Người đàn ông Marree bí ẩn ở vùng xa xôi hẻo lánh nước Úc

Lion King

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/8/2015
Bài viết
56
Marree-Man-Aerial.jpg

Ảnh chụp trên không của Marree Man và hình ảnh phác thảo minh họa của Lisa Thurston. (Wikimedia Commons)​

Khắc trên lớp cát khô ở vùng ngoại ô cằn cỗi nước Úc là hình vẽ khổng lồ lớn nhất trên thế giới, được gọi là “Marree Man” (người đàn ông Marree), hình vẽ khổng lồ của một người đàn ông thổ dân đang săn chim hay chuột túi kangaroo với một cây gậy dùng để ném. Khác với các hình vẽ mô phỏng người khác được tìm thấy trên thế giới được tạo ra trong bởi nền văn minh cổ đại, người đàn ông Marree lại được chạm khắc vào khu đất chỉ 16 năm về trước. Tuy nhiên, sự hiện hữu của nó đã đặt ra một trong những ẩn đố lớn nhất của Úc; hình vẽ này lớn đến nỗi có thể được nhìn thấy từ ngoài không gian, nhưng chưa có một ai có thể làm chứng cho sự hình thành của nó và cho đến ngày nay, ai tạo ra và lý do tạo ra nó vẫn còn là một dấu hỏi.

Hình vẽ Marree Man nằm trên một cao nguyên đất đai khô hạn, cách thị trấn nhỏ xíu Marree (số dân: 60 người) 60 kilomet về phía tây trong khu vực Nam Úc. Vào ngày 26/6/1998, Trevor Wright, một phi công có chứng chỉ, đã phát hiện được một hình ảnh to lớn ở khu đất bên dưới khi đang bay qua khu vực nằm giữa hai thị trấn Marree và Coober Pedy.

Outback-shutterstock_169143500-WEBONLY-480x223.jpg

Một kho để hàng gần Marree, ngay cạnh địa điểm phát hiện thấy hình vẽ Marree Man. (Shutterstock)​

Hình người vẽ trong bức hình cao 4,2 kilomet với một vành đai rộng 15 km, dài 28 km. Tại thời điểm phát hiện, đường viền của nó sâu 30 cm và rộng gần 35 mét. Các nhân viên khảo sát đoán rằng hình vẽ này được kiến tạo bởi xe ủi đất và có thể đã mất nhiều tuần thi công, dù vậy chưa ai tuyên bố là đã từng nhìn hoặc nghe thấy gì về nó. Chỉ có một lối đi vào, đi ra khu vực này, nhưng không hề nhận thấy bất kỳ dấu chân hay vết lốp xe tại hiện trường, và một cuộc điều tra toàn diện của cảnh sát vào thời điểm đó cũng không khám phá ra được gì.

Marree_man-2.jpg

Marree Man, Nam Úc, ngày 28/6/1998. (Wikimedia Commons)​

Các đầu mối khó hiểu

Không lâu sau phát hiện này, một số thông tin đã được gửi tới cơ quan truyền thông từ một nguồn tin giấu tên. Từ một vài đặc điểm của bài viết gợi ý cho ta tác giả là người ngoại quốc. Ví dụ, bức thư đã trích dẫn các thông số đo lường bằng đơn vị dặm, thước, và inch, thay vì theo hệ mét, vốn là hệ đo lường chính thức ở Úc. Hơn nữa, một số cụm từ và tên, như “Queensland Barrier Reef” (Rạn san hộ ở thành phố Queensland, thay vì Great Barrier Reef) và “local Indigenous Territories” (Khu vực thổ dân bản địa ở địa phương), không phải là những cụm từ được người dân Úc sử dụng.

