Ngày lễ Phục Sinh và món ăn truyền thống của các quốc gia trên thế giới

Shino chan

╰(*´︶`*)╯
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/4/2017
Bài viết
2.225
Lễ Phục Sinh là một trong những ngày lễ lớn trong năm của người theo đạo Công Giáo, đây cũng là khoảng thời gian để họ có thể nghỉ ngơi và thư giãn bên người thân. Tuy nhiên mỗi quốc gia trên thế giới thưởng thức bữa tiệc ngày lễ Phục Sinh bằng nhiều món khác nhau, không chỉ riêng món trứng đặc trưng của ngày này. Cùng khám phá những món ăn truyền thống ở mỗi nước trong ngày lễ Phục Sinh nhé!

Lễ Phục Sinh là ngày gì?

Ngày lễ Phục Sinh là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo đạo Công Giáo để tưởng niệm sự kiện Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá.

Vào ngày này, mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có nghi thức khác nhau, nét đặc sắc riêng, và bên cạnh đó thì việc làm các món ăn theo truyền thống cũng vô cùng quan trọng. Ẩm thực của mỗi nước trong ngày lễ Phục Sinh lại có sự khác biệt thú vị.

ngay-le-phuc-sinh-va-mon-an-truyen-thong-cua-cac-quoc-gia-tren-the-gioi-1.jpg

Món ăn truyền thống của các nước trên thế giới :

1. Mỹ

Đối với người theo đạo Công Giáo ở Mỹ, thịt heo được coi là món ăn của Chúa, vì thế thịt heo không bao giờ thiếu trên bàn tiệc ngày Phục Sinh của các gia đình Mỹ, đặc biệt là Jambon. Người Mỹ thường dùng các thực phẩm tích trữ còn lại để tổ chức ăn lễ, vì thế món jambon ra đời từ đó, thường người Mỹ sẽ ăn jambon cùng dứa và hoa anh đào.

ngay-le-phuc-sinh-va-mon-an-truyen-thong-cua-cac-quoc-gia-tren-the-gioi.jpg

2. Mexico

Trong bàn tiệc của một gia đình Mexico truyền thống thường có một loại bánh ngọt tên là Capirotada, một loại bánh ngọt phủ si rô. Người Mexico chuộng các món bánh, nhất là các loại bánh có vị ngọt đặc trưng, vì thế người ta chọn Capirotada trong ngày Phục Sinh. Chiếc bánh Capirotada béo ngậy với lớp phô mai phủ đều trên bề mặt, thêm vào đó là nho khô, nhiều loại trái cây, hoa quả và vị ngọt gắt trong sốt siro đường.

ngay-le-phuc-sinh-va-mon-an-truyen-thong-cua-cac-quoc-gia-tren-the-gioi-2.jpg

3. Anh

Ở Anh người ta cũng chuộng món tráng miệng ngọt như người Mexico trên bàn tiệc ngày lễ Phục Sinh. Bánh mì chữ thập còn được gọi là Hot Cross Buns, một món ăn không thể thiếu vào ngày trọng đại này. Bánh mì có mùi thơm nồng của hương bột quế và đậu khấu trộn với những gia vị khác. Thêm vào đó có một lớp nước sốt hình chữ thập, đại diện cho thánh giá của Chúa. Vị của bánh mì chữ thập của người Anh thì ngọt dịu và hài hòa, bởi có thêm lớp quả khô khác như nho khô, quả mận ăn kèm.

ngay-le-phuc-sinh-va-mon-an-truyen-thong-cua-cac-quoc-gia-tren-the-gioi-3.jpg

4. Hy Lạp

Những gia đình người Hy Lạp cũng chọn những món tráng miệng là món chủ đạo ngày lễ Phục Sinh. Hai món tráng miệng nhất định không thể thiếu chính là Koulourakia và Tsoureki, Koulourakia là một loại bánh bơ ngọt, được nướng với các loại hạt khô, đặc biệt, bánh còn được theo hình xoắn ốc hoặc hình dạng của một con rắn. Còn Tsoureki là một loại bánh ngọt truyền thống, đi kèm với những quả trứng nhuộm đỏ, biểu tượng máu của Chúa, riêng món Tsoureki này không chỉ được dùng trong ngày lễ Phục Sinh mà còn được yêu thích trong dịp Giáng Sinh và năm mới.

ngay-le-phuc-sinh-va-mon-an-truyen-thong-cua-cac-quoc-gia-tren-the-gioi-4.jpg

Koulourakia

ngay-le-phuc-sinh-va-mon-an-truyen-thong-cua-cac-quoc-gia-tren-the-gioi-5.jpg
Tsoureki

5. Ecuador

Fanesca được phục vụ trên mọi bàn ăn gia đình Công Giáo ở Ecuador vào ngày lễ Phục Sinh, đây là một món súp giàu chất dinh dưỡng, và có hơi cầu kì. Món súp này có thành phần nguyên liệu phong phú từ sữa, trứng và cá tuyết khô, bí ngô, bắp, ngũ cốc, đậu… nên phải mất khá lâu để chuẩn bị. Mọi người bắt đầu nấu chúng vào một tuần trước ngày lễ, món súp này còn được phục vụ cùng với chuối chiên. Đây được xem là món súp giàu chất dinh dưỡng nhất ẩm thực Ecuador.

ngay-le-phuc-sinh-va-mon-an-truyen-thong-cua-cac-quoc-gia-tren-the-gioi-6.png

6. Phần Lan

Mämmi được các gia đình ở Phần Lan ưa chuộng nhất trong ngày lễ Phục Sinh, loại bánh mì mềm ngọt ngào trong vị ngọt của đường mật và hương thơm ngào ngạt từ vỏ cam. Cách thưởng thức ngon lành của bánh Mammi là ăn kèm với sữa hoặc kem.

ngay-le-phuc-sinh-va-mon-an-truyen-thong-cua-cac-quoc-gia-tren-the-gioi-7.jpg

7. Hà Lan

Trên bàn tiệc ngày lễ Phục Sinh của người Hà Lan nhất định không thể thiếu Advocaat và Passbrood. Advocaat là một loại đồ uống có truyền thống lâu đời ở Hà Lan, rượu Brandy dạng kem được đánh cùng với trứng, đường và mật ong. Còn Paasbrood là loại bánh mì đầy đủ các loại hạt với nho khô chua ngọt, hạnh nhân, quả hạch…

ngay-le-phuc-sinh-va-mon-an-truyen-thong-cua-cac-quoc-gia-tren-the-gioi-8.jpg

Advocaat

ngay-le-phuc-sinh-va-mon-an-truyen-thong-cua-cac-quoc-gia-tren-the-gioi-9.jpg
Passbrood

Lễ Phục Sinh của gia đình bạn như thế nào? Chúc các bạn có một Lễ phục sinh ý nghĩa, ấm áp và hạnh phúc bên những người thân của mình cùng những bữa ăn ngon.

Sưu tầm & Tổng hợp
 
Em là người Công giáo nè. Ở địa phương em chỉ ăn trứng thôi:KSV@05:
 
×
Quay lại
Top