Nhiếp ảnh và những cột mốc đáng nhớ .....

leduy

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/8/2010
Bài viết
2.076
Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cái đầu tiên cực kỳ thú vị của bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh qua bài viết này!
13.png


1. Bức ảnh đầu tiên trên thế giới

377138.jpg


Bức ảnh đầu tiên trên thế giới mang tên “Cảnh Le Gras từ cửa sổ”, chụp ảnh trang trại từ của sổ phòng nhà khoa học Joseph Nicéphore Niépce vào 1826. Vì ra đời từ thế kỷ 19, bức ảnh được rửa ra bằng cách phơi sáng trên một tấm mạ kim loại trộn giữa bitum (nhựa đường) và than đặt trong một hộp đen (bộ phận này chỉ có ở những chiếc máy ảnh đời đầu tiên) trên bệ cửa sổ trong vài giờ.

2. Bức ảnh màu đầu tiên

225.jpg


Nổi tiếng với những nghiên cứu về điện từ và bị ám ảnh bởi sắc màu của cuộc sống, nhà vật lý James Clerk Maxwell đã nghiên cứu để cho ra đời bức ảnh màu đầu tiên vào năm 1861. Maxwell đã tạo ra những vạch màu bằng cách chụp bức ảnh 3 lần qua ống lọc đỏ, xanh, vàng và sau đó kết hợp các bức ảnh lại thành một bức ảnh màu hoàn chỉnh.

3. Bức ảnh chuyển động liên hoàn đầu tiên

326.jpg


Vào năm 1872, tại Anh nổ ra một cuộc tranh cãi lớn về đua ngựa. Câu hỏi đặt ra là liệu trong một cuộc đua có lúc nào mà cả 4 chân của một con ngựa không chạm đất không? Chính điều này đã thôi thúc nhiếp ảnh gia Eadweard Muybridge tìm cách chụp lại chuyển động của một con ngựa đua. Và sau 6 năm, ông đã thành công. Năm 1878, ông bố trí 12 máy ảnh có gắn dây dọc theo đường đua. Và loạt ảnh trên đã chứng minh rằng, có 1 thời điểm mà cả 4 chân của ngựa không chạm đất, vậy là cũng có lúc các chú ngựa như bay trên không luôn! Đây cũng chính là tiền đề đầu tiên cho sự ra đời của môn nghệ thuật thứ 7.

4. Bức ảnh chụp bão đầu tiên

423.jpg


Bức ảnh đen trắng chụp cơn bão này được thực hiện bởi một nhiếp ảnh gia không tên vào ngày 28/8/1884 tại Howard, nam Dakota. Chính bức ảnh này đã khơi nguồn cảm hứng cho những nhiếp ảnh gia thích đi “tóm bão” sau này.

5. Bức ảnh động vật về đêm đầu tiên

519.jpg


Bức ảnh đầu tiên chụp động vật về đêm bằng đèn flash là của nhiếp ảnh gia George Shiras. Ông chụp ba con nai này tại sông Whitefish, Michigan vào năm 1906. Kỹ thuật chụp bức ảnh này được mô tả như sau: ông đặt một hệ thống dây xung quanh khu vực chụp ảnh, và khi một con vật dẫm lên dây này, dây sẽ tự động điều khiển đèn flash bật sáng.

6. Bức ảnh đầu tiên (được cho là) về Bắc Cực

619.jpg


Vào tháng 4/1909, Robert Peary và nhóm nghiên cứu của ông (trong ảnh) trở thành những nhà thám hiểm đầu tiên tới được nơi mà mọi người lúc đó tin là Bắc Cực nhưng những nghiên cứu sau này đã chỉ ra rằng nơi mà Peary và nhóm của ông đứng chụp cách Bắc Cực những 50 -100 km.

7. Bức ảnh đầu tiên về khảo cổ học

717.jpg


Vào năm 1912, nhà thám hiểm và giáo sư trường đại học Yale Hiram Bingham trong lúc đang tìm kiếm thủ phủ của nền văn mình Inca tại vùng núi Andes, Peru thì ông đã vô tình tìm ra một trong những phát hiện vĩ đại nhất trong lịch sử ngành khảo cổ học, thành phố bị mất tích đã chìm vào lãng quên Machu Picchu. Chính nhờ bức ảnh này của ông mà khảo cổ học đã trở nên gần gũi hơn với mọi người.

8. Bức ảnh màu chụp dưới nước đầu tiên

814.jpg


Nhiếp ảnh gia Charles Martin là người đầu tiên chụp bức ảnh màu dưới nước vào năm 1926 tại ngoài khơi đảo Floria Keys, vịnh Mexico. Ông đã cho máy ảnh vào túi bọc chống nước và dùng bột flash cực mạnh để chiếu sáng dưới nước.

9. Bức ảnh “Bé gái Afgan”

910.jpg


Đây được xem là một trong những bức ảnh chân dung nổi tiếng nhất trên thế giới, được chụp bởi nhiếp ảnh gia Steve McCurry khi ông đang đi chụp ảnh tại một trại tị nạn của người Afganistan tại Pakistan vào 12/ 1984. Cô bé Afgan với đôi mắt xanh đầy ám ảnh đã làm say đắm tất cả mọi người. Bức ảnh được chụp bằng phim Kodachrome. Vào tháng 6 năm 2009, hãng Kodak đã cho ngừng việc sản xuất loại phim này. Bức ảnh này đã chứng minh cho mọi người thấy sức mạnh của nhiếp ảnh không chỉ làm say đắm mắt nhìn mà còn cả trái tim và khối óc của mọi người.
(ST)
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top