Người bị bệnh tim mạch nên ăn trái cây gì để có một trái tim khỏe mạnh?

Lê Quỳnh 24

Thành viên
Tham gia
6/1/2023
Bài viết
8
Nghiên cứu cho thấy trái cây rất có lợi cho việc bảo vệ sức khỏe tim mạch. Một trái tim khỏe mạnh làm nên một con người khỏe mạnh, vì vậy hãy chăm sóc trái tim của bạn bằng những loại trái cây tốt cho tim mạch. Người bị bệnh tim nên ăn hoa quả gì để tốt cho sức khỏe? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn, cùng xem ngay nhé!
1. Các loại quả mọng
Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi “người bệnh tim nên ăn hoa quả gì?” có quả mọng, bao gồm dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi. Nhóm trái cây này chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa, những phụ nữ ăn hơn 3 phần quả việt quất và dâu tây mỗi tuần sẽ giảm 32% nguy cơ đau tim. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng flavonoid trong những loại trái cây này là yếu tố chính giúp bảo vệ tim.
Các loại quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như anthocyanin, giúp chống lại stress oxy hóa và các phản ứng viêm cho phép phát triển bệnh tim. Những chất chống oxy hóa này làm giảm viêm tim, làm giảm kết tập tiểu cầu và cải thiện sức bền của mao mạch. Các loại quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa và ít calo nên rất thích hợp cho chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Bạn có thể kết hợp các loại trái cây này với các loại rau hoặc trái cây khác để có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2. Táo Ambrosia
Táo Ambrosia là loại trái cây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nó là một nguồn chất xơ, chất chống oxy hóa như vitamin C và polyphenol tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch có thể liên quan đến việc ăn táo thường xuyên. Theo một nghiên cứu mới của Đại học Bang Ohio, ăn một quả táo mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol LDL (có hại) tới 40%. Khả năng giảm cholesterol của táo cũng là do các hợp chất hóa học thực vật khác như catechin, epicatechin, procyanidin B1 và beta-carotene.
Táo có chứa flavonoid, một hoạt chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm kết tập tiểu cầu, thư giãn và làm giãn động mạch. Ngoài ra, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp đường ruột hạn chế hấp thu cholesterol, ngăn ngừa béo phì.
Để giữ cho trái tim khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bạn có thể ăn trực tiếp một quả táo mỗi ngày hoặc làm sinh tố hoặc nước ép thơm ngon.

3. Bơ

Bơ là loại trái cây mà những người mắc một số bệnh về tim mạch không nên bỏ qua. Loại quả này là loại trái cây giàu chất béo không bão hòa đơn rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm cholesterol và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, bơ cũng rất giàu kali, đây là dưỡng chất quan trọng cho tim mạch. Những người mắc bệnh tim nên ăn trái cây có nhiều chất béo không bão hòa đơn và kali, chẳng hạn như bơ. Trung bình, ăn một quả bơ cung cấp khoảng 975 mg kali, tương đương khoảng 28% nhu cầu hàng ngày. Các vitamin như vitamin K, vitamin E và chất xơ cũng có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn.
Ngoài ăn trực tiếp, làm salad bơ cũng rất ngon và tốt cho tim mạch!

4. Dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây rất tốt cho những người mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài hương vị ngọt ngào, dưa hấu còn có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt do chứa nhiều vitamin A, B6, C, folate, kali, chất xơ,… Theo các chuyên gia của Đại học Purdue, citrulline là hoạt chất có trong dưa hấu. tác dụng tốt đối với sức khỏe tim mạch như giảm cân, giảm cholesterol và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

5. Lựu
Hạt lựu và nước ép của chúng chứa nhiều chất chống oxi hóa giúp bảo vệ động mạch vành và hạ huyết áp. Một thành phần hoạt tính sinh học đáng chú ý trong quả lựu là punicalagin, có đặc tính bảo vệ tim mạch. Nó hoạt động như một chất tẩy sắt và chất thải sắt peroxide. Nhìn chung, lợi ích của loại quả này liên quan đến tác dụng chống oxy hóa của các thành phần của nó và loại bỏ các gốc tự do.

6. Bưởi
Các nhà nghiên cứu của Đại học Glasgow, Anh đã nghiên cứu và chỉ ra rằng bưởi và nước ép của nó có tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, giúp giảm cholesterol và triglycerid là những yếu tố gây ra các bệnh về tim mạch, đặc biệt là xơ vữa động mạch vành, thiếu máu cơ tim. Bưởi cũng giúp hạ huyết áp rất tốt. Khi chọn bưởi, bạn nên chọn những quả nặng và dẻo. Bưởi đào thường ngon hơn bưởi trắng.

7. Chuối
Từ xa xưa, chuối đã được coi là loại trái cây có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Nó chứa rất nhiều vitamin B6 và C, chất xơ, magie và kali.
Kali và magie đặc biệt quan trọng giúp điều hòa chức năng tim và hạ huyết áp. Mặt khác, vitamin B6 có thể giúp điều chỉnh homocysteine, một loại axit amin có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, ăn chuối mỗi ngày giúp giảm nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ. Chuối nên ăn ngay khi chín và bảo quản chuối tốt nhất ở nhiệt độ phòng.

8. Kiwi
Kiwi là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể. Vitamin C và chất chống oxy hóa trong kiwi có thể làm giảm viêm tim và hạ huyết áp. Quả Kiwi cũng chứa kali, giúp điều hòa huyết áp. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng cho thấy những người tham gia ăn hai quả kiwi mỗi ngày trong 8 tuần đã giảm đáng kể mức cholesterol LDL (có hại) trong máu.
Kiwi chứa gấp đôi lượng vitamin C so với cam. Kiwi cũng rất giàu chất xơ, giúp hạn chế hấp thu cholesterol trong ruột và ngăn ngừa thừa cân, béo phì. Kiwi rất giàu kali nên kết hợp với chế độ ăn ít muối sẽ rất tốt cho người bị cao huyết áp. Quả Kiwi cũng là một trong số ít thực phẩm có chứa magie, một loại khoáng chất cần thiết cho hệ tim mạch khỏe mạnh.
 
×
Quay lại
Top