Ngôn ngữ cơ thể: “Học là ghiền” nhưng phải cảnh giác

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Hiện nay những lớp học dạy kỹ năng giao tiếp thông qua ngôn ngữ cơ thể mở ra ngày càng nhiều đáp ứng nhu cầu quan tâm của giới trẻ nhưng chưa được kiểm định cụ thể . Lợi dụng điều đó không ít những công ty bán hàng đa cấp , bất chính "giăng bẫy " , bày trò lừa đảo hòng chuộc lợi cá nhân khiến nhiều người đặc biệt là sinh viên rơi vào tình trạng "dở khóc , dở cười "

Một trào lưu “hot”

KenhSinhVien-nnctthay-nguyen-chua-ngoai-cung-ben-trai-huong-dan-cac-ban-tre-trong-mot-lop-day-ve-ngon-ngu-co-the.jpg


Một giờ học ngôn ngữ cơ thể

Dạo một vòng trên mạng với từ khóa “ngôn ngữ cơ thể”, có hàng ngàn kết quả được đăng trên các diễn đàn, trang mạng. Các trang “fanpage” có nội dung về ngôn ngữ cơ thể nhận được hàng nghìn lượt “Like” từ các bạn trẻ và lượng “Like” tăng lên vùn vụt mỗi ngày. Hầu hết những trang này đều chia sẻ các kỹ năng mềm liên quan đến ngôn ngữ cơ thể, chẳng hạn: Kỹ năng quan sát ánh mắt, kỹ năng chinh phục phái nữ, kỹ năng đàm phán… Phí Thị Tuyết (trường ĐH Tài chính – Marketing) cho biết: “Mình rất thích lên mạng đọc những bài về ngôn ngữ cơ thể. Các bài viết thú vị và rất thiết thực trong cuộc sống, đặc biệt là cuộc sống giới trẻ”.

Không chỉ tìm hiểu về ngôn ngữ cơ thể qua các trang mạng, rất nhiều bạn sinh viên đã tìm đến các chuyên gia nghe các chuyên đề liên quan đến ngôn ngữ cơ thể. Các lớp dạy về ngôn ngữ cơ thể, giá “mềm” từ 100.000 – 200.000 đồng/khóa, tại Nhà văn hóa Thanh niên, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên, trường THCS Colette (Q. 3)… đang được các bạn ưu tiên lựa chọn. Có những cuối tuần, tại các trung tâm này, số lượng các bạn sinh viên đến quá đông, vượt cả dự kiến của ban tổ chức, dẫn đến tình trạng người học phải đứng tràn bên ngoài hành lang để nghe thuyết trình suốt cả buổi. Đặng Thị Bích Sương (trường ĐH Gia Định) chia sẻ: “Nghe bạn bè bàn nhau về các khóa dạy ngôn ngữ cơ thể, mình cũng tò mò tới nghe thử. Học thử một khóa, mình thấy rất hữu dụng. Học là ghiền luôn! Giờ đây, mình tự tin hơn rất nhiều khi đi phỏng vấn xin việc”.

Lừa đảo… vào cuộc!

Lợi dụng nhu cầu học “kỹ năng mềm” của sinh viên, các công ty bán hàng đa cấp cũng đang mở các buổi hội thảo, chuyên đề về ngôn ngữ cơ thể, nhằm thu hút giới trẻ tới dự. Các công ty này thiết kế tên chuyên đề gần giống như các lớp dạy về ngôn ngữ cơ thể như: “Kỹ năng tiếp cận khách hàng”; “Lớp giao tiếp thành công với khách hàng”; “Nghệ thuật chinh phục bạn khác giới”… Những lớp kiểu này sẽ làm cho các bạn nhầm tưởng, đây là các hội thảo về kỹ năng giao tiếp và đăng ký tham gia rất đông. Có không ít trường hợp đã bị lừa vào làm ở các công ty bán hàng đa cấp bất chính.

KenhSinhVien-nnctrat-dong-cac-ban-tre-di-hoc-ve-ngon-ngu-co-the.jpg


Những lớp học ngôn ngữ cơ thể thu hút rất đông bạn trẻ

Công Định (trường CĐ Phát thanh Truyền hình II) kể lại: “Cách đây hai tuần, mình theo người bạn đến tham dự buổi hội thảo. Ban đầu, mình tưởng người ta nói về ngôn ngữ cơ thể vì cái tên rất hay: “Giúp bạn giao tiếp thành công với khách hàng thông qua ngôn ngữ cơ thể”. Nhưng khi kết thúc hội thảo, họ bắt đầu bán hàng là những sản phẩm của công ty (theo kiểu ép buộc). Biết bị lừa nhưng mình đành phải ngậm ngùi mua một sản phẩm với giá 230.000 đồng để được thoát ra”.

Hoài Anh (trường ĐH Sài Gòn) vẫn còn bức xúc khi bị một trung tâm dạy kỹ năng dụ vào “bẫy”: “Lúc đến đăng ký học ngôn ngữ cơ thể, mình chọn một thầy rất nổi tiếng dạy. Nhưng vào học, trung tâm lại xếp cho một giáo viên khác. Cả buổi mình phải nghe ông thầy này huyên thuyên vô bổ. Rốt cuộc, mình chẳng thu hoạch được gì mà còn bị mất toi 500.000 đồng”.

Một số trung tâm đào tạo kỹ năng tự phát còn cho ra đời các chuyên đề về ngôn ngữ cơ thể với những cái tên rất “kêu”, chẳng hạn như: “Bí mật ngôn ngữ cơ thể của nàng/chàng”; “Cách chinh phục nàng/chàng bằng ngôn ngữ cơ thể”… Người viết thử đăng ký tham gia một lớp dạy kiểu này, thuyết trình viên tự giới thiệu có nhiều năm học ở nước ngoài và không ngần ngại khẳng định, sẽ tạo ra một thế hệ những người đàn ông biết… chinh phục phụ nữ (!). Minh Quang (trường ĐH Hùng Vương) chia sẻ: “Ban đầu, thấy chủ đề hấp dẫn và dạy miễn phí nên mình học thử một buổi. Thuyết trình viên toàn dạy cho các bạn trai cách để “chốt hạ” một em chỉ trong mấy ngày… Nghe rất nhảm nên mình bỏ về luôn. Tuy nhiên, mấy ngày sau đó, mình liên tục nhận được lời mời chào của trung tâm về các khóa học khám phá ngôn ngữ cơ thể. Thậm chí, mình còn nhận được cả những tin nhắn của trung tâm với các gợi ý thô thiển, khiếm nhã”.

Ngôn ngữ cơ thể là gì?

Thông qua sự điều khiển của ý thức, con người dùng ngôn ngữ để biểu lộ cảm xúc, trạng thái của bản thân. Nhưng có một loại ngôn ngữ không phụ thuộc vào ý thức, nó là những hành vi vô thức, được thể hiện bằng cử chỉ, nét mặt… Đó là ngôn ngữ cơ thể. Trong giao tiếp, loại “ngôn ngữ” này được hiểu theo hệ mã riêng. Nó được hiểu theo quá trình khảo sát, nghiên cứu chuyên sâu của các ngành tâm lý.

Theo SVVN
 
Quay lại
Top