Nghiên cứu gây tranh cãi: Chó hay mèo thông minh hơn

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi ly quoc, 22/5/2014. — 1.761 Lượt xem

 1. ly quoc

  ly quoc I'm fine! Thành viên thân thiết

  Nghiên cứu gây tranh cãi: Chó hay mèo thông minh hơn

  Các nhà nghiên cứu đã đưa ra những lập luận phân tích sự thông minh giữa loài chó và mèo.

  Sự tranh cãi giữa trí thông minh của loài chó và mèo luôn khiến các nhà nghiên cứu phải tỉ mẩn xem xét. Mới đây, một nghiên cứu đã được tiến hành để "đong đếm" xem mèo và chó - loài vật nào thông minh hơn.

  Đầu tiên, các chuyên gia nhìn vào cấu trúc của bộ não động vật. Theo đó, họ cho rằng, chỉ số não bộ sẽ tiết lộ nhiều về trí thông minh của mỗi loài. Bộ não mèo chiếm khoảng 0,9% trọng lượng cơ thể, trong khi bộ não của chú chó chiếm 1,2% trọng lượng cơ thể.

  [​IMG]

  Tuy vậy, một số nhà khoa học cho rằng, kích thước não không phải là chìa khóa để giải mã trí thông minh. Số lượng tế bào thần kinh giữa hai loài sẽ có ảnh hưởng lớn đến trí thông minh.

  Kết quả chỉ ra, ở phần vỏ não - vùng não chịu trách nhiệm xử lý thông tin, giải quyết vấn đề và nhận thức của mèo có 300 triệu tế bào thần kinh, so với 160 triệu tế bào thần kinh ở loài chó.

  [​IMG]

  Một nghiên cứu khác cũng được tiến hành để quan sát khả năng thích nghi với môi trường sống, kết quả không ngoài dự đoán của các chuyên gia khi loài chó có khả năng sống hòa đồng và dễ thích nghi hơn.

  Một tác giả của nghiên cứu cho biết: "Loài chó nhà hiện nay được coi là có cùng họ với loài sói. Đây là những loài động vật được đánh giá có khả năng thích nghi rất tốt với môi trường. Sau khi tách ra khỏi loài sói, não của loài chó nhà dần phát triển lớn hơn nhờ sống trong môi trường hòa đồng hơn".

  [​IMG]

  Nghiên cứu vào năm 2009 đã chỉ ra, loài mèo có thể phân biệt số lượng giữa các cá thể, đối tượng rất tốt. Trong trường hợp phải giải quyết các câu đố đơn giản để có được thực phẩm, cả hai loài đều có thể làm tốt. Tuy nhiên, khi gặp phải câu đố nan giải, chó sẽ nhìn con người để cầu cứu sự trợ giúp trong khi mèo sẽ tiếp tục cố gắng.

  Điều này chưa thể đưa ra được kết luận cuối cùng chó thông minh hơn nhưng có một sự thật là, loài chó có sự tương tác đáng kể hơn với con người (chúng đã thuần hóa ít nhất 20.000 năm, sớm hơn mèo) nên có nhiều kỹ năng xã hội tốt hơn. Bởi vậy, lời giải chó hay mèo thông minh hơn vẫn là câu hỏi khiến các nhà khoa học tiếp tục tìm kiếm.

  (Nguồn tham khảo: Livescience)

  Theo Khám phá
   
 2. nguyenhonganhsone4ever

  nguyenhonganhsone4ever Em muốn anh đến phát điên rồi.. Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  4/6/2013
  Bài viết:
  3.044
  Lượt thích:
  9.410
  Kinh nghiệm:
  113
  con nào thông minh hơn thì có nghĩa lý gì =))
   
  Lan Thanh thích điều này.
 3. tui_map

  tui_map Do you believe in magic? Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  24/9/2011
  Bài viết:
  702
  Lượt thích:
  4.841
  Kinh nghiệm:
  93
  Ò_Ó bệnh còn tranh thủ onl để post bài @@~ hết chịu nổi [-(
   
  angel1412 thích điều này.
 4. Tra Lạc Mí

  Tra Lạc Mí Thiên chân Vô tà Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  13/4/2013
  Bài viết:
  1.621
  Lượt thích:
  5.470
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Vẽ truyện, viết báo
  Trường:
  Đào tạo chăn gà
  nguyenhonganhsone4ever thích điều này.
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP