Nhật kí Trẻ con dành cho người lớn

gracefulkitten

Vừa già vừa lười !!!!
Thành viên thân thiết
Tham gia
30/5/2010
Bài viết
2.305
Trẻ con viết, chắc chắn không giống người lớn rồi. Và những bài học từ trang viết như thể toàn chuyện mắc cười của con, người lớn có khi học cả đời vẫn chưa “lớn” nổi!

KenhSinhVien-nhat-ky-tre-con.jpg

• Cá hồi, 8 tuổi

Hôm nay cô giáo cho bài kiểm tra: Viết một bài văn năm câu, kể về gia đình em cho bạn nghe. Mình đã viết thế này: Gia đình em có ba người: bố, mẹ và mình. Bố mình làm nhiếp ảnh, mẹ là nhà văn, còn mình là học sinh lớp ba. Mẹ mình nấu ăn rất giỏi, bố mình cũng vậy. Mình thường xem thể thao trên tivi với bố và trò chuyện với mẹ trước khi đi ngủ. Gia đình mình rất hạnh phúc.

Vì hết năm câu rồi nên mình không nói được với các bạn là mình xem ti vi với bố ở nhà của bố và trò chuyện với mẹ ở nhà của mẹ.


• Bin, 9 tuổi

Ngày 12 tháng Ba…

Hôm nay cô cáu gắt ở trong lớp. Mấy bạn quậy bị cô bắt đứng một lúc lâu. Nói theo kiểu bố mình thì chắc cô đang có vấn đề về tiêu hóa.

À, hôm qua kiểm tra bài tập làm văn ở nhà, mình viết “xanh thăm thẳm”, nhưng cô sửa lại là “xanh ngăn ngắt”. Hai từ đó đâu có giống nhau, cũng như đường Nguyễn Trãi đâu phải đường Trần Hưng Đạo. Hồi lớp hai cũng có nhiều từ cô không biết. Chắc vì cô bận dạy thêm nhiều nên ít đọc sách.

Ngày 15 tháng Năm…

Sáng lúc đi qua ngã tư, đèn đỏ, một chú vẫn phóng cái vù. Thế nào cũng có ngày bị tai nạn, giống bạn Thỏ vội vàng trong truyện. Mà mẹ cũng hay vội thế, nên ngồi xe mẹ, mình hay nhắc. Vậy mà mẹ còn lẩm bẩm: “Đang trễ, không vượt thì mất thêm mấy phút”. Mấy phút làm gì được nhỉ, còn chưa ăn xong một cây kem.


• Khang, 7 tuổi (viết nhật ký bằng mồm)

Ti vi mới hát bài “Sài Gòn cô tiên năm 2000”. Tiên gì mà xấu hoắc. Hồi chiều đi qua chỗ ngập, xe ba kêu tẹc tẹc rồi hết chạy, ba đá cái xe cái bịch. Mắc cười quá, bộ ba khoái sửa cái chân luôn sao.

Internet bị hư, mẹ nói mình qua hỏi "pát guộc" bên nhà 501 để xài ké. Mình nói hỏi chuyện đó mẹ đi đi cho có uy tín. Mẹ nói xài ké mà uy tín gì. Bộ chuyện gì không có uy tín thì kêu mình đi hả. Chơi vậy thì chơi với ai?

Đi ngủ mà chiều không tắm ngứa thiệt. Nhưng không tắm cũng có cái vui, là sẽ mua hạt rau về trồng chỗ cổ, ba bịt mũi nói vậy đó. Trồng ở cổ mình gọi là rau sạch hé. Được ăn rau sạch khỏi tốn tiền. Hồi này mẹ hay than thở chuyện tiền bạc mà.


• Hoàng My, 10 tuổi

Chủ nhật…

Đồ ăn dư là cái ớn nhất, vì phải ăn tiếp bữa sau. Hỏi má sao cứ nấu dư mà không bớt lại cho vừa, má nói phải làm dư thì mới dư dả, giàu có. Mình ước có một tuần toàn được ăn đồ mới nấu, không ăn lại món “xà bần”.
Nhà bên cạnh bữa nay mở nhạc lớn, nghĩa là bên đó có cãi lộn. Mở nhạc là bể đồ, âm nhạc thật nguy hiểm.

Thứ Hai…

Dì Ba sáng nào cũng la gấp gáp: “Bo, lẹ lên”. Anh Bo mập, nên làm gì cũng chậm. Nhưng la đâu có nhanh hơn được. Người lớn khoái la um sùm, làm như la là vũ khí vạn năng.

