Người Mỹ dạy chuyện "Cô bé Lọ Lem" như thế đấy!

xuxukokhok

Thành viên mới
Tham gia
5/4/2011
Bài viết
17
Giờ học văn bắt đầu. Hôm nay thầy giảng bài Chuyện Cô bé Lọ Lem. Trước tiên thầy gọi một học sinh lên kể chuyện Cô bé Lọ Lem. Em học sinh kể xong, thầy cảm ơn rồi bắt đầu hỏi.

Thầy: Các em thích và không thích nhân vật nào trong câu chuyện vừa rồi?

Học sinh (HS): Em thích Cô bé Lọ Lem Cinderella ạ, và cả Hoàng tử nữa nhưng không thích bà mẹ kế và chị con riêng bà ấy. Cinderella tốt bụng, đáng yêu, lại xinh đẹp. Bà mẹ kế và cô chị kia đối xử tồi với Cinderella.

Thầy: Nếu vào đúng 12 giờ đêm mà Cinderella chưa kịp nhảy lên cỗ xe quả bí thì sẽ xảy ra chuyện gì?

HS: Thì Cinderella sẽ trở lại có hình dạng lọ lem bẩn thỉu như ban đầu, lại mặc bộ quần áo cũ rách rưới tồi tàn. Eo ôi, trông kinh lắm.


Thầy: Bởi vậy, các em nhất thiết phải là những người đúng giờ, nếu không thì sẽ tự gây rắc rối cho mình. Ngoài ra, các em tự nhìn lại mình mà xem, em nào cũng mặc quần áo đẹp cả. Hãy nhớ rằng chớ bao giờ ăn mặc luộm thuộm mà xuất hiện trước mặt người khác. Các em gái nghe đây: các em lại càng phải chú ý chuyện này hơn. Sau này khi lớn lên, mỗi lần hẹn gặp bạn trai mà em lại mặc luộm thuộm thì người ta có thể ngất lịm đấy (Thầy làm bộ ngất lịm, cả lớp cười ồ). Bây giờ thầy hỏi một câu khác. Nếu em là bà mẹ kế kia thì em có tìm cách ngăn cản Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử hay không? Các em phải trả lời hoàn toàn thật lòng đấy.

HS: (im lặng, lát sau có em giơ tay xin nói) Nếu là bà mẹ kế ấy, em cũng sẽ ngăn cản Cinderella đi dự vũ hội.

Thầy: Vì sao thế?


HS: Vì… vì em yêu con gái mình hơn, em muốn con mình trở thành hoàng hậu.

Thầy: Đúng. Vì thế chúng ta thường cho rằng các bà mẹ kế dường như đều chẳng phải là người tốt.
Thật ra họ chỉ không tốt với con người khác thôi, chứ lại rất tốt với con mình. Các em hiểu chưa? Họ không phải là người xấu đâu, chỉ có điều họ chưa thể yêu con người khác như con mình mà thôi.

Bây giờ thầy hỏi một câu khác: Bà mẹ kế không cho Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử, thậm chí khóa cửa nhốt cô bé trong nhà. Thế tại sao Cinderella vẫn có thể đi được và lại trở thành cô gái xinh đẹp nhất trong vũ hội?

HS: Vì có cô tiên giúp ạ. Cô cho Cinderella mặc quần áo đẹp, lại còn biến quả bí thành cỗ xe ngựa, biến chó và chuột thành người hầu của Cinderella.

Thầy: Đúng, các em nói rất đúng. Các em thử nghĩ xem, nếu không có cô tiên đến giúp thì Cinderella không thể đi dự vũ hội được, phải không?


HS: Đúng ạ.
Thầy: Nếu chó và chuột không giúp thì cuối cùng Cinderella có thể về nhà được không?
HS: Không ạ.

Thầy: Chỉ có cô tiên giúp thôi thì chưa đủ. Cho nên các em cần chú ý: Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta đều cần có sự giúp đỡ của bạn bè. Bạn của ta không nhất định là tiên là bụt, nhưng ta vẫn cần đến họ. Thầy mong các em có càng nhiều bạn càng tốt. Bây giờ, đề nghị các em thử nghĩ xem, nếu vì mẹ kế không muốn cho mình đi dự vũ hội mà Cinderella bỏ qua cơ hội ấy thì cô bé có thể trở thành vợ của hoàng tử được không?


HS: Không ạ! Nếu bỏ qua cơ hội ấy thì Cinderella sẽ không gặp hoàng tử, không được hoàng tử biết và yêu.
Thầy: Đúng quá rồi! Nếu Cinderella không muốn đi dự vũ hội thì cho dù bà mẹ kế không ngăn cản đi nữa, thậm chí bà ấy còn ủng hộ Cinderella đi nữa, rốt cuộc cô bé cũng chẳng được lợi gì cả. Thế ai đã quyết định Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử?

HS: Chính là Cinderella ạ.

Thầy: Cho nên các em ạ, dù Cinderella không còn mẹ đẻ để được yêu thương, dù bà mẹ kế không yêu cô bé, những điều ấy cũng chẳng thể làm cho Cinderella biết tự thương yêu chính mình. Chính vì biết tự yêu lấy mình nên cô bé mới có thể tự đi tìm cái mình muốn giành được. Giả thử có em nào cảm thấy mình chẳng được ai yêu thương cả, hoặc lại có bà mẹ kế không yêu con chồng như trường hợp của Cinderella, thì các em sẽ làm thế nào?


HS: Phải biết yêu chính mình ạ.

