Ngôn ngữ động vật

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.935
Bạn có yêu động vậy không ? Hãy lắng nghe xem chúng nói gì với chúng ta nhé !

46071-466821636752360-452192665-n.jpg

1. “meo meo”:

Trong khi sử dụng ngôn ngữ cơ th.ể và những tiếng kêu nhỏ để giao tiếp với các con mèo khác, “meo meo” là dấu hiệu duy nhất thể hiện sự kính trọng của loài mèo với con người. Mèo kêu “meo meo” để thay cho lời chào, để thu hút sự chú ý, đòi thức ăn hoặc để con người biết những thứ chúng muốn như đi ra ngoài sưởi nắng...

2. Sóc chó có ngôn ngữ phức tạp:

Khi giải mã các tiếng kêu của loài sóc chó, các nhà
nghiên cứu nhận thấy rằng đây có thể là thứ ngôn ngữ phức tạp nhất mà họ từng theo dõi. Sóc chó có thể mô tả động vật ăn thịt ở những chi tiết cụ thể đáng kinh ngạc gồm giống loài, kích thước, hình dáng. Thậm chí, chúng có thể truyền đạt lại màu sắc quần áo mà con người đang mặc hay chuyển tiếp tất cả các thông tin của một tiếng kêu nhỏ chỉ kéo dài trong tích tắc.

3. Bọ cánh cứng dùng mã Moóc:

Để đưa tín hiệu trong các “đường hầm” đào trong
thân cây, loài mọt atropot gõ đầu dọc theo đỉnh đường hầm, phát ra những tiếng kêu truyền dọc theo chiều dài cơ th.ể để đưa tín hiệu cho các thành viên khác trong nhóm, tín hiệu này tương tự như hệ thống mã Moóc.

4. Voi có nhiều giọng nói khác nhau:

Theo Andrea Turkalo, nhà nghiên cứu hàng đầu về voi, loài voi cũng có những giọng nói khác nhau giống như con người. Sau khi nghiên cứu một đàn voi rừng ở Congo trong 19 năm, Turkalo có thể nhanh chóng nhận dạng một con voi cụ thể dựa vào tiếng kêu của nó.

5. Gà mái nói chuyện với trứng:
24 giờ trước khi trứng nở, gà mẹ có thể nghe thấy tiếng kêu chíp chíp của những con gà con qua vỏ trứng. Con gà mái mẹ sẽ kêu “cục cục” để đáp lại sự sợ hãi của gà con với một cử chỉ rất ngọt ngào nhằm thể hiện sự đảm bảo an toàn dành cho chúng.

6. Khỉ đầu chó phát hiện ra tiếng lóng:

Trong thời gian khoảng 6 tuần, 6 con khỉ đầu chó được xem các từ loại bao gồm từ gốc và từ ghép, sau đó thực hiện yêu cầu xác định các từ có nghĩa và vô nghĩa. Với các bài kiểm tra khó hơn,người ta ghép các từ sai với nhau, và kết quả kiểm tra cho thấy các con khỉ đầu chó đã nhận dạng
được 75 % các từ sai, từ lóng.

7. Ếch giao tiếp bằng tần số siêu âm:
Vì sống ở những nơi nước chảy mạnh, nên một loài ếch từ Đông Nam Á có tên khoa học là Huiacavitympanum có thể giao tiếp bằng cách sử dụng tần số siêu âm lên đến 38 kHz, trong khi mức âm thanh mà con người có thể phát hiện chỉ là 20 kHz.

8. Vẹt không bắt chước máy móc theo tiếng người:

Loài vẹt không hẳn lặp lại một cách vô thức những gì chúng nghe thấy mà chỉ học từ và tiếp thu những cuộc hội thoại. Một con vẹt xám châu Phi có tên là Alex rất nổi tiếng với khả năng nhận dạng màu sắc và phát âm rõ ràng những khái niệm trừu tượng như màu sắc và sự khác biệt. Ngoài ra còn có Prudle, con vẹt từng được ghi vào kỷ lục Guiness Thế giới khi biết 800 từ vựng tính cho đến thời điểm qua đời, hay N’kisi biết 950 từ.

9. Cá sử dụng ngôn ngữ ký hiệu :


Sau khi khoanh bẫy và con mồi tiến vào trong, đàn cá mú san hô hướng mũi về phía trước con mồi và nhảy múa, lắc quẫy đuôi để phối hợp với các thành viên khác của đàn để báo hiệu sự hiện diện của con mồi. Loài cá cũng sử dụng những dấu hiệu tương tự như để gọi đàn đi kiếm mồi.

Sưu tầm
 
Top