Lâu rồi ba không ghé, mẹ nói ba có thêm em bé nên không có rảnh. Hỏi mẹ sao em bé không ở nhà mình, tự nhiên mẹ khóc. Thôi lần sau không nói về ba với em bé trước mặt mẹ nữa. Nhưng mình thích có em mà.

Thứ Ba…

Cô giáo lớp mình có bạn trai, nhỏ Hoài Anh nói. Nó kể hôm qua đi siêu thị, thấy hai người ôm hôn nhau y chang phim Hàn Quốc. Không biết hôn có gì hay không ha, mà thấy phim nào cũng hôn. Hôn xong rồi khóc.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
• Ti Tô (8 tuổi)

- Thứ Hai: Bữa nay mình bắt chước bố, làm một cuộc khảo sát. Giờ mới biết cả lớp ai cũng tuổi con gà, hèn gì chữ đứa nào cũng như gà bới. Tụi nó còn kêu mình là Gà tồ nữa. Trong lớp mình có 10 bạn sinh tháng 5, 8 bạn sinh tháng 3, 5 bạn sinh tháng 9, 2 bạn sinh tháng 10, 6 bạn sinh tháng 8. Tháng 1, 2 và 7 - mỗi tháng có 1 bạn. Kết luận là những tháng kia, ba mẹ các bạn đều bận nên không thể tới bệnh viện. Người lớn nhiều khi bận không giống tụi mình, không là lớp sẽ có đủ các bạn sinh trong đủ các tháng.

- Thứ Tư: Chuẩn bị Giáng sinh, trường tặng cho mỗi đứa một con voi. Tối nay mình sẽ ôm voi ngủ. Nhưng cũng ngộ, voi chỉ to bằng cún, cún lại lớn hơn gấu. Cái sở thú trong gi.ường mình không như sở thú ở chỗ Thị Nghè. Sở thú thiệt phải đi tới đó bằng xe buýt số 6, còn sở thú gi.ường mình chỉ cần đi bằng chân. Nhưng nhớ rửa chân, vì hôm qua mẹ lật chân mình ra thấy đen thùi, mẹ kêu sao bên trên da trắng mà ở dưới da đen, hay là lấy nhầm chân của người châu Phi. Mắc cỡ ghê.

- Thứ Năm: Mở tủ lạnh cho hơi thổi ra, mát ghê. Có vậy mà bố cũng không cho, bảo thế là tốn điện, hại tủ. Mình nói làm vậy mát, khỏi bật máy lạnh. Bố lè lưỡi nói mình “mát” còn hơn tủ lạnh nữa. Bó tay bố mình.


• Sún (9 tuổi)

- Thứ Năm: Kỳ quá, mẹ đón mình ở cổng trường mà lại kêu: “Sún, Sún, mẹ đây” inh ỏi, làm tụi bạn bụm miệng cười quá trời. Sún là tên ở nhà mà, chứ đâu phải tên ghi cạnh phù hiệu trên áo. Mà giờ hết sún, răng nhổ ở hàm trên mọc hết rồi chứ bộ. À quên, hàm dưới vẫn còn một cái chưa chịu ra. Nhưng phải nói mẹ không kêu Sún nữa.

- Thứ Bảy: Anh Bo bên nhà đối diện qua chơi, mang cho mình hai hộp sô cô la. Anh Bo nói của bà cô bên Thụy Sỹ về cho. Chưa kịp ăn, anh Bo lại nói ai đang mọc răng mà ăn sô cô la thì răng lại thụt vô. Chắc phát biểu này xạo, vì trên bảng ghi chú ở bệnh viện nhổ răng đâu có ghi chuyện đó. Nhưng để chắc ăn, mình sẽ tra Google. Ba mình nói: “Chuyện răng cho tới chuyện chân, nếu mà không biết thì cần Gù gô” mà.


• Su (9 tuổi)

- Thứ Hai: Chương trình Discovery dạo này chiếu nhiều phim về đại dương. Cá bơi đẹp, nhưng đang bơi thì bị cá mập đớp bụp. Xong cá mập bị con người đánh bắt, cắt vây. Coi tới khúc này mình tắt ti vi. Bởi lỡ coi nữa, thế nào cũng tới khúc con người bị khủng long hay sư tử măm măm. Ăn đã đời, tụi nó chê món này không ngon bằng hươu, nai hoặc thỏ. Quê độ thiệt.

- Thứ Tư: Mình rút ra kết luận quan trọng là cái gì người ta hay ôm, cái đó rất cần thiết. Bởi vậy, khi ngủ mình ôm gối ôm, mẹ vừa ngủ vừa ôm ti vi, ba mình vừa ăn bánh mì vừa ôm cái laptop. Để mọi người trở nên quan trọng với nhau, mình sẽ nói ba mẹ rằng nhà mình cần ôm nhau thay vì ôm những thứ kia. Nhất là những thứ kia chỉ ôm khi có điện, có thể nguy hiểm cho sức khỏe nếu bị điện giật!


