Nguyên nhân gây Bệnh giang mai là gì, cách phòng bệnh ra sao?

phamhuanmko

Banned
Tham gia
3/10/2012
Bài viết
0
Bệnh giang mai – Nguyên nhân do đâu?

Xoắn khuẩn nhạt Treponema pallidum hay còn gọi là xoắn khuẩn giang mai, chính là loại virus gây nên bệnh giang mai. Đây là 1 loại xoắn khuẩn hình lò xo, có 6 -14 vòng xoắn, đường kính ngang không quá 0,5µ, dài 6-15µ. Và di động theo 3 kiểu:

- Di động theo trục dọc kiểu vặn đinh ốc.

- Di động qua lại như quả lắc đồng hồ.

- Di động lượn sóng

Xoắn khuẩn giang mai phát triển theo cấp số nhân trong cơ thể, nhưng lại không thể sống quá vài giờ đồng hồ trong môi trường ngoài cơ thể. Môi trường kiềm và axit có thể giết chết được loại xoắn khuẩn nào sau vài phút.

Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể và lây truyền từ người này sang người khác chủ yếu qua 4 con đường:

Xem thêm:

Khám phụ khoa ở đâu tốt

- Quan hệ t.ình d.ục không an toàn với “mầm bệnh” – Là con đường lây truyền chính yếu.

- Từ mẹ sang con: Nếu thai phụ bị giang mai trước hoặc trong khi mang thai thì khả năng lây truyền cho thai nhi trong lúc sinh nở là rất cao. Để biết được thai nhi có bị giang mai bẩm sinh hay không nên làm xét nghiệm RPR và TPHA.

- Tiếp xúc vết thương niêm mạc: Bạn có thể bị lây nhiễm giang mai nếu trên da đang có vết thương hở, mà tiếp xúc với “mầm bệnh” qua việc dùng chung đồ cá nhân hoặc vô tình “chạm” phải “mềm bệnh” khi cứu người.

- Máu: Thông thường, giang mai lây truyền qua đường máu khi dùng chung bơm kim tiêm hoặc hiến máu (rất hiếm).

Điều trị bệnh giang mai

Các chuyên gia Phòng khám đa khoa thiên tâm cho biết: hiện nay, phương pháp điều trị bệnh giang mai chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, thuốc chỉ làm bệnh diễn biến chậm hơn và không có triệu chứng bộc lộ ra bên ngoài chứ không thể tiêu diệt được triệt để xoắn khuẩn gây bệnh. Bởi xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu và máu và lục phủ ngũ tạng.

Trong quá trình điều trị, người bệnh phải hoàn toàn tuân thủ liệu trình và đơn thuốc điều trị của bác sĩ. Tuyệt đối không bỏ ngang, tăng liều thuốc hoặc dùng thuốc khác đè lên. Bởi sẽ sinh ra phản ứng kháng thuốc của xoắn khuẩn giang mai, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về một số bài thuốc và món ăn Đông y có tác dụng tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

Nguồn: webphukhoa.org
 
Top