Người gốc Việt làm bộ trưởng trẻ nhất trong nội các Đức

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.584
Bác sĩ gốc Việt Philipp Rosler vừa trở thành bộ trưởng người châu Á đầu tiên xuất hiện trong Chính phủ Đức và cũng là bộ trưởng trẻ nhất trong nội các nước này.
Thủ tướng Đức Angela Merkel, hôm qua đã công bố thành lập một chính phủ trung hữu mới với đảng Dân chủ Tự do (FDP), sau gần 4 tuần thương lượng kể từ cuộc bầu cử hôm 27/9.
bllrq1256436365.jpg

Thủ tướng Merkel (giữa) và Rosler (phải).

Các vị trí trong nội các đã được phân bổ cho các đảng, trong đó FDP được giữ 5 ghế. Trong số các thành viên của chính phủ mới có Bộ trưởng Y tế Philipp Rosler, một người gốc Việt 36 tuổi, là thành viên trẻ nhất.

Trước đó, trong những đồn đoán về thành phần nội các mới của Thủ tướng Merkel, báo chí Đức đã dự đoán chức Bộ trưởng Y tế sẽ được giao cho một chính khách gốc Việt Nam, đó là bác sĩ Philipp Rosler.

Sinh năm 1973 tại Khánh Hòa và được một cặp vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi khi mới 9 tháng tuổi, Philipp Rosler được gọi là “ngôi sao đang lên” trên chính trường Đức.

Mới 19 tuổi, Rosler đã tham gia đảng Dân chủ Tự do (FDP), 4 năm sau, ông trở thành chủ tịch Tổ chức thanh niên FDP của tiểu bang Niedersachsen.

Năm 2003, lúc 30 tuổi, Rosler được bầu vào quốc hội cũng của tiểu bang này. Ba năm sau, tức là năm 2006, ông trúng cử vị trí Chủ tịch FDP của Niedersachsen. Năm 2008, ông chính thức nắm giữ vị trí Bộ trưởng Kinh tế và là phó Thống đốc Niedersachsen.

Roesler đã xây dựng gia đình với một nữ bác sĩ và hiện là cha của hai bé gái sinh đôi một tuổi.

Con đường công danh của Rosler được đánh giá là đầy triển vọng, nhưng theo giới phân tích, ông sẽ phải đối mặt với thách thức phía trước vì chức Bộ trưởng Y tế ở Đức là một trong những chức vụ khó khăn nhất ở Đức, dù ngành bảo hiểm y tế ở nước này đã rất tiến bộ.

Trong cương lĩnh của chính phủ mới, Thủ tướng Merkel cũng đã nhấn mạnh đến chương trình đại tu hệ thống chăm sóc y tế.

Nhật Mai
Theo Euronews, Asiaonenews
 
Top