1. truongthon88

  truongthon88 Thành viên mới

  Nguyên tắc thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ

  Bố trí cầu thang hợp lý trong một không gian hẹp là vấn đề khiến nhiều người phải băn khoăn. Những nguyên tắc sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng
  [​IMG]
  Nguyên tắc an toàn
  Nguyên tắc đầu tiên trong việc thiết kế cầu thang để đảm bảo an toàn cho người sử dụng là chiều cao của bậc thang cũng như chiều rộng cầu thang phải theo đúng tiêu chuẩn thiết kế. Theo như tiêu chuẩn áp dụng cho nhà của người Việt Nam, thì độ rộng trung bình của cầu thang thường được bố trí là từ 75 – 120 cm và chiều cao của cả cầu thang là 16-19cm. Đối với các bậc thang thì độ rộng trung bình của một bậc là 24 – 27 cm.

  [​IMG]

  Nguyên tắc tiết kiệm không gian:
  Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì sau độ an tòan, yếu tố ưu tiên đầu tiên được tính đến là tiết kiệm không gian. Để có thể có được một cầu thang hợp lý với không gian tiết kiệm nhất có thể bạn cần phải nắm rõ khỏang cách từ sàn nhà hòan thiện của tầng dưới đến sàn nhà hòan thiện của tầng trên. Kích thước này phải được đo thật chuẩn vì đây là cơ sở để bạn có thể tính số bậc cầu thang cần thiết để đạt đến độ cao này. Khoảng cách giữa các bậc thang tối đa là 19 cm.
  Nguyên tắc tính số bậc thang:
  Yếu tố tâm linh cũng là một trong những yếu tố được coi trọng trong việc tính số bậc cầu thang. Theo quan điểm của người Phương Đông, số bậc thang nên rơi vào số Sinh (Sinh - Lão - Bệnh - Tử). Do đó, bậc cầu thang thường rơi vào các số theo công thức 4n+1 như là 13,17,21,25….với mong muốn luôn mang lại sức khỏe, may mắn, tài lộc cho gia chủ.
  Nguyên tắc đặt chiếu nghỉ:
  Từ cầu thang bước vào cửa phòng nên có khoảng đệm hay còn gọi là chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ có vai trò đúng như tên gọi của nó dùng để nghỉ chân trong quá trình đi lại trên cầu thang. Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người đi lại có cảm giác thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang. Đối với những cầu thang dành cho nhà có diện tích nhỏ bạn có thể tùy chỉnh vị trí của chiếu nghỉ cho phù hợp, nhưng lưu ý nên đặt chiếu nghỉ ở những bậc lẻ.

  Ngoài ra còn một số điều lưu ý nên tránh khi thiết kế cầu thang:
  - Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính
  - Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp dù ở tầng nào
  - Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh
  - Cầu thang không đặt ở trung cung
  - Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà
   
 2. vojcoj_1102

  vojcoj_1102 Thành viên mới

  Tham gia:
  31/1/2013
  Bài viết:
  7
  Lượt thích:
  2
  Kinh nghiệm:
  3
  Trường:
  Kinh - Công
  kiểu cầu thang này vừa đẹp mà lại tiết kiệm diện tích :D
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP