Nguyên nhân căn bệnh viêm bàng quang

Tham gia
29/6/2020
Bài viết
0
Viêm bàng quang là căn bệnh phổ biến nhất trong nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ giới… gây nên các triệu chứng vô cùng khó chịu khi đi tiểu: tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục, tiểu ra máu. Cùng tìm hiểu những thông tin tổng quan về bệnh viêm bàng quang dưới đây do chuyên gia cung cấp.


TỔNG QUAN VỀ BỆNH VIÊM BÀNG QUANG
Theo cảnh báo từ chuyên gia “Việc phát hiện và chữa trị bệnh chậm trễ viêm bàng quang có thể gây nhiều tác hại cho sức khỏe”. Tuy nhiên, đa số mọi người lại hiểu không rõ về căn bệnh này.

► Viêm bàng quang là gì?
Viêm bàng quang là một nhiễm trùng cấp tính, do vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang (thông qua niệu đạo) gây nên và các triệu chứng thường tái phát nhiều lần.

Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng nam giới, nữ giới, trẻ em, người cao tuổi… Trong đó, nữ giới có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất do cấu tạo cơ quan sinh dục “mở”, đường niệu đạo ngắn, gần với hậu môn… nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Bên cạnh đó, viêm bàng quang cũng hay gặp phải ở những người có sức khỏe yếu, sức đề kháng kém hoặc niệu đạo bị tổn thương…Một số yếu tố ảnh hưởng đến hệ tiết niệu & làm tăng nguy cơ viêm bàng quang:

+ Tuổi tác cao

+ Nằm bất động lâu ngày

+ Quan hệ t.ình d.ục với nhiều bạn tình hoặc giao hợp không an toàn

+ Phụ nữ mang thai hoặc đang mãn kinh

+ Vệ sinh cơ quan sinh dục kém

+ Có sỏi niệu đạo/ bàng quang

+ Bệnh nhân bị đái tháo đường, nhiễm HIV

► Nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm bàng quang
● Viêm bàng quang do nhiễm khuẩn

Đa số các trường hợp bị viêm bàng quang là do vi khuẩn gây ra. 80% các trường hợp bị viêm là do vi khuẩn E.Coli (Escherichia coli) có nguồn gốc từ đường tiêu hóa gây ra; lây nhiễm từ đại tràng, sang vùng hông chậu và hệ tiết niệu.

Ngoài ra, một số loại vi khuẩn khác cũng gây phản ứng viêm bàng quang như: tụ cầu vàng, vi khuẩn lậu, Chlamydia, trực khuẩn mủ xanh, Mycoplasma, virus herpes, Klebsiella pneumoniae, Enterococcus faecalis…

● Do đặt ống thông tiểu

Ở nhiều đối tượng bệnh nhân do đặt ống thông tiểu qua niệu đạo vào bàng quang để thu thập nước tiểu; thoát nước tiểu ra ngoài hoặc thực hiện thủ thuật trước khi làm phẫu thuật… cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng ở đường tiểu.

● Một số yếu tố không lây nhiễm khác cũng gây viêm bàng quang

- Do tác dụng phụ của một số loại thuốc hóa trị, cyclophosphamide và ifosfamide

- Do xạ trị ở vùng khung chậu có thể làm thay đổi mô gây viêm bàng quang

- Do mẫn cảm quá mức với các hóa chất có trong các sản phẩm vệ sinh phụ nữ, kem thuốc tiệt trùng, tắm bồn với xà phòng tạo bọt…

● Biến chứng từ các bệnh lý khác

Các bệnh lý như đái tháo đường, phì đại tuyến tiền liệt (nam giới), sỏi thận, tổn thương tủy sống… về lâu dài cũng có thể biến chứng gây viêm bàng quang.

Xem thêm:

https://dakhoahoancautphcm.vn/

#mintmintonline #thuocdieutri #health
 
Top