1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Nếu nhóm máu của bạn là O, dưới đây là 8 điều bạn nên biết

  Máu người lần đầu tiên được phân loại thành 4 loại trong thập niên đầu thập niên 1900 bởi Karl Landsteiner, một bác sĩ người Áo. Không có gì bí mật khi biết loại máu của một người trong trường hợp khẩn cấp là điều quan trọng vì máu phù hợp là yếu tố quan trọng để truyền máu an toàn. Hóa ra, đặc điểm máu cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, và, như một số người tin rằng, tài sản và tính cách của chúng tôi là tốt.

  Tại Bright Side, chúng tôi đã nghiên cứu các sự kiện khoa học và các lý thuyết kỳ lạ về loại máu O và chúng tôi muốn cho bạn biết những gì chúng tôi đã tìm thấy.

  1. Các loại máu được xác định như thế nào?

  [​IMG]

  Nhóm máu, được phân loại theo sự hiện diện hoặc vắng mặt của một số kháng nguyên có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch khi chúng ở ngoài cơ thể. Những kháng nguyên này có thể làm cho hệ miễn dịch của bệnh nhân tấn công máu truyền máu. Đây là lý do tại sao biết loại máu của bạn là rất quan trọng và có thể nhận thức được của các cách an toàn cho truyền máu.

  2. Loại đặc điểm máu O

  [​IMG]

  Có 4 loại máu chính được xác định bởi sự hiện diện hoặc vắng mặt của kháng nguyên A và B ở bề mặt tế bào hồng cầu và kháng thể A và B trong huyết tương. Ngoài các kháng nguyên A và B, có một protein gọi là yếu tố Rh có thể là hiện tại hoặc vắng mặt. Tổng cộng, điều này tạo nên 8 loại máu: A +, A-, B +, B-, O +, O-, AB + và AB-. Loại máu O không có kháng nguyên A hoặc B trong các tế bào máu đỏ nhưng có cả kháng thể A và B trong huyết tương. Loại O + là loại máu phổ biến nhất chiếm 37% - 53% số người thuộc các nhóm dân tộc và chủng tộc khác nhau.

  3. Những người có loại máu O là những người hiến tặng phổ biến

  [​IMG]

  Những người có loại máu O + có thể hiến máu cho tất cả 4 nhóm, nhưng chỉ cho những người có phân nhóm dương tính với RH (O +, A +, B +, AB +). Các tế bào màu đỏ của O-type có thể được truyền cho tất cả 8 phân nhóm. Loại O- máu được truyền trong trường hợp khẩn cấp khi điều quan trọng là phải cứu mạng sống của bệnh nhân trước khi kết thúc thử nghiệm crossmatch. Hơn nữa, loại O-blood là an toàn nhất cho trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch kém phát triển.

  4. Loại O máu cá nhân chỉ có thể nhận được loại O máu.

  [​IMG]
  Những người có loại máu O + có thể nhận máu từ những người có cả O + và O, trong khi những người có loại O-blood chỉ có thể nhận được cùng một loại máu O. Trong trường hợp khẩn cấp khi loại O- máu thiếu hụt, nó có thể được thay thế bằng loại O + máu.

  5. Rủi ro về sức khỏe

  [​IMG]  Theo các nhà khoa học, có những cách thức mà hóa sinh máu xác định sức khỏe của chúng ta. Mặc dù ảnh hưởng của các loại máu đối với sức khỏe của chúng ta vẫn đang được nghiên cứu, có một số lý thuyết nhất định về nguy cơ và lợi ích sức khỏe cho những người có các loại máu khác nhau. Nó được xem xét, đặc biệt, rằng những người có O nhóm máu có thể dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và virus hơn các nhóm máu khác, bao gồm những người nặng như dịch hạch, dịch tả, quai bị và bệnh lao. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng các cá nhân nhóm máu O có tỷ lệ loét tá tràng cao hơn 35% so với những người có nhóm máu A, B và AB.

  6. Lợi ích sức khỏe

  [​IMG]

  Những người có loại máu O có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp nhất so với những người có nhóm máu A, B và AB. Các nghiên cứu cho thấy các cá thể không thuộc nhóm máu có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy cao hơn 25% so với những người có nhóm máu O. Hơn nữa, những người có nhóm máu O có nguy cơ phát triển các bệnh tuần hoàn và rối loạn nhận thức thấp hơn. Tuy nhiên, giữ một lối sống lành mạnh và quản lý các yếu tố nguy cơ sức khỏe là rất quan trọng để tránh bệnh tật, bất kể bạn có loại máu nào.

  7. Loại máu và chế độ ăn uống

  [​IMG]

  Bạn có thể đã nghe nói về cái gọi là "chế độ ăn uống loại máu" cho rằng ăn một số sản phẩm phù hợp với nhóm máu của bạn sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh. Mặc dù rất phổ biến, chế độ ăn nhóm máu thiếu bằng chứng khoa học và không được thừa nhận rộng rãi. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên theo một chế độ ăn uống được cá nhân hóa xem xét trạng thái sức khỏe cá nhân của bạn thay vì chế độ ăn uống liên quan đến nhóm máu của bạn.

  8. Loại máu O và tính cách

  [​IMG]

  Ảnh hưởng của nhóm máu đối với tính cách của con người là khá đáng tranh cãi, nhưng lý thuyết này rất phổ biến ở một số nước, đặc biệt là Nhật Bản. Các chương trình truyền hình, báo và tạp chí thường xuất bản lá số tử vi và biểu đồ tương thích lãng mạn, trong khi manga, anime và trò chơi điện tử Nhật Bản đề cập đến các loại máu của các nhân vật. Người Nhật tin rằng những người có nhóm máu O rất hào phóng, nhiệt tình, hòa đồng và thành công về mặt tài chính và rằng trận đấu lãng mạn tốt nhất được tìm thấy giữa loại O và loại A.

  Bạn có loại máu nào? Bạn có biết những cách mà loại máu của bạn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn không? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận.
  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: BRIGHT SIDE
   
Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP