Nhân vô thập toàn

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi Thùy Vi, 1/3/2014. — 1.530 Lượt xem

 1. Thùy Vi

  Thùy Vi Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Nhân vô thập toàn

  Trong cuộc sống, rất có thể khiyết điểm sẽ trở thành ưu điểm...
  Ngày xưa, có một chàng trai kiếm sống bằng nghề gánh nước thuê. Anh ta sử dụng một cặp thùng để gánh nhưng lại là một cái thùng tốt và một cái thùng có một vết nứt. Do đó, mỗi khi anh ta gánh nước từ bến sông về đến nhà, nước trong thùng bị nứt đều vơi hết phân nửa.
  Thấy thế, cái thùng tốt hết sức hãnh diện, lúc nào cũng tỏ vẻ mình thật sự rất hoàn mỹ. Trong khi cái thùng nứt luôn dằn vặt về sự khiếm khuyết của mình.
  Một hôm, cái thùng nứt đánh bạo lên tiếng với người gánh nước:
  _ Anh ơi, tôi cảm thấy xấu hổ về sự vô dụng của bản thân mình lắm!
  Người gánh nước ngạc nhiên hỏi:
  _ Ngươi xấu hổ về điều gì chứ?
  _ Suốt mấy năm nay, tôi chỉ có thể mang về một nửa nước, vết nứt trên người tôi đã làm nước không ngừng chảy ra ngoài. Anh gánh nhiều mà kết quả chẳng được bao nhiêu.
  Anh gánh nước đáp:
  _ Sự việc không hẳn như vậy đâu, để chút nữa trên đường về, ta sẽ chỉ cho ngươi xem những bông hoa đẹp bên vệ đường và nhờ ai mà chúng được như thế!
  Quả nhiên trên đường về nhà, cái thùng rạn nứt nhìn thấy rất nhiều bông hoa dại xinh đẹp mọc bên vệ đường. Nó cảm thấy vui đôi chút, nhưng lúc về đến nhà nó lại hổ thẹn khi thấy phần nước chỉ còn lại phân nửa. Nó khổ sở xin lỗi người gánh nước. Anh gánh nước bảo:
  _ Ngươi không nhìn thấy hoa chỉ mọc phía đường đi của ngươi sao ? Vì biết rõ khuyết điểm của ngươi, nên ta đã gieo những hạt giống bên đường đi của ngươi. Mỗi ngày, trên đường trở về nhà, ngươi đều tưới nước cho chúng. Suốt hai năm nay, ta luôn có hoa để trang trí nhà ông chủ. Nhờ ngươi mà nhà ông chủ của ta cũng đẹp hơn mỗi ngày.  ...và đôi khi khuyết điểm lớn lại trở thành ưu điểm lớn nhất của bạn.
  .
  Cậu bé bắt đầu học Judo với một lão sư người Nhật. Cậu học rất nhanh và cậu không hiểu vì sao suốt ba tháng trời tập luyện thầy cậu chỉ dạy cậu một thế võ duy nhất. Cuối cùng cậu bé phải lên tiếng hỏi:
  _ Thưa thầy, tại sao thầy không dạy con thêm cái thế khác?
  _ Đúng là đây không phải thế võ duy nhất để con học, nhưng duy chỉ có thế võ này con cần phải học hơn hết!
  Tuy không hiểu hết lời thầy nói, cậu vẫn tin thầy và tiếp tục luyện tập.
  Mấy tháng sau, lão sư cho cậu tham gia cuộc thi đấu đầu tiên. Bản thân cậu cũng rất ngạc nhiên khi cậu có thể chiến thắng cả hai trận đầu. Trận thứ ba có hơi vất vả hơn nhưng sau cùng đối thủ cũng trở nên mất kiên nhẫn và chấp nhận thua cuộc; dĩ nhiên cậu bé chỉ sử dụng duy nhất một thế võ để chiến thắng trận đấu. Và trong sự ngỡ ngàng về sự thành công của mình, cậu ta bước vào trận chung kết.
  Lần này, đối thủ của cậu ta to lớn hơn, mạnh hơn và nhiều kinh nghiệm hơn cậu. Khi vào trận có vẻ cậu đang ở dưới cơ đối thủ. Nhận thấy cậu bé có thể đang chịu đòn đau, trọng tài cho tạm dừng trận đấu. Khi trọng tài định cho dừng hẳn trận đấu thì thầy cậu lên tiếng.
  _ Không! Cứ để cậu ta tiếp tục thi đấu!
  Ngay khi trận đấu được tiếp tục, đối thủ của cậu đã phạm một lỗi nghiêm trọng: anh ta mất đề phòng và cậu bé đã dùng thế võ của mình vật ngã đối thủ. Cậu đã chiến thắng trận đấu và trở thành nhà vô địch cuộc thi.
  Trên đường trở về nhà, cậu cùng thầy ôn lại cái chiêu thức sử dụng trong mỗi trận đấu. Rồi thắc mắc thật sự trong đầu cậu lại thôi thúc cậu đặt lại câu hỏi trước đây với thầy.
  _ Thưa thầy, làm sao con có thể chiến thắng cuộc thi này chỉ bằng một thế võ?
  _ Con chiến thắng vì hai lý do con ạ - Thầy cậu trả lời - Thứ nhất, con hầu như đã hoàn toàn tinh thông một trong những thế ném khó nhất của Judo. Thứ hai, thế đỡ duy nhất cho chiêu thức này là đối thủ của con phải tóm được cánh tay trái của con.
  Thế là khuyết điểm lớn kia lại trở thành ưu điểm lớn nhất của cậu.

  QUỲNH ĐOÀN (Theo inspirationalstories.com)
  Nguồn: http://tuoitre.vn/nhip-song-tre/cua-so-tam-hon/399690/khuyet-diem-hay-uu-diem.html
   


  Thoi Gian thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP