Ngon mê mẩn 5 loại bánh Trung thu của các nước châu Á

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.616
Bánh Tsukimi tròn vo của Nhật, bánh Trăng khuyết siêu hấp dẫn của Hàn Quốc... khiến teen chảy nước miếng.

1. Tsukimi Dango, chiếc bánh trung thu dễ thương của Nhật Bản

2-3569-1409887247.jpg

Bánh Tsukimi Dango hình tròn đáng yêu. Ảnh: blogspot.

Dango là tên gọi chung của loại bánh bao được làm từ bột gạo (mochiko). Loại bánh này khá giống mochi (là một loại bánh gạo của Nhật), thường được dùng chung với trà. Dango là món ăn được dùng quanh năm, nhưng có nhiều loại dango khác nhau và được dùng theo từng mùa. Vào ngày rằm trung thu, người Nhật thường ăn bánh Tsukimi Dango.

Bánh Tsukimi Dango được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ susuki, và cũng có thể có thêm một số loại hoa quả nữa. Sau đó những chiếc bánh được đặt kế lên hiên nhà hoặc cạnh cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để vừa ăn, vừa ngắm trăng. Ở một số nơi người ta cho rằng bánh dango sau khi cúng xong để bên ngoài hiên nếu trẻ con tự ý đến lấy thì là một điều may mắn.

2. Bánh trăng khuyết Songpyeon của Hàn Quốc

3-5071-1409887247.jpg

Bánh trăng khuyết được người Hàn Quốc ăn mỗi dịp trung thu. Ảnh:blogspot.
Người Hàn Quốc cũng có một loại bánh đặc biệt dành cho ngày trung thu là Songpyeon - bánh gạo hình bán nguyệt. Songpyeon được dùng cho ngày Tết Chuseok (tết Trung thu hay lễ Tạ ơn), ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Nếu như người Việt Nam, Trung Quốc xem trăng tròn là biểu trưng cho sự hạnh phúc viên mãn thì người Hàn Quốc lại xem trăng khuyết mới là hình ảnh lý tưởng. Bởi “trăng khuyết rồi sẽ tròn” như là sự sinh sôi, nảy nở. Và đó là lý do tại sao những chiếc bánh songpyeon được nặn theo hình lưỡi liềm.

Vào đêm Chuseok, cả gia đình sẽ tập họp lại với nhau để làm songpyeon. Người Hàn có câu truyền tụng rằng, thiếu nữ nào làm bánh songpyeon vừa ngon lại vừa đẹp sẽ gặp được ý trung nhân như ý, phụ nữ có gia đình sẽ sinh được con gái xinh xắn. Chính vì thế mà phụ nữ Hàn Quốc dành rất nhiều tình cảm, tâm trí cho việc làm bánh songpyeon.

3. Bánh trung thu 'đoàn viên' của Trung Quốc

4-6087-1409887571.jpg

Những chiếc bánh "đoàn viên" hình tròn của người Trung Quốc. Ảnh: wiki.
Trong phong tục của người Trung Quốc, tết Trung thu còn gọi là tết đoàn viên. Đây là thời điểm mọi thành viên trong gia đình tụ họp với nhau. Bất cứ ai làm ăn ở xa xôi ở đâu, vào ngày này cũng trở về quê hương để gặp lại gia đình, họ hàng và cùng ăn bữa cơm đoàn viên. Chính bởi vậy, bánh trung thu của Trung Quốc thường có hình tròn, tượng trưng cho “đoàn viên”, ý nghĩa đó bắt nguồn từ đời nhà Minh. Ngày nay, bánh trung thu có nhiều hình dạng hơn, có cả hình vuông, hình các con giống và được làm bằng nhiều nguyên liệu mới lạ.

4. Bánh trung thu Hopia của Philippines

5-5467-1409887571.jpg

Bánh trung thu của Philippines hấp dẫn bởi phần nhân phong phú. Ảnh:mojado.
Bánh trung thu của người Philippines là những chiếc bánh nướng đơn giản, tuy không nhiều màu sắc hay hoa văn cầu kỳ nhưng cũng vô cùng hấp dẫn bởi phần nhân phong phú. Phần nhân có thể là đậu xanh, đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang tím… Bánh độc đáo ở phần bột ngoài xếp lớp giòn giòn. Người ta có thể tự làm bánh thủ công tại nhà nếu có lò nướng. Khi bẻ đôi bánh, lớp bột bánh mỏng, để lộ phần nhân khá hấp dẫn.

5. Bánh nướng, bánh dẻo của Việt Nam

anh10-6569-1409831246-4760-1409887571.jpg


6-4697-1409887571.jpg

Bánh nướng bánh dẻo thập cẩm hấp dẫn của người Việt. Ảnh: blogspot.

Người Việt Nam từ lâu đã quen thuộc với hương vị bánh trung thu thập cẩm truyền thống. Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm phức với nhân làm bằng hạt sen, thịt mỡ, vừng, lạp sườn, đậu xanh nhắc người ta nhớ đến không khí cả gia đình quây quần phá cỗ đêm rằm. Bánh trung thu có sức cuốn hút mãnh liệt đến thế bởi hương vị bánh là sự hội tụ của cả tinh hoa đất trời mùa thu. Ngày nay, mặc dù trên thị trường xuất hiện nhiều loại bánh với nguyên liệu và kiểu dáng mới lạ nhưng hương vị bánh trung thu truyền thống sẽ mãi không bao giờ mất đi vị trí trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

Theo Ngoisao

 
e yêu nhất món bánh dẻo .....
 
Lan Thanh cô e hùi đó cứ đến trung thu là làm bánh trung thu đó chị ........ nhớ hùi đó lần nào e cũng đống khung bánh dẻo
 
Không ngờ mình tưởng chỉ có nước mình là có bành trung thu bây giờ được mở rộng kiến thức.Công nhận bánh trung thu các nước khác đẹp lại hấp dẫn,muốn ăn thử quá nhưng đương nhiên là không được vì mình chỉ xem tranh chứ đâu có ăn đâu.Mình rất thích cái bài này của bạn.Chúc may mắn
 
Lan Thanh đâu có e là người gốc Việt 100% mà ....... năm nay e zới chị 2 làm bánh TT bán trên face luôn nè
 
Lan Thanh bánh đó h nhìu ng` bán lắm ........ mà sao e hem thấy m.n làm con khác
 
Lan Thanh làm giống ý bánh trung thu đó chị , chỉ có nhân có thể là môn hay đậu xanh hoặc đậu xanh lá dứa...... v.v .... khuôn thì e thấy có loại khuôn hình heo thui à
 
thèm bánh trung thu quá, cái vị bánh nướng thập cẩm, nghĩ tới là ngon rùi
 
×
Quay lại
Top