Nếu bạn lười biếng thì có thể đó là lỗi tại gen

dakazino

Ngày mai của những ngày mai
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/4/2013
Bài viết
1.689
Dù vậy, việc lười biếng không hoàn toàn tại lỗi của gen, nó có thể đến từ môi trường sống của chúng ta.

Cảm giác thật là tuyệt khi chúng ta có thể nằm ườn cả ngày, ôm điện thoại và không làm gì đúng không? Cho dù đó là việc không đi làm hay không phải hoạt động chân tay thì nó cũng khiến ta cảm thấy rất thoải mái khi có những ngày này.

neu-ban-luoi-bieng-thi-co-the-do-la-loi-tai-gen.jpg

Tuy nhiên, có những người lại lười biếng hơn những người khác, vì sao lại thế? Phải chăng bệnh lười biếng là do gen di truyền chứ nó không phải là thói quen?

Sự tiến hóa đã "đóng khuôn" não và cơ th.ể của chúng ta để chúng tạo ra những phản ứng tích cực với những hoạt động như ăn uống, t.ình d.ục và tập luyện thể thao. Sự thỏa mãn đến từ chất dopamine tiết ra trong não khi con người thực hiện những hoạt động trên để đảm bảo sự tồn tại của loài người. Với một số người, sự thỏa mãn đến từ việc tập luyện thể thao thậm chí ngang bằng việc ăn uống và q.uan hệ t.ình d.ục.

Tuy nhiên với một số khác thì lại không như thế mặc dù hoạt động thể chất là một việc quan trọng với con người. Các nhà khoa học đã tiến hành cuộc thử nghiệm với chuột bạch và cho thấy kết quả tương tự. Cụ thể họ đã phân loại nhóm chuột thích chạy trên bánh xe và nhóm không thích hoạt động. Sau 10 thế hệ chuột được sản sinh, các con cháu của nhóm chuột thích hoạt động sẽ chạy trên bánh xe nhiều hơn các con cháu của nhóm chuột không thích hoạt động, cụ thể là 10km 1 ngày so với 6km 1 ngày.

neu-ban-luoi-bieng-thi-co-the-do-la-loi-tai-gen.jpg

Vậy nên có lẽ tính lười biếng một phần là do gen. Con người đều mang gen của ba mẹ ông bà tổ tiên của mình và những loại gen này đều đóng góp một phần quan trọng trong việc phát triển tính cách của chúng ta. Thực tế, hệ thống tiết ra dopemine của nhóm chuột thích chạy lớn hơn bình thường. Nói cách khác, nếu mang trong mình gen "thích hoạt động", chúng ta sẽ "nghiện" hoạt động thể chất tương tự như nghiện thức ăn hay t.ình d.ục. Ngoài gen này, những tính cách khác như bốc đồng hay trì hoãn cũng có thể được thừa hưởng từ tổ tiên.

Dù vậy, việc lười biếng không hoàn toàn tại lỗi của gen, nó có thể đến từ môi trường sống của chúng ta. Và nếu bạn nghĩ mình mang loại gen này, hãy đứng lên và chống lại nó vì não và cơ th.ể của bạn sẽ rất biết ơn khi bạn hoạt động thể chất đấy.
...Theo GenK
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

_Hoa Tâm_

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/1/2016
Bài viết
500
"Dù vậy, việc lười biếng không hoàn toàn tại lỗi của gen, nó có thể đến từ môi trường sống của chúng ta"

Câu này có thể tóm gọn lại là thường biến :p
 
Top