Còn bí ẩn hơn nữa khi người ta đã tìm thấy một loạt các vật phẩm khá kỳ quái trong một cái hố nhỏ tại hiện trường, bao gồm một bức ảnh vệ tinh chụp hình vẽ, một chiếc bình chứa quốc kỳ nhỏ của Mỹ, và một lời ghi chú đề cập đến Branch Davidians, một tà giáo có trụ sở gần Waco, Texas, Mỹ. Giáo phái này đã bị vây bắt vào năm 1993, dẫn tới cái chết của thủ lĩnh David Koresh, cũng như 82 môn đồ khác

Vào tháng giêng năm 1999, nhà chức trách đã phát hiện thấy một tấm bia đá nhỏ được chôn cạnh chiếc mũi của hình vẽ. Đây là một quốc kỳ của Mỹ in hình các vòng tròn Olympic và một câu trích dẫn từ cuốn sách “Trung tâm Đỏ” của tác giả H. H. Finlayson, trong đó viết: “Để tỏ lòng tôn kính đến vùng đất họ từng biết. Những thành quả của anh khi đeo đuổi những thứ này thật là phi thường; một nguồn cảm hứng và ngưỡng mộ luôn hiện hữu .”

Trích dẫn này đến từ một trang, miêu tả việc săn chuột túi bằng cách ném gậy, trong đó có chứa các bức hình thợ săn trông giống với Marree Man.

Các điều tra viên đã thử chắp vá bộ sưu tập những manh mối kỳ quặc lại với nhau, dù rằng không thành công. Tuy nhiên, một số cho rằng tất cả chúng có thể đã được dựng lên để đánh lạc hướng, hay để hướng sự chú ý ra khỏi người thật sự tạo nên hình vẽ này.

Marree_man_greyscale_outline.jpg

Một hình vẽ minh họa Marree Man bởi Lisa Thurston, 2005. (Wikimedia Commons)​

Các giả thuyết về Marree Man

Các tin đồn đã nhanh chóng truyền quanh thị trấn nhỏ Marree. Một số người cho rằng sự hình thành của hình vẽ này là trò giật gân của một người vận hành dịch vụ ngắm cảnh trên không bằng máy bay, với mục đích thu về những món lợi béo bở từ ngành du lịch nhờ phát hiện này. Thật vậy, các chuyến bay địa phương đã phải hoạt động thêm giờ để đáp ứng nhu cầu của những hành khách muốn ngắm nhìn hình vẽ đáng kinh ngạc dưới mặt đất này.

Các giả thuyết khác bắt đầu lan truyền trong dư luận là Marree Man là một công trình của người ngoài hành tinh hoặc một lời cảnh báo đến chính trị gia Pauline Hanson liên quan các phát biểu phân biệt chủng tộc của ông về người bản địa Úc.

Một lý thuyết hợp lý hơn là nó đã được tạo thành bởi Bardius Goldberg, một họa sĩ người Úc, người đã bày tỏ hứng thú với việc kiến tạo một công trình có thể nhìn thấy từ trong không gian. Khi được hỏi về nó, ông đã không xác nhận hay từ chối việc ông là người đã tạo ra Marree Man hay không. Goldberg đã qua đời trước khi giả thuyết này có thể được điều tra nghiên cứu một cách toàn diện.


Hình ảnh Marree Man khổng lồ đã nhanh chóng trở thành một biểu tượng của thị trấn nhỏ ở miền Nam nước Úc và đồng thời là một địa điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch, nhưng tại thời điểm hiện tại, hầu như không thể nhìn thấy hình vẽ này nữa. Trong khi công chúng chưa bao giờ được tiếp cận gần khu vực này vì nó nằm trong khu đất của người dân bản địa, hình vẽ này vẫn đang dần lu mờ đi do quá trình xói mòn của tự nhiên. Chỉ là vấn đề thời gian trước khi hình vẽ nổi tiếng này biến mất mãi mãi, mang theo những bí ẩn về sự hình thành của nó.

April Holloway là một biên tập viên và cây viết của Ancient Origins. Bà có bằng cử nhân Khoa Học và đang làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu.

Tác giả: April Holloway | Dịch giả: Nhóm biên tập Việt Nguyên

Nguồn : ĐẠI KỶ NGUYÊN thời báo - Vietnamese Version - The Epoch Times
 
Top