Ngừng ăn thịt, cả Trái đất sẽ được cứu rỗi

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi ly quoc, 1/4/2016. — 1.001 Lượt xem

 1. ly quoc

  ly quoc I'm fine! Thành viên thân thiết

  Ngừng ăn thịt, cả Trái đất sẽ được cứu rỗi

  Đó là những gì được các chuyên gia kết luận sau rất nhiều nghiên cứu. Bạn sẽ cứu được rất nhiều mạng sống nếu như chuyển sang chế độ ăn chay.


  Cắt giảm lượng thịt đỏ hấp thụ đồng thời tăng khẩu phần rau luôn là lời khuyên được đưa ra bởi các bác sĩ chuyên khoa, vì điều đó tốt cho sức khỏe.

  Nhìn theo một góc độ nào đó, ngừng ăn thịt có thể biến bạn thành… siêu anh hùng cứu thế giới không chừng! Việc ăn chay có tác động cụ thể như thế nào đến Trái đất? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

  1. Ăn chay giúp cắt giảm hiệu ứng nhà kính

  Dân số thế giới đang ngày càng tăng cao với tốc độ chóng mặt, khối lượng thực phẩm tiêu thụ và cùng với đó là khối lượng khí nhà kính thải ra từ các hoạt động chăn nuôi và chế biến cũng tăng theo cấp số nhân.


  [​IMG]

  Theo tính toán, lượng khí nhà kính thải ra từ mọi hoạt động "ăn uống" của con người sẽ chiếm đến gần một nửa mức giới hạn khí thải chung. Vượt quá giới hạn này, hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ nằm ngoài mức kiểm soát là 2°C/năm.


  [​IMG]


  Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, để thực sự tạo ra một sự thay đổi, cần một thực đơn "nhiều rau" hơn dành cho mọi người trên thế giới.

  Theo đó, nếu cả thế giới đều cắt bỏ thịt, lượng khí nhà kính giảm thiểu được sẽ là 63% và con số này có thể nâng lên đến 70% nếu chúng ta ăn chay hoàn toàn.

  2. Giảm thịt để bỏ ống tiết kiệm hàng trăm tỉ đô

  Việc thay thế thịt bằng rau củ sẽ đem lại một khoản lợi rất lớn cho nền kinh tế. Theo các chuyên gia tính toán, nếu như thế giới này ngừng ăn thịt, nhân loại sẽ tiết kiệm được 700 tỉ đến 1000 tỉ USD - một con số rất khổng lồ.

  Hơn nữa, số tiền tiết kiệm được khi giảm thiểu hiệu ứng nhà kính có thể lên đến 570 tỉ USD.  [​IMG]

  Nhưng tất nhiên, không ăn thịt cũng chưa chắc có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên kết quả này có thể giúp ta hình dung được việc thay đổi chế độ ăn uống có thể mang lại lợi ích to lớn như thế nào cho xã hội.

  3. Ăn rau để cứu mạng hàng triệu người

  Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc thay đổi chế độ ăn thành ít thịt, nhiều rau cũng sẽ giúp 5,1 triệu người tránh được lưỡi hái của Thần Chết mỗi năm.


  [​IMG]

  [​IMG]


  Thậm chí, việc cắt bỏ thịt hay ăn chay hoàn toàn sẽ nâng con số này lên đến 7,3 và 8,1 triệu người. Một nửa số đó là nhờ vào việc giới hạn tiêu thụ thịt đỏ - thứ được WHO xác nhận có khả năng gây ung thư; nửa còn lại sống lâu hơn nhờ giảm lượng calo tiêu thụ, giúp đồng thời ngăn được rất nhiều chứng bệnh liên quan đến tim mạch.

  Tuy nhiên kết quả này sẽ là khác nhau tùy theo từng vùng, vì mỗi vùng có chế độ ăn riêng biệt. Nơi nào vốn đang ăn nhiều thịt, hiệu quả sẽ càng lớn. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi phần lớn số người có thể sống lâu hơn nhờ "ăn kiêng" sẽ rơi vào các nước đang phát triển, nhất là Đông và Nam Á.

  Trong đó, Trung Quốc sẽ là đất nước thấy được hiệu quả rõ nhất với khoảng 1,4 đến 1,7 triệu "người chết" được cứu mỗi năm nhờ vào cắt giảm thịt đỏ trong khẩu phần ăn. Trái lại gần 1 triệu người dân Ấn độ lại được cứu sống nhờ thêm một ít rau vào bữa ăn của mình.


  [​IMG]

  Ăn nhiều rau, ít thịt đỏ thôi các bạn.


  Có thể thấy việc kiêng thịt có lợi ích to lớn đối với không chỉ con người mà cả môi trường sống của chúng ta. Để thực hiện được điều này quả thực không hề đơn giản và cần đến sự điều chỉnh lớn ở khắp các châu lục, trên quy mô toàn cầu.

  Tuy nhiên chỉ cần mỗi người chúng ta trở nên có ý thức thì việc này cũng có thể rất dễ dàng: ăn ít thịt đi và thêm rau vào thực đơn cũng chính là đã tự cộng thêm một vài năm vào tuổi thọ của mình đó!

  Nguồn: Business Insider
  Theo Trí Thức trẻ
   


  Pánh Pì Pọt thích điều này.


Đang tải...
Chủ đề liên quan - Ngừng ăn thịt Diễn đàn Date
Ebook Khoai Lang & Những Kiến Thức Bạn Cần Biết Khi Ăn Chúng Tủ sách của bạn 2/11/2020
You Are What You Eat (Basic Listening) Ăn Gì Thì Người Nấy / Ăn Sao Thì Người Vậy Listening (Nghe) 13/9/2020
Cooking During the Pandemic (Basic Listening) Nấu Ăn Thời Đại Dịch Listening (Nghe) 25/8/2020
Cách ăn sầu riêng không nóng Tư Vấn & Chuyện Trò 24/7/2020
Cẩm nang ăn trái cây theo mùa Tư Vấn & Chuyện Trò 20/7/2020
Liệu bạn đã ăn hoa quả đúng cách ? Tư Vấn & Chuyện Trò 17/7/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP