Người phụ nữ cứu bé Duyệt Duyệt bỏ về quê

dALo

Kẻ lang thang đi ngang cuộc đời ...
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/4/2011
Bài viết
4.051
Là người qua đường duy nhất nâng bé Duyệt Duyệt dậy giữa vũng máu, bà Trần Hiền Muội liên tục bị hàng xóm hỏi bà đã kiếm được bao nhiêu tiền sau vụ này. Bà đã lặng lẽ bỏ về quê đêm qua 19-10.


Bà Trần Hiền Muội bật khóc khi gặp mẹ của bé Duyệt Duyệt ở Bệnh viện quân y Quảng Châu chiều 18-10 - Ảnh: ycwb.com

“Bà làm thế để nổi tiếng à? - những câu hỏi giễu cợt bám lấy bà hàng ngày. Người ta cười khẩy với bà ở bất cứ góc phố nào bà đi qua.
A Bân - con trai bà Trần - rất buồn và giận dữ nói rằng mẹ anh không biết chữ, không đọc được báo nên cần gì phải muốn nổi tiếng.
Gia đình bà Trần đã trao hết số tiền được thưởng cho gia đình Duyệt Duyệt với hi vọng cứu sống em. Rồi đêm qua, bà tắt điện thoại, lặng lẽ về quê với chồng ở Thanh Viễn, tỉnh Quảng Đông.
Giới truyền thông quá bám riết?
Người phụ nữ nhỏ bé cao chỉ 1,4m này tỏ ra mệt mỏi với sự bám riết của hàng trăm tờ báo trong nước cũng như ngoài nước. Việc làm của bà tự nhiên nổi bật bởi 18 người trước đó đi qua đứa trẻ 2 tuổi nằm trong vũng máu mà không hề cứu giúp.
Ai ai cũng hỏi tại sao bà làm thế, trong khi bà Trần không thể hiểu nổi tại sao họ hỏi thế.
“Việc tôi làm là hết sức bình thường. Tôi thấy cháu bé nằm ngã ra như thế nên kéo lên. Ai ngã tôi cũng đến nâng dậy cả” - bà bày tỏ khi được phỏng vấn.
Câu trả lời đơn giản đó như chưa làm các phóng viên hài lòng. Điện thoại của bà liên tục reo và các phóng viên quay lấy căn phòng trọ nhỏ bé của bà để phỏng vấn, khiến người chủ nhà đe dọa sẽ cắt hợp đồng thuê nhà.
Sức khỏe bé Duyệt Duyệt xấu đi
Tình trạng của bé Duyệt Duyệt có tín hiệu không tốt. Dù không được thông báo chi tiết, truyền thông Trung Quốc cho hay mẹ bé Duyệt Duyệt đã ngất xỉu khi nghe tin.


Gia đình Duyệt Duyệt đã chuẩn bị tinh thần rằng con gái họ sẽ chết. Ảnh: China Daily

“Chúng tôi đã mời các chuyên gia từ Bắc Kinh tới để tham gia cứu cháu bé”, ông Wen Qiang - phó giám đốc khoa điều trị chuyên sâu ở Bệnh viện Quân y Quảng Châu - cho hay.
Trong khi đó, báo Daily Mail cho hay các bác sĩ đã kết luận bé bị chết não. Mẹ của bé nói nấc lên: “Đừng bỏ mẹ, mẹ sẽ không từ bỏ đâu. Hãy để mẹ có thêm cơ hội được yêu thương con nữa”.
Gia đình Duyệt Duyệt đang đối mặt với quyết định đau đớn là có tắt máy trợ thở của con đi không bởi tình trạng chết não sẽ khiến em tử vong bất cứ lúc nào.

Người dân Trung Quốc bàn luận sự suy thoái đạo đức
Khi thông tin về bé Duyệt Duyệt bị thờ ơ trên đường phố lan rộng, người dân Trung Quốc phản ứng mãnh liệt và cho rằng đạo đức của con người ngày nay đã bị suy thoái.
“Điều gì đã xảy ra với đạo đức của chúng ta? Trái tim đồng cảm đặt ở đâu rồi? Chúng ta đã trở nên tàn nhẫn và cằn cỗi hơn những loài động vật máu lạnh rồi ư?”, là những câu hỏi mà người dân Trung Quốc đặt ra khi nhìn lại xã hội của họ và cho rằng đất nước đang tăng trưởng nhanh về kinh tế nhưng các giá trị truyền thống đã suy yếu.
Những hành động nghĩa tình tưởng chừng phát ra từ tâm thức nhưng gần đây đã bị đặt lên bàn cân để so đo, tính toán. China Daily nhắc lại vụ Peng Du - trong đó, một người đàn ông cứu giúp người bị thương sau này bị chính anh ta buộc tội làm anh ta bị thương - và cho rằng những vụ việc người gặp nạn lợi dụng ân nhân đã khiến tình yêu đồng loại bị tổn thương và dần dà không ai muốn cứu giúp để rồi bị liên lụy.
“Tuy nhiên, lòng nhân ái của con người đã tồn tại từ lâu và không nên vì một ví dụ xấu như thế chi phối hành động của chúng ta” - một blogger bày tỏ - “Sao có thể bỏ rơi người đang hấp hối cần giúp đỡ? Chúng ta hãy tự phán xét bản thân mình để xã hội tốt đẹp hơn”.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

superheroes

Look Out Behind You
Thành viên thân thiết
Tham gia
2/6/2010
Bài viết
304
Người TQ không đủ tư cách đẻ nói về sự suy thoái đạo đức. Xã hội chúng giờ đây coi đến cái việc cứu người - lẽ ra là việc đương nhiên phải làm - là cái việc để tạo sự nổi tiếng, khiến cho những người tốt thực sự như người phụ nữ đó bị coi là kẻ cơ hội. Một cái quốc gia suy đồi đến như vậy thì lấy cái gì để đem ra mà bàn tán vế đạo đức chứ ?
KSV.ME-kenhsinhvienwangyuedies.jpg

Disgusting
 

meomunteen

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
4/7/2011
Bài viết
178
ngày nào mở báo ra cũng đọc những tin skock thế này
chẳng biết rồi tương lai con ng sẽ sống ra sao nữa
 
Top