Thầy: Đúng lắm! Chẳng ai có thể ngăn cản các em yêu chính bản thân mình. Nếu cảm thấy người khác không yêu mình thì em càng phải tự yêu mình gấp bội. Nếu người khác không tạo cơ hội cho em thì em cần tự tạo ra thật nhiều cơ hội. Nếu biết thực sự yêu bản thân thì các em sẽ tự tìm được cho mình mọi thứ em muốn có. Ngoài Cinderella ra, chẳng ai có thể ngăn trở cô bé đi dự vũ hội của hoàng tử, chẳng ai có thể ngăn cản cô bé trở thành hoàng hậu, đúng không?

HS: Đúng ạ, đúng ạ!


Thầy: Bây giờ đến vấn đề cuối cùng. Câu chuyện này có chỗ nào chưa hợp lý không?

HS: (im lặng một lát) Sau 12 giờ đêm, mọi thứ đều trở lại nguyên dạng như cũ, thế nhưng đôi giày thủy tinh của Cinderella lại không trở về chỗ cũ.

Thầy: Trời ơi! Các em thật giỏi quá! Các em thấy chưa, ngay cả nhà văn vĩ đại (nhà văn Pháp CharlesPerrault, tác giả truyện Cô Bé Lọ Lem - chú thích của người dịch) mà cũng có lúc sai sót đấy chứ. Cho nên sai chẳng có gì đáng sợ cả. Thầy có thể cam đoan là nếu sau này có ai trong số các em muốn trở thành nhà văn thì nhất định em đó sẽ có tác phẩm hay hơn tác giả của câu chuyện Cô bé Lọ lem! Các em có tin như thế không?


Tất cả học sinh hồ hởi vỗ tay reo hò.

Sưu Tầm
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Bài này mình có đọc ở đâu đó rồi, giờ đọc lại vẫn thấy rất tuyệt và cảm giác thích thú với cách dạy học sinh thật tuyệt vời của cô giáo này. Cách dạy này làm cho các em phát triển về nhân cách , đạo đức, và cả nghệ thuật sống nữa!:KSV@10::KSV@10:
 
wow thật ấn tượng
nhưng có vẻ như bài này dạy cho nhi đồng cỡ còn đọc cổ tích thì tụi nhỏ k thấm hết
chị TYT dạy bài này cho hs nhé;)
 
wow thật ấn tượng
nhưng có vẻ như bài này dạy cho nhi đồng cỡ còn đọc cổ tích thì tụi nhỏ k thấm hết
chị TYT dạy bài này cho hs nhé;)
Uhm. để dạy cho các em lớp 6 nhỏ nhỏ vậy.:KSV@04:
 
Great! Đúng là cấp độ education của họ tuyệt thật.... Mình nhớ truyện này mình chỉ dc nói về ngừi tốt thế nào cũng thắng kẻ ác.... Giờ nghĩ lại còn nhìu vấn đề phải bàn luận thật...:KSV@07::KSV@07::KSV@07:
 
thì nó là cổ tích cho nhi đồng thì chỉ có nghĩa thiện thắng ác để trẻ thơ mơ mộng là đúng
cách này dùng cho trẻ lớn hơn chút
nếu để ý thì tất cả đều dẫn tới chân lí chứ cứ gì hẳn 1 câu chuyện
 
Thầy:Bởi vậy, các em nhất thiết phải là những người đúng giờ, nếu không thì sẽ tự gây rắc rối cho mình. Ngoài ra, các em tự nhìn lại mình mà xem, em nào cũng mặc quần áo đẹp cả. Hãy nhớ rằng chớ bao giờ ăn mặc luộm thuộm mà xuất hiện trước mặt người khác.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
:D Thì ra đó là cách dạy mà lý thuyết đã được áp dụng vào thực tiễn! Đâu có khó khăn như lâu nay ta hay tưởng tượng!
 
cám ơn bạn nhiều lắm, nhờ câu chuyện này mà mình mới biết được thế nào mới là yêu bản thân mình thực sự và cũng nhờ câu chuyện này mà mình đã nhận ra được mặt tốt nơi bà mẹ kế.
 
Thật sự trước đây, chưa bao giờ ta lại nghĩ có thể nhìn nhận câu chuyện này theo cách "lạ" như thế này ^^~...

Ngẫm lại, những câu chuyện mà trẻ được dạy chỉ ngừng lại ở cái mức ghét kẻ xấu, yêu nười hiền, ở hiền gặp lành, ác giả ác báo.... nhưng những cái nhìn khác hoàn toàn bị xem nhẹ...

Phải chăng lâu nay, người lớn luôn áp đặt lối suy nghĩ của mình cho trẻ con, phải chăng nếu ta để cho các em có thể suy nghĩ như trên, những câu chuyện sẽ được nhìn nhận đúng nghĩa hơn thậm chí còn phát triển vượt ngoài tầm mà người viết, người kể câu chuyện đó mong muốn (vì trẻ con bây giờ có trí tưởng tượng phong phú lắm :3, theo kiểu "bay cao bay xa, bao cao vút rồi... mất hút" á =)))

Giá trị của một câu chuyện không gói gọn trong 1 giới hạn nào đó.... những câu chuyện có giá trị vô tận, tuy nhiên người ta nhìn nhận được bao nhiêu trong cái vô tận ấy lại tùy thuộc vào góc nhìn của người ấy.... Bởi vậy hãy thử chuyển vị trí "ngắm nhìn" câu chuyện, biết đâu bạn sẽ thấy được điều gì đó thật thú vị :3
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Quay lại
Top