• Mèo Mun (8 tuổi)

- Chủ nhật: Hồi nãy mình với em Tủn chơi trò thế vai. Mình đóng vai mẹ, còn Tủn vai ông chủ tịch hội phụ huynh. Mẹ (tức là mình á) vô trường họp phụ huynh cho mình, gặp ông chủ tịch. Ổng hỏi bé nhà cô có tham gia nhiều phong trào không. Mình trả lời là tất cả các phong trào cháu đều tham gia đủ, vì nếu né, cô giáo cũng sẽ tìm ra và chế tạo danh hiệu “anh hùng núp” rồi thông báo cho cả lớp. Hội phụ huynh cần chấn chỉnh vụ này. Tủn mắc cười quá bụm miệng không kịp, phun cả sữa ra. Chủ tịch hội này bê bối quá, đi họp mà còn ngậm đồ ăn.

- Thứ Ba: Lúc ra chơi, bạn Hạnh hỏi mình Tết đi đâu. Mình nói đi lòng vòng thôi, vì Tết ở Sài Gòn nóng lắm, không khoái như hồi đón Tết ở Đà Nẵng. Hạnh mắt sáng liền, hỏi Đà Nẵng đồ ăn ngon không. Xong rồi còn bắt mình kể đủ tên các món đó nữa. Đúng là có tâm hồn ăn uống, nên mới học lớp hai mà bạn đó đã nặng bảy chục ký. Tóm lại là nếu thấy Hạnh đi xuống cầu thang mà ở phía sau mình thì cần phải cảnh giác tối đa. Vụ bẹp do lăn cầu thang chắc không được trả bảo hiểm.

- Thứ Sáu: Trường mình kỳ ghê. Tuần trước đã ăn gà chiên, tuần này lại cho ăn chiên gà. Đọc báo nói ăn đồ chiên nhiều sẽ bị béo phì, xơ vữa động mạch hoặc ung thư. Mai nghỉ ở nhà, tụi mình lại chơi trò thế vai. Lần này mình đóng vai ba, Tủn tiếp tục là chủ tịch hội phụ huynh. Mình sẽ bắt bẻ ông chủ tịch là tại sao bắt con em chúng tôi ăn những thứ có hại cho sức khỏe hoài. Đâu phải em nào cũng có nhu cầu mập như bạn Hạnh ù. Đâu phải để cho con em chúng ta cứ xuống cầu thang là sợ bị bẹp. Đâu phải gà chiên là đặc sản. Em Tủn sẽ bí lù luôn (nhất là khi Tủn biết ông chủ tịch là ba bạn Hạnh “su mô” nữa, hehe).


• Tèo Mập (7 tuổi)

- Thứ Ba: Mình sẽ "bo xì" cái chổi quét nhà tắm, vì hồi nãy mình đứng dưới rờ rờ cái cán, nó lại rớt bụp vô đầu mình. Đầu chứ có phải sa mạc đâu mà oanh tạc tự do. Nhưng chuyện này cần giữ bí mật, vì nếu méc mẹ, mẹ sẽ hù làm mình tăng thể tích bằng cách đét mông. Tăng thể tích chắc là bị sưng. Người lớn dùng từ lộn xộn quá.

- Thứ Chủ nhật: Tối nay mình đã thắng trong chuyện xí cái ti vi. Mẹ nhất quyết giành remote để coi Đờ Voi. Nhưng tuần nào cũng hát, chán òm. Không biết mấy cô đó có hát nhép không nữa. Coi "101 chú chó đốm", thấy khoái ơi là khoái. Chắc vì giành được ti vi gian khổ quá.


- Thứ Hai: Sáng nay học thể dục, thầy nói mình nhảy dây nặng nề gì đâu, được có hai cái rồi ngưng. Bạn nhảy dở nhì lớp là mình, còn dở nhất lớp là Bình, vì Bình không đi học nên không nhảy được cái nào.

- Thứ Sáu: Mẹ nói mai mình phải đi khám dinh dưỡng để coi có phải kiêng ăn nữa không. 40 ký có mập không ta? Tốt nhất là mình không cân nữa, vì lần nào cân xong mẹ cũng kêu thử cộng hai đáp số của hai lần cân, rồi kêu um tỏi. Người lớn gặp chuyện gì cũng kêu mà không tìm cách giải quyết. Mẹ nặng 80 ký, để mình nghĩ coi, để tính cân nặng của mẹ từ số ký của mình, nên làm toán cộng hay toán nhân. Thôi nhân 2 cho nhanh.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Quay lại
Top