Nhện "sát thủ" nhả tơ “kỳ quái”

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Các nhà khoa học tiết lộ nghiên cứu mới trên tờ Advanced Materials cho biết loài nhện độc nâu ở Bắc Mỹ nhả ra những sợi tơ vừa mỏng và đàn hồi hơn tơ của các loài nhện khác, ngoài ra, tơ nhện độc nâu còn có những chấm hình cầu nhỏ rất khác lạ.
nhendockienthuc1_YWIW.jpg

Nhện độc nâu ở Bắc Mỹ.
Các nhà khoa học thu gom tơ của một số loài nhện về nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở Đại học William và Mary, Virginia, Mỹ. Họ sử dụng kính hiển vi lực nguyên tử và hiển vi điện tử để nghiên cứu cấu trúc của các sợi tơ nhện. Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra tơ của loài nhện độc nâu mỏng hơn nhiều so với các loại tơ nhện khác. Tơ nhện độc nâu chỉ dày khoảng 40-80nm, trong khi hầu hết tơ nhện là dày gấp 20 lần.

nhendockienthuc2_PAPD.jpg

Hình ảnh tơ nhện độc nâu dưới ống kính hiển vi lực nguyên tử.
Nghiên cứu cũng cho thấy tơ nhện độc nâu có thể kéo dài gấp 30% chiều dài sợi tơ lúc ban đầu. Như vậy, độ bền dai và linh hoạt của tơ nhện độc cũng hơn hẳn tơ các loài nhện khác.

Loài nhện độc nâu này có cách nhả tơ vô cùng khác biệt với các loài nhện hay côn trùng được khám phá. Nhà nghiên cứu David Kaplan cho biết: “Thật thần kỳ, tơ của loài nhện này thật khác biệt so với tơ của các loài nhện chúng ta từng biết, việc nhả ra được những sợi tơ hình dạng độc đáo như vậy không phải tầm thường”.

Họ nhện độc màu nâu nhạt gọi là Loxosceles được tìm thấy ở Bắc và Nam Mỹ, châu Phi, Australia và một số phần ở châu Âu. Nó dài từ 6 đến 20mm và chưa phải là loài nhện lớn nhất thế giới. Nhưng, nọc độc của nhện nâu có thể gây thương tổn da trầm trọng đến mức hoại tử. Điều đáng nói là nạn nhân của chúng có khi không hiểu vì sao bị hoại tử da cho đến khi được nói cho biết.

Theo Wired​
 

nho

Cá ơi, bơi đi nào~~
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/4/2010
Bài viết
4.607
sao hem miêu tả cách nó nhả tơ nhỉ? :-?
 

Lan Thanh

Rất mến Trương Đại Dũng
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/1/2011
Bài viết
12.644
07 yêu nhền nhện trong phim Đường Tăng, động Bàn tơ =)) :KSV@05:
 
Top