Nhận biết dấu hiệu bị sốt

Trong chuyên mục 'Sống khỏe mỗi ngày' đăng bởi Ánh Minh, 22/7/2019. — 763 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Nhận biết dấu hiệu bị sốt

  Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với vi-rút, nhiễm trùng hoặc các bệnh khác, sốt tạo ra môi trường không thuận lợi cho vi-rút, khiến chúng chết đi trong vài ngày. Một cơn sốt làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể để tạo ra một môi trường khắc nghiệt cho virus, thường chết trong vòng vài ngày. Nói chung, bất kỳ nhiệt độ nào trên 100,4 ° F (38,0 ° C) đều được coi là sốt. Bài viết này sẽ giúp tự xác định một cơn sốt cũng như cho bạn lời khuyên về cách theo dõi nếu cơn sốt nghiêm trọng hơn.

  Phương pháp 1: Chẩn đoán cơn sốt

  [​IMG]
  1. Theo dõi nhiệt độ cơ thể nếu có nhiệt kế

  Nếu nhiệt độ cơ thể là 39,4 độ C hoặc thấp hơn, bạn có thể thử điều trị sốt tại nhà để xem cơn sốt có phản ứng với phương pháp chăm sóc này không.Nếu sốt cao hơn 40 độ C, bạn nên gọi cấp cứu hoặc nhập viện cấp cứu vì cần sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

  Nếu nhiệt độ của bạn là 103 ° F (39 ° C) trong ít nhất 3 ngày, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

  [​IMG]
  2. Thử tự cảm nhận làn da nếu nghi ngờ

  Nếu da của người đó cảm thấy rất nóng khi chạm vào, họ có khả năng bị sốt. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này, sẽ rất khó để biết liệu nhiệt độ của bạn ở mức 98,7 ° F (37,1 ° C) hay ở 101,2 ° F (38,4 ° C). Nếu người đó nóng khi chạm vào, hãy tìm các triệu chứng khác hoặc lấy nhiệt kế để xem có thể cần can thiệp y tế không.

  [​IMG]
  3. Kiểm tra dấu hiệu mất nước

  Sốt là khi cơ thể thiết lập nhiệt độ bên trong cao hơn để chống lại tác nhân nhiễm trùng gây hại, vi-rút hoặc các bệnh ác tính khác.Đây là cơ chế tự vệ tự nhiên. Một kết quả dễ nhận thấy khi cơ thể “bật công tắc” tăng nhiệt đó là người bệnh trở nên hoặc cảm thấy mất nước.
  Dấu hiệu mất nước bao gồm:
  Khô miệng
  Khát nước
  Đau đầu và mệt mỏi
  Da khô
  Táo bón
  Mất nước có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu đi kèm triệu chứng nôn mửa hoặc tiêu chảy. Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào như vậy, bạn cần uống thật nhiều nước để bù lại lượng nước mất đi.

  [​IMG]
  4. Kiểm tra dấu hiệu đau cơ

  Trong nhiều trường hợp, đau cơ có liên quan đến dấu hiệu mất nước và đặc biệt trầm trọng hơn ở bệnh nhân bị sốt. Lưu ý: nếu cơn sốt đi kèm triệu chứng cứng cơ lưng, bạn cần đến bác sĩ khám ngay vì tình trạng này có thể liên quan đến viêm màng não nhiễm khuẩn, có thể tiềm ẩn nguy cơ gây thương tổn não.

  [​IMG]
  5. Kiểm tra dấu hiệu đặc biệt tồi tệ của cơn sốt

  Nếu sốt 40 độ C hoặc cao hơn, bạn có thể gặp một vài trong số các triệu chứng như nóng bừng, mất nước, đau đầu, đau cơ và yếu người. Nếu mắc bất kỳ triệu chứng nào dưới đây hoặc có nguyên nhân khiến bạn nghi ngờ rằng bị sốt trên 40 độ C, bạn cần đến khám bác sĩ ngay lập tức:
  Gặp ảo giác
  Lú lẫn hoặc bực bội
  Co giật

  [​IMG]
  6. Đến bác sĩ khám nếu nghi ngờ

  Nếu người bị sốt là trẻ nhỏ hoặc nhiệt độ cơ thể cao hơn 39,4 độ C, bạn nên đến bác sĩ khám ngay. Trong hầu hết các trường hợp, việc điều trị sốt nhẹ hoặc mức tại nhà là hoàn toàn chấp nhận được. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, nguyên nhân tiềm ẩn gây sốt có thể cần được chăm sóc y tế chuyên nghiệp.

  Nếu bạn bị sốt cao hoặc nếu các triệu chứng của bạn ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bạn, hãy gọi cho bạn bè hoặc thành viên gia đình và yêu cầu họ hộ tống bạn đến bác sĩ.

  Phương pháp 2: Phương pháp điều trị sốt cơ bản

  [​IMG]
  1. Hiểu rằng đối với sốt mức độ thấp (sốt nhẹ), một số bác sĩ thường khuyến nghị để cơ thể tự hết sốt

  Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với nhân tố lạ. Can thiệp vào phản ứng sốt trước khi cơ thể có thời gian tấn công nhân tố lạ có thể kéo dài thời gian bị bệnh hoặc khiến bạn khó nhận biết các triệu chứng khác đi kèm sốt.

  [​IMG]
  2. Uống thuốc giảm đau không kê đơn

  Thuốc giảm đau không kê đơn, ví dụ như thuốc NSAID (thuốc kháng viêm không steroid), có thể giúp điều trị một số triệu chứng khó chịu do sốt. Thông thường, thuốc NSAID liều thấp có thể mang đến kết quả tốt.

  Thuốc Aspirin chỉ dành cho người lớn. Cho trẻ nhỏ uống Aspirin có thể dẫn đến một tình trạng nguy hiểm gọi là Hội chứng Reye. Vì vậy, Aspirin chỉ được khuyên dùng cho người lớn.

  Acetaminophen (Tylenol) hoặc Ibuprofen (Advil) là thuốc có thể dùng cho mọi lứa tuổi. Nếu nhiệt độ cơ thể vẫn cao sau khi dùng liều thuốc được khuyến nghị, bạn không nên uống thêm mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

  [​IMG]
  3. Uống nhiều nước

  Nước cần thiết cho người bị sốt vì nước làm giảm nguy cơ mất nước, một mối lo nghiêm trọng trong khi bị sốt. Bạn nên uống chủ yếu là nước lọc khi bị sốt. Soda và trà (ở mức điều độ) có thể giúp xoa dịu dạ dày. Thử ăn súp hoặc nước hầm dạng lỏng kèm theo khi ăn thức ăn khô, cứng.

  Mất nước có thể làm trầm trọng thêm cơn sốt nếu không được điều trị.

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WIKIHOW
   


  thecuong674 thích điều này.


 2. tokari_hv1009

  tokari_hv1009 Thành viên mới

  Tham gia:
  23/7/2019
  Bài viết:
  1
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP