Người thức khuya dễ giàu hơn

Newsun

Born to be Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.426
Nguồn :Theo VnExpress (Daily Mail)

Những người có thói quen thức khuya rồi ngủ vào sáng hôm sau thường tập trung tốt hơn và lâu hơn so với người ngủ sớm.


KSV.ME-12547054162.jpg

Nhiều người nghĩ thói quen ngủ sớm và dậy sớm giúp chúng ta khỏe mạnh, minh mẫn và giàu có. Nhưng các nhà khoa học của Đại học Liege (Bỉ) đã chứng minh rằng thực tế không hoàn toàn đúng như vậy.

Nhóm nghiên cứu tuyển vài chục tình nguyện viên và yêu cầu họ ngủ theo thói quen hàng ngày trong hai tối liên tiếp. Nếu tính trung bình, nhóm dậy sớm ra khỏi gi.ường trước nhóm thức khuya 4 tiếng đồng hồ. Sau đó các tình nguyện viên thực hiện một số công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ. Trong khi tình nguyện viên làm việc, nhóm nghiên cứu sử dụng máy chụp ảnh cộng hưởng từ tốc độ cao để theo dõi hoạt động của các vùng não liên quan tới khả năng tập trung.

Kết quả cho thấy, mức độ tập trung của tất cả tình nguyện viên là như nhau ngay sau khi thức giấc. Nhưng sau 10 tiếng đồng hồ, hoạt động trong các vùng não điều khiển sự tập trung của nhóm dậy sớm giảm rõ rệt, trong khi mức độ tập trung của nhóm thức khuya vẫn không đổi. Khi thực hiện công việc vào buổi tối, nhóm dậy sớm dễ ngủ gật hơn và thực hiện các thao tác chậm hơn so với nhóm thức khuya.

Một số nghiên cứu trước đây chứng minh rằng đồng hồ sinh học của con người được điều khiển bởi một số gene. Chính các gene này quy định việc chúng ta thích thức khuya hay dậy sớm. Những nhà khoa học thực hiện các nghiên cứu này khẳng định người thức khuya sáng tạo hơn, ghi nhớ tốt hơn, thao tác nhanh hơn so với người dậy sớm. Vì thế mà họ cũng có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn.

Nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử nhân loại có thói quen thức khuya. Chẳng hạn, Charles Darwin (cha đẻ của thuyết tiến hóa) và Winston Churchill (cựu thủ tướng Anh trong Thế chiến thứ hai) thường xuyên đi ngủ vào lúc 4 giờ sáng và dậy muộn. Do thói quen đó mà Winston Churchill thường chủ trì các cuộc họp của nội các chiến tranh từ buồng tắm.

Một số nhà khoa học cho rằng thói quen dậy sớm và thức khuya có nguồn gốc từ quá trình tiến hóa. Ở thời đại đồ đá, những người đảm nhận việc tìm kiếm thức ăn phải dậy sớm, còn những người đảm nhận nhiệm vụ canh gác phải thức khuya. Khi nhân loại bước sang giai đoạn chăn nuôi và trồng trọt, việc dậy sớm được coi là cần thiết, trong khi những cá nhân thức khuya thường được xếp vào diện không chăm chỉ.
 

Newsun

Born to be Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.426
Những thú vị về "bệnh" thức khuya và ngủ nướng của teen


Giấc ngủ có những biến thái kỳ quặc trong suốt những năm tuổi teen. Nhiều bạn có sức ngồi chơi game đến tận khuya nhưng không tìm ra chút sức sống nào để thoát ra khỏi gi.ường đúng giờ đi học >.


Trở thành bệnh nan y của teen...

"Bệnh" này là do gì khác ngoài sự lười biếng và thói quen không tốt nhỉ? Nhưng các cuộc nghiên cứu cho rằng sự biến động hormone dậy th.ì khiến tuổi mới lớn thích ngủ nướng lắm í, nhưng cực ghét đi ngủ sớm >.
 

phithuongkaka

Lữ khách qua đường
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/11/2010
Bài viết
571
Nếu ở nước ta cũng lùi giờ học lại như thế thì tốt biết bao.:KSV@11:
 

icool

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/3/2011
Bài viết
199
Chủ yếu phụ thuộc vào công việc ngày hôm sau. Chứ tớ thích ngủ muộn dậy muộn lắm ấy.
 

inaky

Thành viên ăn hại thân thiết =))
Thành viên thân thiết
Tham gia
8/12/2010
Bài viết
584
:)) hội cú của ta toàn những người sáng tạo, khả năng ghi nhớ tốt và giàu có! =))
 

dALo

Kẻ lang thang đi ngang cuộc đời ...
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/4/2011
Bài viết
4.048
vậy nên thức khuya hay ngủ sớm đây Bạn
 
Top