Nguyên tắc hoạt động của rơ le (relay) và một số sự cố trên xe máy.

heli.coper

Banned
Tham gia
1/10/2010
Bài viết
0
Nguyên tắc hoạt động của rơ le (relay) và một số sự cố trên xe máy.

Có nhiều người chưa biêt relay (rờ le) có tác dụng gì, tại sao phải sài rờ le cho các thiết bị sài dòng lớn ( mấy bạn hay gọi là tốn điện). Bài dưới là mình tổng hợp lại.
Relay de là một công tắc điều khiển từ xa đơn giản,nó dùng một dòng nhỏ để điều khiển một dòng lớn vì vậy nó được dùng để bảo vệ công tắc nên cũng được xem là một thiết bị bảo vệ.Một rơle điển hình điều khiển mạch và cả điều khiển nguồn. Kết cấu relay de gồm có một lõi sắt ,một cuộn từ và một tiếp điểm.


HÌnh dạng thực tế:
C51.jpg


Relay de là một công tắc điện điều khiển từ xa và được điều khiển bởi một công tắc khác. Ở đây là công tắc đề hoặc một bộ xử lý bên trong ECU.Rờle cho phép một dòng nhỏ đi qua để điều khiển một dòng lớn qua mạch.Một vài thiết kế của rờle được sử dụng hiện nay là loại 3 chân,4 chân,5 chân,6 chân


Tất cả các rờle đều hoạt động cùng một nguyên lý cơ bản.Chúng ta sẽ dùng rơle 4 chân trong các ví dụ.Rờle có 2 mạch:mạch điều khiển (màu xanh lá) và mạch tải (màu đỏ).Mạch điều khiển có một cuộn dây nhỏ trong khi mạch tải có một công tắc.


Sự cố thường gặp khi khởi động xe máy
Những trục trặc ở bộ đề thường xuyên xảy ra, do vậy, xe máy thường có thêm cần khởi động để sử dụng trong trường hợp này. Nếu phân tích chính xác hiện tượng thì việc sửa chữa các hư hỏng của hệ thống này sẽ nhanh chóng và tiết kiệm.
1. Khi bấm nút start máy đề không quay
Nguyên nhân của pan này có thể do bình acquy hết điện, relay de hỏng, nút start không tiếp xúc, đứt dây hoặc tuột giắc cắm trong hệ thống điện. Một lý do quan trọng là chổi than bị mòn, chiều dài tiêu chuẩn của chi tiết này là 12 mm, nếu chỉ còn dưới 4 mm là phải thay mới.
2. Đề yếu không kéo nổi vô-lăng
Lỗi này do bình acquy quá yếu, đĩa tiếp điện trong relay de bị cháy rỗ, chổi than mòn hoặc rô-to của máy đề bị chập mạch.
3. Động cơ máy đề không chịu ngừng khi đã buông nút start
Nguyên nhân là relay de bị dính cứng, không cắt được điện. Phải tắt chìa khóa, tháo rời chi tiết để sửa chữa hoặc thay mới.
 
Top