1. Nguyễn Giang hn

  Nguyễn Giang hn Thành viên mới

  Nhật thực - trải nghiệm tuyệt vời

  Nhật thực hình khuyên ngày hạ chí
  Vào năm 2020, nhiều địa điểm sẽ chứng kiến hiện tượng hiếm hoi này vào ngày hạ chí. Điều này sẽ chỉ xảy ra hai lần trong thế kỷ này, vào năm 2020 và vào ngày 21 tháng 6 năm 2039.

  Mặt Trăng che khuất Mặt Trời
  Nó xảy ra khi trăng non di chuyển giữa Mặt Trời và Trái Đất, ngăn chặn các tia sáng của Mặt Trời và tạo bóng trên các phần của Trái Đất.

  Bóng của Mặt Trăng không đủ lớn để nhấn chìm toàn bộ hành tinh, vì vậy, bóng này luôn bị giới hạn ở một khu vực nhất định (xem hình minh họa bản đồ bên dưới). Khu vực này thay đổi trong quá trình nhật thực vì Mặt Trăng và Trái Đất luôn chuyển động: Trái Đất liên tục quay quanh trục của nó trong khi nó quay quanh Mặt Trời và Mặt Trăng quay quanh Trái Đất. Đây là lý do tại sao nó dường như đi từ nơi này đến nơi khác.

  Các kiểu nhật thực
  Có 4 loại khác nhau. Bao nhiêu phần của Mặt Trời bị che khuất, cường độ thiên thực, phụ thuộc vào phần nào của bóng của Mặt Trăng phủ trên Trái đất.

  1. Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt Trăng chỉ che khuất một phần đĩa của mặt trời.
  2. Nhật thực hình khuyên diễn ra khi đĩa Mặt Trăng không đủ lớn để bao phủ toàn bộ đĩa Mặt Trời và các cạnh bên ngoài của Mặt Trời vẫn có thể nhìn thấy để tạo thành một vòng lửa trên bầu trời.
  3. Nhật thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng hoàn toàn che phủ Mặt Trời, và nó chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trăng là gần cực cận, điểm của quỹ đạo của Mặt Trăng gần Trái Đất nhất. Bạn chỉ có thể nhìn thấy hiện tượng này nếu bạn đang ở trên con đường mà Mặt Trăng chiếu bóng tối nhất của nó.
  4. Nhật thực lai, còn được gọi là nhật thực toàn phần hình khuyên, là loại hiếm nhất. Chúng xảy ra khi cùng một hiện tượng thay đổi từ một hình khuyên thành toàn phần và / hoặc ngược lại, dọc theo đường đi của nó.
  Nhật thực chủ yếu là một phần
  Hiện tượng này chỉ có thể nhìn thấy từ bên trong khu vực trên Trái Đất nơi bóng của Mặt Trăng phủ xuống và bạn càng ở gần trung tâm của đường đi của bóng tối, thì nó càng lớn.

  Nhật thực thường được đặt tên cho điểm tối nhất hoặc tối đa của chúng. Ngoại lệ là nhật thực lai.

  Điểm tối nhất của nó chỉ có thể nhìn thấy từ một khu vực nhỏ. Ở hầu hết các nơi và trong hầu hết thời gian, nhật thực toàn phần, hình khuyên và lai trông giống như nhật thực một phần.

  Trải nghiệm nhật thực hình khuyên tại Việt Nam ngày 21/6/2020
  Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.
  Bảo vệ đôi mắt của bạn!
  Không bao giờ nhìn trực tiếp vào Mặt Trời mà không có kính bảo vệ. Bức xạ UV của Mặt Trời có thể đốt cháy võng mạc trong mắt bạn dẫn đến tổn thương vĩnh viễn hoặc thậm chí mù lòa.
  (Nguồn: mezoom.net/)
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP