Nghề Thấp Hèn - Sẽ Không Bao Giờ Có Lối Ra?

Newsun

Born to be Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.426
Hỏi: Em làm nghề đổ rác trong các khu phố. Công việc thất thường. Mỗi khi rãnh, em thường đọc sách, báo và học anh văn để trau dồi kiến thức. Bạn bè trong xóm cứ hay mỉa mai em: “Đổ rác suốt đời mà còn tìm kiến thức làm gì?”. Thú thật, cũng có những lúc em buồn, em nản, tội gì phải học, học thì cũng đâu thể lên cao để tìm được nghề khác. Em thấy an phận và bế tắc quá. Có lẽ, suốt cuộc đời này em gắn với chiếc xe đổ rác mà thôi!. Xin hãy giúp em để tìm lối ra cho một nghề thấp hèn.

37371257386449.jpg


Trả lời: Bất cứ mọi nghề trong cuộc sống, không có nghề nào thấp hèn và xấu xa như bạn nghĩ, trừ khi đó là những việc làm hại đến người khác một cách trực tiếp hay gián tiếp để thu lợi cá nhân. Nghề đổ rác nếu bạn chịu khó học cao hơn chút nữa, bạn có thể là nhà quản lý môi trường, nhà xử lý các chất thải…bạn có thể làm bất cứ nghề nghiệp gì liên quan đến môi trường, các vấn nạn về ô nhiễm môi trường.

Do đó, bạn đừng an phận, hay lo lắng, mặc cảm khi bạn hành nghề đổ rác. Bạn cần phải có niềm tin vào những gì mình làm. Niềm tin sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn để bạn có một bàn đạp vững chắc khi rẽ sang một bước ngoặt khác. Tiếp đến, bạn cần phải có niềm mơ ước. Mơ ước định hình làm một nghề nào đó trong tương lai sẽ rút ngắn quá trình thực hiện ước mơ của bạn hơn. Tích cóp những gì bạn làm trong quá trình đổ rác, bạn học thêm một số kiến thức về môi trường, chất thải, hóa học để từ đó biết rõ hơn về công việc trong tương lai khi bạn rẽ sang một bước ngoặt khác

Bạn vừa học, vừa làm công việc của mình, đó là một điều tốt. Dần dần, bạn sẽ thấy được kinh nghiệm trong nghề đổ rác mà trước kia bạn cho là thấp hèn. Những kinh nghiệm đó, sẽ không ai dạy cho bạn, khi bạn làm công việc khác, tất cả là do bạn. Bạn sống để thu thập những gì từ thực tế, tạo nền tảng cho công việc mới và sự thăng tiến trong tương lai. Không những học về chuyên môn, bạn cần học thêm về văn hóa giao tiếp, cách ứng xử trong hành nghề, mới hi vọng khởi sắc và cạnh tranh một cách thắng lợi.

Những người biết mài chí và rèn luyện trí tuệ thì sẽ trở thành người sắc sảo. Đó cũng là cách tự vực mình dậy để làm nên sự nghiệp lớn. Bởi vậy, bạn hãy cứ tiếp tục đọc sách báo như bạn đã làm, tiếp tục tìm hiểu, tra cứu, tham khảo để ngày càng thông tuệ. Đừng vì lời dèm pha mà nản lòng. Tự học qua sách vào, tự đúc kết trong thực tế, qua thực tiễn hành nghề và qua xử lý tình huống sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng, trau dồi thái độ.

Môi trường là một nghề đòi hỏi nhiều kiến thức. Việc bạn biết tìm đến kiến thức sẽ giúp bạn ngày càng tiến xa. Bên cạnh đó, cần trau dồi nhiều kỹ năng sống khác, đó là những yếu tố giúp bạn thành công khi rẽ sang một bước ngoặt khác.
 

Aluminium

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
27/11/2014
Bài viết
765
Dù nói rằng không có nghề nào thấp hèn nhưng thật ra nghèo là người ta khinh thường ngay. Tại sao bọn buôn ma túy, đâm thuê chém mướn ai cũng nể sợ ? đó là vì bọn đó giàu và dám liều mạng.
 
Top