Nghe nhạc giúp tăng hiệu quả tập luyện thể thao

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Nghe nhạc trong khi tập thể dục không chỉ là một thói quen, mà nó sẽ giúp bạn hoàn thành bài tập tốt hơn và hiệu quả hơn...

Bạn có hay nghe nhạc khi tập thể dục không? Chắc hẳn bạn đã thấy rất nhiều người, đeo tai nghe, và chạy trên đường, và bạn tự hỏi rằng việc đó có giúp ích gì cho bài tập hay không, hay chỉ đơn giản là sở thích của người nghe thôi.
ava-ebc80.jpg

Nhà tâm lý học Tom Stafford đã nghiên cứu rất kĩ về vấn đề này. Ông cho rằng, tập thể dục thực chất không chỉ là các tế bào cơ đang hoạt động, mà còn cả các tế bào não nữa. Ông đã làm một thí nghiệm: một nhóm người tưởng tượng đến các động tác thể dục trong khi tập luyện, còn một nhóm thì không. Họ được gắn các điện cực lên đầu để ghi lại điện thế hoạt động của não. Và kết quả thật thú vị: hình ảnh sóng điện não đồ của nhóm một cho thấy các xung động thần kinh từ vùng vỏ não vận động tới các cơ mạnh hơn và liên tục hơn so với nhóm hai, do đó hiệu quả tập luyện được nâng cao hơn.
1000039404_aftershokz_running_480x0-ebc80.jpg

Trong thể thao, sức mạnh chỉ là một phần, quan trọng hơn đó là “thời điểm” để sử dụng sức mạnh ấy, đó là lúc xuất phát, hành động, hoặc bứt phá... Suy nghĩ của chúng ta tham gia vào các hoạt động phức tạp của cơ thể, về thứ tự xuất hiện của các động tác, khi nào thực hiện động tác này, khi nào thực hiện động tác kia... Mặt khác, âm thanh tới tai, theo dây thần kinh thính giác đến vùng vỏ não, đây cũng chính là nơi phát ra các tín hiệu giúp điều khiển thực hiện các động tác và duy trì nhịp độ đều đặn của bài tập như giai điệu của bài hát. Và các bài nhạc đã giúp ích cho việc tập luyện thể thao như vậy đấy. Điều này thể hiện rõ hơn ở các môn thể thao có nhịp điệu như chèo thuyền, chạy bộ...

Ngoài ra còn rất nhiều lý do khác để bạn vừa nghe nhạc vừa tập thể dục. Ví dụ như với ý kiến “Tôi nghe nhạc khi chạy bộ để không phải nghe thấy tiếng thở của mình”, cũng rất hợp lý. Nhưng thực tế thì, nguyên nhân sâu xa nhất vẫn là, chính giai điệu của âm nhạc đã giúp anh ta hoàn thành bài tập của mình tốt hơn.
Theo genk.vn
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Quay lại
Top