Nguyên Nhân Gây Rụng Tóc?

pnkmedia

Banned
Tham gia
23/10/2019
Bài viết
0
Rụng tóc là chứng bệnh tóc bị rụng. Chúng ta nên biết đặc điểm của tóc để biết tại sao chứng rụng tóc lại xảy ra. Trong Đông y, tóc được coi là “một phần của máu”. Một phần này có nghĩa là tóc và máu không tồn tại tách rời mà là có ảnh hưởng đến nhau. Nói dễ hiểu hơn thì chứng rụng tóc có thể bắt nguồn từ tình trạng của máu. Vậy khi máu có vấn đề gì thì gây xuất hiện chứng rụng tóc? Thông thường tình trạng máu gây ra chứng rụng tóc thuộc một trong hai vấn đề: Do quá nóng (sốt xuất huyết) hoặc do thiếu máu.

1. Da đầu cũng bị sa mạc hóa

Chúng ta có thể đã nghe câu chuyện về hiện tượng sa mạc hóa đang diễn ra do thời tiết bất thường. Chúng ta hãy nhớ lại cảnh quan của sa mạc. Không thể tìm thấy bất kỳ cây cỏ nào sống, nếu có lác đác vài cây thì cũng là những cây cỏ trông không có sức sống. Hiện tượng sa mạc hóa xảy ra khi nhiệt độ ngày càng tăng và không có mưa. Rụng tóc là kết quả của hiện tượng này trên da đầu. Nếu cơ thể chúng ta nóng hơn, tóc sẽ mất đi sức sống và cuối cùng sẽ bị rụng.
Vậy tại sao sa mạc hóa lại xảy ra với đầu chúng ta? Tại sao cơ thể lại nóng lên? Nguyên nhân phổ biến nhất là thói quen ăn uống kiểu phương Tây và căng thẳng. Đây là câu chuyện đã được nhắc tới rất nhiều. Nhưng tác dụng của thực phẩm đối với bệnh này là rất lớn. Hãy so sánh bàn ăn của 10 năm trước với hiện tại. Các loại món ăn phụ trên bàn đã trở nên đa dạng hơn và nhiều hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng nhiều hơn trước đây. Giờ đây chúng ta tìm kiếm các món ăn kích thích vị giác hơn là các món ăn thanh đạm. Thực phẩm nhiều dầu mỡ và kích thích là loại thực phẩm điển hình khiến nhiệt tích tụ trong cơ thể. Nếu đôi khi chúng ta ăn một lượng vừa phải thì không phải vấn đề lớn, nhưng nếu cứ liên tục ăn cay và nhiều thịt trong thời gian dài, thì chính chúng ta đang st từng bước tiến gần hơn tới chứng rụng tóc. Hơn nữa, rụng tóc là một bệnh liên quan đến dihydrotestosterone (DHT), một chất chuyên hóa thứ cấp của hormone nam. Lượng dihydrotestosterone càng nhiều thì khả năng rụng tóc càng lớn. Tuy nhiên, thực phẩm giàu chất béo có cholesterol cao, thực phẩm ngọt và gây kích ứng có nhiều khả năng gây rụng tóc vì chúng làm tăng nội tiết tố nam hoặc chuyển đổi hormone giới tính thành dihydrotestosterone một cách nhanh chóng.

z2150136778054_ae149152d6eea34845e6ab0e7fc7328b-800x402.jpg


Căng thẳng cũng là một thủ phạm chính gây nhiệt trong cơ thể. Chúng ta hãy nhớ lại lúc bực bội khó chịu, cảm giác như thể trái tim bị ai đó bóp nghẹt. Những cảm giác này diễn ra bởi sự tích tụ nhiệt trong tim và gan khi căng thẳng, thì vấn đề sẽ có thể kết thúc tại đây. Cơ thể có thể lấy lại trạng thái khỏe mạnh như lúc ban đầu. Tuy nhiên, nếu chúng ta bị căng thẳng nghiêm trọng hoặc căng thẳng trong một thời gian dài, việc phục hồi sẽ trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, một người có nhiều dương khí (người có thân nhiệt cao) thì có khả năng tích tụ nhiệt trong cơ thể dẫn đến rụng tóc.

  1. Chứng rụng tóc và máu
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cho nước vào nồi và đun sôi? Quá rõ ràng, nước ngày càng ít đi. Cơ thể chúng ta cũng giống vậy. Khi nhiệt tích tụ trong cơ thể và cơ thể trở nên nóng hơn, nước và máu trong cơ thể cũng giảm dần. Đương nhiên, tóc không được cung cấp đủ độ ẩm và dưỡng chất cần thiết sẽ dần suy yếu và dễ rụng. Tình trạng này cho thấy, nếu không phải quá sớm thì hầu hết rụng tóc sẽ bao gồm cả hai nguyên nhân thiếu nhiệt và thiếu nuoc. Bởi vì điều này, rụng tóc thường xảy ra ở những người có thân nhiệt cao, Dù không phổ biến, nhưng những người có cơ thể lạnh, thiếu máu và nước cũng có thể gặp phải chứng rụng tóc. Đây là trường hợp rụng tóc do chế độ ăn kiêng hoặc sinh con.

z2150136771988_96883c2ad9d1a8539e1c23ada097ff56-800x402.jpg


Sinh đẻ chính là một gánh nặng đối với cơ thể của người phụ nữ. Nếu phải chăm sóc con sau khi sinh, bạn sẽ không thể nghỉ ngơi hoặc ngủ đúng cách. Sức khỏe thể chất giảm xuống và cơ thể không kịp phục hồi chức năng, gây khó khăn cho việc sản sinh máu phục hồi. Ngay cả khi sản sinh đủ số lượng nhưng chất lượng cũng sẽ giảm.
Chế độ ăn kiêng cũng giống như vậy. Nếu bạn giảm lượng thực phẩm quá nhiều, thậm chí đến mức cực đoan thì cơ thể sẽ thiếu các dưỡng chất để phục hồi cơ thể.

Trên đây là một trong những nguyên nhân rụng tóc mà NBIYAN đã tổng hợp, cả nhà cùng tham khảo nhé!
 

Đính kèm

  • Untitled-design-12-2.jpg
    Untitled-design-12-2.jpg
    42 KB · Lượt xem: 0
Top