. Tuổi trẻ có quyền được thử nghiệm, trải nghiệm được quyền sống theo ước mơ và có quyền sửa sai.

Chính vì vậy, hãy sống hết mình và biết lắng nghe, biết học hỏi từ những sai lầm. Bạn có quyền lựa chọn cách sống của mình, có quyền thay đổi, có quyền vấp ngã và đứng dậy sau những khó khăn. Tuổi trẻ, tự do, thời gian và sức lực: đó là tất cả những gì mà bạn đang sở hữu mà, phải không?

nhung-bai-hoc-rut-ra-tu-sai-lam.png

Suy nghĩ tích cực và không nuối tiếc về những gì đã chọn

Bạn có tin không? Khi mắc sai lầm, bạn sẽ học được cách suy nghĩ tích cực hơn và không nuối tiếc về những gì mình đã chọn đấy! Hầu hết những người thành công tột bậc trong cuộc sống này chính là những người gặp thất bại nhiều nhất. Chính thất bại đã rèn giũa cho họ một ý chí sắt đá, kiên cường và tích cực hơn về cuộc sống trong tương lai. Hãy nghĩ, hãy học hỏi, hãy đọc thêm về những tấm gương thành công.

Không ai có thể phán xét con người, khả năng cũng như là cuộc đời của bạn chỉ qua những sai sót mà bạn mắc phải, mà đó còn là cả một quá trình dài. Chính vì vậy, qua sai lầm, qua thất bại, khi bạn vực lên được và tiếp tục chứng tỏ khả năng của bạn, bạn sẽ sống tốt hơn rất nhiều đấy!
Theo Kenh14
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top