nhận xét khả năng của lõi xử lý nước số 2 trong máy lọc nước RO

duydiem6868

Thành viên mới
Tham gia
13/4/2015
Bài viết
0
thuật ngữ than hoạt tính gáo dừa ( Activated carbon ).
như vậy than hoạt tính gáo dừa là thế nào ? và nhiệm vụ của nó như thế nào trong lõi xử lý nước số II của máy xử lý nước gia đình của Sơn Hà.
Vật chất than hoạt tính dạng khối (Activated carbon) là một chất có cấu tạo là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (bột), đây là 1 phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit vô định hình. than hoạt tính dạng bột là loại than được làm từ một số nguồn vật liệu như tro của vỏ lạc (đậu phộng), vật liệu gáo dừa (sọ dừa) hoặc than đá. nó là những vật liệu thô được nung nóng từ từ trong môi trường chân không và sau đó được hoạt tính hóa bằng nhiều khí có tính ô xi hóa ở nhiệt độ vô cùng cao . Vì như vậy quá trình này tạo nên những lỗ nhỏ li ti có vai trò hấp thu và giữ nhiều tạp chất và chất độc . Do kết cấu nhất là , quan trọng nhất là than gáo dừa được xem là loại có phẩm chất hoàn hảo nhất.
xem thêm bể lọc nước tại đây: Cách làm bể lọc nước giếng khoan đơn giản và hiệu quả
cơ chế than than hoạt tính dạng hạt lọc nước như thế nào trong máy lọc nước hộ dân
Nó có cấu trúc nhất là & được sản xuất bới quy trình công nghệ hiện đại hiện đại, than hoạt tính gáo dừa có thể loại bỏ hàng trăm hợp chất hóa học có thể gây tác hại cho con người chúng ta. than hoạt tính dạng khối loại bỏ các chất nhiễm bẩn trong nước bằng biện pháp hấp thụ chất đó, khi nước chảy qua bề mặt than, vì vậy nhiều chất hữu cơ có hại hại sẽ bị lưu giữ lại trong nhiều khoảng không gian rỗng của mạng lưới của than. Vì mạng lưới cấu trúc rỗng của than hoạt tính rất lớn nên khả năng hấp thụ của than hoạt tính dạng bột rất mạnh & lưu giữ tốt đối với các chất khí, cũng như chất lỏng và nhiều phân tử hữu cơ khác.
Tính chất trong than hoạt tính gáo dừa dạng hạt GAC (lõi số 2) được sử dụng loại bỏ ion kim loại nặng , một số loại chất bẩn hữu cơ, màu sắc, clo dư, mùi vị không hoàn hảo trong nước uống hàng ngày. Sau một thời gian từ 6-9 tháng, tùy thuộc khả năng vào chất lượng dòng nước đầu vào ô nhiễm nhiều hay ít nhiều khoảng không gian rỗng trong cấu tạo bề mặt của than sẽ bị lấp đầy dần & không thể hấp thụ thêm được nữa. Vì vậy khi đó lõi lọc nên được thay mới mới để đảm bảo khả năng xử lý của lõi xử lý .
cấu tạo cấu tạo than than hoạt tính dạng hạt .
than than hoạt tính dạng hạt có diện tích bề mặt của than hoạt tính dạng khối nếu tính ra đơn vị trọng lượng là từ 500 đến 2500 m2/g (tùy theo nguyên liệu gốc, như vậy tổng diện tích bề mặt của 1/2kg than hoạt tính còn rộng hơn cả một sân bóng đá). Nó có bề mặt riêng rất lớn này là hệ quả của cấu tạo xơ rỗng mà chủ yếu là do thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ xuất xứ, đây chính là qua quá trình chưng khô (sấy) ở khoảng nhiệt độ cao trong Điều kiện yếm khí . Chúng có phần lớn các vết rỗng - nứt vi mạch, như vậy đều có tính hấp thụ rất mạnh & chúng đóng tác dụng một số rãnh chuyển tải (kẽ nối). Khả năng than hoạt tính dạng bột hay được tự cải tiến (giả dụ , tự rửa tro hoặc một số hóa chất tráng mặt), biện pháp này để lưu giữ được các thuộc tính xử lý hút, cũng như để có khả năng thấm hút được các thành phần quan trọng nhất là như kim loại nặng .

nhiều nét khác biệt nổi bật của than hoạt tính gáo dừa trong lõi xử lý số II của máy lọc nước hộ dân :
Nó có tính chất không độc (kể cả một khi đã ăn phải nó), tất cả than hoạt tính gáo dừa được tạo từ gỗ & than đá thường có giá thành thấp và từ xơ dừa, cùng các vỏ trái cây thì giá thành cao và chất lượng hơn từ gỗ. Chất thải của tiến trình chế tạo than hoạt tính đơn giản được tiêu hủy bằng biện pháp đốt chúng đi. Nếu như một số chất đã được xử lý là những kim loại nặng thì việc thu hồi lại , từ tro đốt, cũng rất dễ. Ta thấy phần lớn than hoạt tính dạng khối có mặt trong đời sống được làm từ gỗ bằng biện pháp đốt cháy thân cây rồi phun nước lên thân cây đang cháy hoặc nung thân gỗ trong môi trường hiếu khí .
than-hoat-tinh.jpg

vai trò của than hoạt tính gáo dừa .
- Trong y tế (Carbo medicinalis – Than dược): để khử trùng & nhiều chất hữu cơ có hại sau khoảng thời gian bị ngộ độc thức ăn...
- Trong công nghiệp hóa học: Làm chất thúc đẩy và chất tải cho nhiều chất xúc tác khác...
- Trong kỹ thuật: than hoạt tính là một thành phần chủ yếu lọc khí (trong đầu xử lý thuốc lá, miếng hoạt tính trong khẩu trang); tấm loại bỏ mùi trong tủ lạnh & máy điều hòa khoảng nhiệt độ ...
- Trong xử lý nước (hoặc lọc nước trong hộ dân ): Để tẩy các chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn & khử mùi ....v.v.v.
- công dụng tốt trong hạn chế độc hại của tia đất.
 
Top