Người bị bệnh lao phổi nên ăn quả gì

hoangadsvn

Thành viên
Tham gia
23/12/2018
Bài viết
0
Thông tin cần biết về bệnh lao phổi

Lao phổi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến nhất hiện nay. Nguyên nhân chính gây bệnh lao phổi là do vi khuẩn lao người có tên Mycobacteria Tuberculosis Hominis và vi khuẩn lao bò M.bovis.

Ngoài ra một số nguyên nhân khác gây bệnh như sống trong môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, hóa chất độc hại; tiếp xúc thường xuyên với người bệnh hoặc chất thải có chứa vi khuẩn như đờm rãi, nước bọt; ăn những thức ăn có nhiễm vi khuẩn lao, uống sữa bò không tiệt trùng,…

Bệnh lao phổi thường đi kèm với bệnh HIV/AIDS, do những người bị AIDS có hệ miễn dịch kém nên vi khuẩn gây bệnh dễ dàng tấn công gây tử vong cao và nhanh chóng.

Triệu chứng lao phổi
Bệnh lao phổi có triệu chứng không rõ ràng dễ nhầm lẫn với những bệnh hô hấp thông thường.

  • Dấu hiệu điển hình là ho khan, ho có đờm, ho ra máu kéo dài, có thể hơn 2 tuần.

  • Người luôn mệt mỏi, uể oải, sốt nhẹ về chiều và ra mồ hôi trộm về đêm.

  • Chán ăn, giảm cân trầm trọng

  • Khó thở, đau ngực
Điều kiện thuận lợi cho bệnh lao phổi tái phát
  • Kém ăn, suy dinh dưỡng

  • Lo lắng, mất ngủ

  • Làm việc nặng nhọc, quá sức

  • Hút thuốc lá, uống rượu bia, các chất kích thích khác

  • Sống trong môi trường ô nhiễm, có nhiều hóa chất, khói bụi độc hại
Khi gặp những yếu tố thuận lợi này, vi khuẩn lao tồn tại sẵn trong cơ thể người bệnh sẽ thức tỉnh, sinh sôi và phát triển với tốc độ chóng mặt, gây nguy cơ tử vong cao.

Những xét nghiệm chẩn đoán lao phổi chính xác nhất

Bệnh lao phổi nên ăn gì?
Ngoài việc uống thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, thực đơn cho người bệnh lao phổi cũng ảnh hưởng đến bệnh tiến triển tốt hơn hoặc nghiêm trọng hơn. Vậy khi bị lao phổi nên ăn gì?

Đa dạng các món ăn
Những bệnh nhân bị lao phổi thường chán ăn do tình trạng sức khỏe yếu và do ảnh hưởng của thuốc điều trị. Do đó, thực đơn cho người bệnh cần đa dạng món, chia nhỏ khẩu phần ăn và ăn thành nhiều bữa trong ngày.


Người bị bệnh lao phổi nên ăn gì – Đa dạng các món ăn

Tăng cường các loại vitamin A, C và E
Người bị bệnh lao phổi thường thiếu hụt các loại vitamin này. Vitamin A, C, E có tác dụng bảo vệ niêm nạc, hệ miễn dịch được tăng cường và tránh các nguy cơ nhiễm khuẩn.

Những thực phẩm giàu vitamin A, C, E cần bổ sung: quả chín có màu cam, vàng đỏ như cà chua, cam, chanh, xoài, cà rốt, các loại rau có màu xanh đậm giàu vitamin A và C, các loại thịt đỏ như bò, thịt lợn nạc, gan gia súc, gia cầm,…

Thực phẩm giàu kẽm – bệnh lao phổi nên ăn gì
Khi uống thuốc chữa trị lao phổi, cơ thể người bệnh bị thiếu hụt kẽm, khiến bệnh nhân lao phổi ăn không ngon, chán ăn và hệ miễn dịch bị suy giảm. Do đó, trong thực đơn cho người bệnh lao phổi nên bổ sung kẽm.

Một số thực phẩm giàu kẽm: thịt lợn nạch, hến, sò, lòng đỏ trứng gà, đậu tương, đậu hà lan, củ cải,…

Thực phẩm nhiều vitamin K
Hệ miễn dịch suy giảm, chán ăn, hấp thu kém dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người bệnh nên khả năng tổng hợp vitamin K bị giảm, khiến quá trình đông máu khó khăn. Đây chính là lý do tại sao những người bị lao phổi thường mắc kèm chứng máu khó đông.

Thực phẩm nhiều vitamin K có trong các loại rau màu xanh đậm, gan động vật,… là câu trả lời cho người bị bệnh lao phổi nên ăn gì.

Xem thêm: Bệnh lao phổi nên ăn quả gì tốt cho quá trình điều trị?

https://hoangadsvn.voog.com/blog/benh-lao-phoi-nen-an-qua-gi-tot-cho-qua-trinh-dieu-tri
 
×
Quay lại
Top