Ngữ pháp tiếng Nhật căn bản dành cho người mới học

Chiếc lá cuối cùng

Thành viên mới
Tham gia
18/9/2018
Bài viết
13
Không biết ai có gặp tình trạng tương tự chưa nhưng đúng là chuyện học bài 10 xong chẳng còn ấn tượng gì về ngữ pháp bài 1 nữa là chuyện đã từng xảy ra như cơm bữa với mình. Một phần tiếng Nhật đã khó rồi, áp lực lớn lại ôn luyện không có hệ thống khiến cho mình bị rơi vào cái vòng luẩn quẩn giữa học và quên.
-----------

Xin chào mọi người mình là Yên Nhi - du học sinh Nhật cũng là người đã từng trải qua hết tất cả quá trình học tiếng nhật đầy phong ba bão táp. Thế nên nhiệm vụ chính của mình ở đây hôm nay là chia sẻ cho các bạn một cuốn bí kíp giúp các bạn "GHI NHỚ NGỮ PHÁP TIẾNG NHẬT KHÔNG TRƯỢT PHÁT NÀO'

Không biết ai có gặp tình trạng tương tự chưa nhưng đúng là chuyện học bài 10 xong chẳng còn ấn tượng gì về ngữ pháp bài 1 nữa là chuyện đã từng xảy ra như cơm bữa với mình. Đôi lúc cũng tự hỏi biết có phải do não cá vàng quá hay không. Người ta bình thường học 1 đường thi một nẻo, kết quả không tốt còn bảo do ăn ở chứ nói thật với trình độ hiện tại cho dù có cho đề thi giống hệt chưa chắc đã biết làm ấy chứ.

Đã từng trong một khoảng thời gian dài học mãi mà không có cách nào ghi nhớ được khiến mình bị stress trầm trọng các bạn ạ. Một phần tiếng Nhật đã khó rồi, áp lực lớn lại ôn luyện không có hệ thống khiến cho mình bị rơi vào cái vòng luẩn quẩn giữa học và quên. Phải công nhận bình thường học ngoại ngữ khác khó 1 thì tiếng nhật khó tận 3,4,5, nguyên bảng chữ cái thôi là cũng 3 bộ rồi nói gì đến các thể loại ngữ pháp khác nữa. Thế nhưng người ta vẫn làm được thì tại sao mình lại không, ước mơ từ nhỏ được sang xứ anh đào hoãn không thời hạn bởi dăm ba cái con chữ thì đâu có được.

BIA-TRUOC-ngu-phap-tieng-Nhat-can-ban-cho-nguoi-moi-hoc-in-19.11.19.png

Chặng đường thì dài nhưng tóm gọn lại chẳng mấy câu, cuối cùng sau quãng thời gian nỗ lực, lao đầu vào học mình cũng thi đỗ JLPT. Thế nhưng nếu không nhờ một chị chung group học tập tặng cho cuốn “ Ngữ pháp tiếng nhật căn bản cho người mới học” thì chắc giờ vẫn đang cày như trâu với đống ngữ pháp ấy chứ nói đến chuyện đỗ JLPT nhanh như một cơn gió để rồi có thời gian ngồi viết review thảnh thơi như này.

Công bằng mà nói thì đây chinh là bước đệm đầu tiên giúp mình tổng hợp và ghi nhớ có hệ thống phần ngữ pháp của tiếng nhật sơ cấp cũng như hỗ trợ quá trình xây nền móng kiến thức vững chắc để mình tham gia kì thi năng lực tiếng nhật JLPT trước khi tiếp tục học lên chương trình tiếng Nhật trung cao cấp.

Theo quan điểm cá nhân mình thì cách sắp xếp và bố cục của cuốn sách rất đơn giản, rõ ràng, đầu óc như mình đây còn hiểu được thì các bạn cứ yên tâm đi. Phần cấu trúc ngữ pháp được sắp xếp theo cách chia động từ trong mẫu câu hoặc chức năng của chúng, có một phần riêng cho trợ từ và nguyên một phần để nói về các vấn đề ngữ pháp khác. Còn nữa hầu hết các ví dụ hay bài tập minh họa thì theo mình thấy đều thuộc phạm vi 3 kyu được liệt kê trong “Tiêu chuẩn ra đề thi năng lực tiếng Nhật”, hệ thống chữ viết cũng tương tự, phần chữ hán đều được ghi kèm hiragana thế nên những bạn học còn non về hán tự yên tâm là vẫn học ngữ pháp được nhé.

Nhờ chịu khó học và có phần tổng hợp ngữ pháp này mà trình của mình lên nhanh lắm. Nó đã phá vỡ rào cản của mình với tiếng Nhật và cũng mở ra cơ hội cho ước mơ du học của mình. Ak mình có để link cuốn sách ở dưới cho bạn nào cần nè, các bạn có thể vài đây đọc thử và tham khảo xem thế nào nhé.

Cuối cùng thì cảm ơn các bạn đã chịu khó ngồi đọc hết đôi lời chia sẻ dài ngoằng này. Mình biết những người đã đọc đến đây đều là những người thực sự có nhu cầu muốn cải thiện được tiếng Nhật vì thế nên chúc các bạn học tập thật tốt với cuốn sách mà mình đã chia sẻ nhé.
 
Top