Nghi thức xin dâu trong phong tục cưới hỏi người Việt

tranthu81858

Thành viên mới
Tham gia
22/12/2016
Bài viết
0
Lễ xin dâu là nghi thức nhỏ sẽ ra mắt trước giờ đón dâu. Trong lễ này, các tráp lễ sẽ do nhà trai chuẩn bị & trao cho nhà gái.

Lễ xin dâu gồm những gì?
Trong lễ xin dâu, mẹ chú rể cùng Một Thành Viên trong mái ấm gia đình sẽ tới nhà gái trước để thông báo giờ đoàn rước dâu sẽ đến. Hiện giờ, các thành viên đến trước thường đem theo một tráp lễ xin dâu gồm 1 cơi trầu & chai rượu.
ke-hoach-tai-chinh-ro-rang-cho-dam-cuoi-phuong-xa.jpg

Mẹ cô dâu sẽ nhận lễ vật rồi để trên bàn thờ, tiếp nối triển khai thắp nhang. Đây cũng giống như là lời xin phép với gia tiên về sự cưới hỏi của con gái. Nếu khoảng cách giữa hai nhà xui gia tương đối xa thì lễ này nên được làm chung với đám cưới hay lúc đón dâu.

Nếu đã đi vào nhất thống quan điểm trong các công việc gộp lễ xin dâu vào chung với rước dâu, nhà trai chỉ cần sẵn sàng cơi trầu cho nghi thức xin dâu. Khi gộp chung hai lễ, lễ xin dâu sẽ được triển khai chóng vánh để ngăn cản tác động ảnh hưởng đến giờ lành đón dâu.

>>>Đừng bỏ lỡ thời cơ tham khảo thêm về Thương Mại & Dịch Vụ tráp ăn hỏi, tráp dạm ngõ, lễ ăn hỏi 5 tráp tại cưới hỏi trọn gói Venus.

Tráp lễ xin dâu gồm những gì?
Tráp xin dâu là các lễ vật được đựng trong 1 tráp nhỏ red color thường do mẹ chú rể mang lại nhà gái. Theo cổ xưa, các gia đình ngày xưa sẽ sẵn sàng bánh theo cặp tượng trưng cho âm khí và dương khí tử vi ngũ hành. Điều này như bộc lộ có nhu cầu của các thế hệ trên về một cuộc sống thường ngày trọn vẹn và đủ đầy cho các đôi uyên ương.

các loại bánh thường được sử dụng trong lễ xin dâu là bánh cốm và bánh phu thê. Bánh cốm tượng trưng cho Dương còn bánh cốm là tượng trung cho Âm. Không chỉ có thế, ở một số nơi còn sử dụng cặp bánh chưng và bánh dày. Bánh dày tròn trịa là dương còn bánh chưng vuông vức được xem là Âm.

ngày nay, để làm ra thuận tiện cũng tương tự tiết kiệm, 2 bên họ sẽ thống nhất chỉ sẵn sàng một cơi trầu và chai rượu trong tráp lễ xin dâu. Sau thời điểm nhận lễ vật từ nhà trai, mẹ cô dâu sẽ đặt tráp nhỏ xin dâu để lên trên bàn thờ tổ tiên & thắp hương. Nghi lễ này cũng giống như là lời báo hiệu cho gia tiên nhà gái về nghi lễ đón dâu sắp diễn ra.

thời trước, chân thành và ý nghĩa của tráp xin dâu là sự việc nhà trai góp sức vật chất cho nhà gái để giảm sút Ngân sách hôn sự. Tuy nhiên, chân thành và ý nghĩa này chưa được coi trọng vì dễ làm ảnh hưởng tác động nổi tiếng nhà gái, tương tự như việc thách cưới hay gả bán con.

Tráp lễ xin dâu ngày nay lại mang dấu ấn là biểu hiện lòng biết ơn của gia đình chú rể đối với công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. Thêm vào đó, lễ vật này đước ví dụ như sự yêu thương và tôn trọng của nhà trai so với nàng dâu tương lai.

các để ý khi tổ chức triển khai lễ xin dâu
Trong trường hợp gộp chung lễ xin dâu & lễ đón dâu, mái ấm gia đình chú rể khi sang nhà gái sẽ sắp xếp thứ tự đoàn người từ lớn đến nhỏ. Vị trí đầu đoàn sẽ là kẻ trưởng họ cùng một người đội lễ vật xin dâu.

Hai thành viên đó sẽ vào nhà gái trước và trao lễ vật cho mẹ cô dâu để để lên bàn thờ gia tiên. Sau đó, trưởng họ & người đi cùng sẽ trở ra để thông báo cho đoàn nhà trai sẵn sàng vào làm lễ đón dâu chính thức.

Lễ xin dâu lúc này phải đảm bảo an toàn ra mắt nhanh chóng để tránh lỡ giờ lành rước dâu. Bình thường, nhà gái sau khi triển khai nghi thức vái chào sẽ xin miễn lễ rồi cùng một người trưởng họ bên mình mời đoàn nhà trai vào trong nhà để làm lễ.

sau khoản thời gian làm lễ rước dâu, cô dâu nên hướng mặt về phía trước, tránh nhìn về hướng nhà. Điều ấy mang ý niệm là có nhu cầu cô dâu hướng đến cuộc sống hôn nhân hạnh phúc phía trước.

Tráp lễ xin dâu là 1 trong nét xinh trong văn hóa truyền thống cưới hỏi của người việt nam. Chính vì thế, nếu có điều kiện, cô dâu chú rể nên triển khai nghi lễ xin dâu để hôn lễ được ra mắt một cách trang trọng & trọn vẹn nhất.
 
Top