Nếu bạn là con người

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi edisonic, 2/1/2011. — 1.731 Lượt xem

 1. edisonic

  edisonic Thành viên mới

  Nếu bạn là con người

  Bài này viết trên FB lâu rồi. Nay muốn chia sẻ với mọi người để cùng suy nghĩ. Âu cũng chỉ khía cạnh và góc nhìn của riêng tôi, nếu ai cùng quan điểm hay chia sẻ sự đối nghịch, có thể react lại nếu bạn muốn.
  Bài viết này chưa được bất kỳ ai có “chuyên môn” kiểm duyệt, bạn đọc vì thế có cảm giác xạo l*n 80%. Nhưng xin hãy đọc hết, để xem bạn nghĩ gì?


  Con người – Chúng ta. Chúng ta tự set, tự define cho giống loài mình là thượng đẳng. Chúng ta có thứ quý giá duy nhất - bộ não. Bộ não để thích nghi, để học hỏi để quan sát, đối phó với những chướng ngại trong quá trình sinh tồn. Và cũng chính vì sự tiến hoá đấy, ảo giác và quan niệm được hình thành.


  Quan niệm về một cuộc sống, nơi đứng trên tất cả; ảo giác về những thứ bao bọc xung quanh. Chúng ta tự tách mình riêng ra trong một nhóm người mà chúng ta nghĩ nhóm người đấy là một phần xã hội của chúng ta. Nhìn vào một tập thể những người mê âm nhạc – HipHop, ta thấy tất cả bọn họ như một; nhưng không, mỗi người trong số đấy luôn tỏ ra khác biệt với phần còn lại. Hiểu sâu sa hơn, họ - (không đơn thuần trong chỉ trong HipHop, có thể là nhóm bạn ngoài đời, nhóm những nhà kinh doanh, hay ngắn gọn theo old school nước Mỹ là “crew”) set cái Tôi của riêng họ khác biệt với tất cả thành viên trong crew của mình. Vì sao? Vì những điều mà họ nghĩ “Cái Tôi” của riêng họ – Tôi muốn như thế này, Tôi muốn như thế kia chính là cái Tôi của một ai đấy trên Trái đất này. Họ học được từ những thong tin trên mass media, và họ claim một góc khuất không ai biết mà họ học – copy được, chính là cái Tôi của riêng họ.


  Lấy ví dụ, một ai đấy hỏi “Tại sao bạn thích dung BlackBerry”, câu trả lời thành thật sẽ là “Vì tôi thích, tôi cảm nhận được cái đẹp từ chiếc điện thoại này, tôi đam mê thật sự với nó, nó là tình yêu của tôi”. Nhưng think out of the box, bạn thích nó vì đơn giản não của bạn một phần đã bị tẩy, đã bị brainwash bởi thông tin bạn tiếp nhận từ mass media. Và thong tin kia lấy từ người sang chế ra BB, họ muốn người dung nghĩ theo cách của họ. Và vì vậy, bạn có tự nghĩ bạn thông minh? Bạn đam mê theo đuổi cái riêng của bạn, chuẩn mực của bạn? Hay đơn thuần bạn vô tình được học từ ai đấy, và bạn nghĩ điều đấy tuyệt vời, bạn đặc biệt, bạn là bạn?


  Chúng ta tạo ra chuẩn mực, tạo ra cách nghĩ, và chúng ta ngu nghê theo đuổi điều đấy. Chúng ta tạo ra những cơn mưa lãng mạn trong tình yêu, để rồi chúng ta tầm thường hoá tình cảm giữa loài và loài với nhau. Chúng ta sẽ tiếp tục sống trong Ma Trận này chỉ và cho đến khi, giống loài chúng ta – con người, đứng trước nguy cơ diệt vong. Chỉ cho đến khi lúc đấy, chúng ta mới xác định được, chúng ta chỉ là một loài tồn tại nhờ vào vũ trụ, và nhiệm vụ của chúng ta là sinh tồn và duy trì giống nòi. Chúng ta nghĩ chúng ta ham hiểu biết, chúng ta dựa vào cách nghĩ “loài thong minh” của chúng ta, để rồi gửi đi thong điệp hoà bình vào vũ trụ. Chúng ta thậm chí còn chả biết vũ trụ là gì. Stehen Hawking đã nhận rõ ra điều đấy. Chúng ta không khác một loài vật, chúng ta không nhận thức được chúng ta là loài yếu đuối so với vũ trụ, chúng ta nghĩ Hoà bình must be good, sinh vật lạ sẽ làm bạn với chúng ta. Có hay không, những điều chúng ta gủi gắm vào vũ trụ đơn thuần là một tín hiệu “Eat me up for your hunger”. Nếu điều đấy xảy ra, một loài xâm lược giống loài chúng ta, bạn có còn nghĩ hôm nay mặc gì? Anh/ chị kia nhiều tiền quá, nên hay không nên làm quen? Hay bạn mới trở lại chính là bạn, loài ký sinh trên hành tinh – ta gọi là Trái đất, chạy trốn và giữ mạng sống.
  Ảo giác và quan niệm của chúng ta – cái gọi là “loài người” – là do chính chúng ta tạo nên, để duy trì cái gọi là “niềm tin” để sống sót. Theo thời gian, khi mà chúng ta nghĩ chúng ta đã thong minh đủ, chúng ta lại đem Ảo giác và quan niệm chúng ta tự tạo nên để so sánh lẫn nhau, để chà đạp nhau. “Tôi làm giám đốc, anh làm công nhân, Xin lỗi loài của tôi không được phép cấu kết với loài của anh”; “Nhóm bạn chúng ta là đẳng cấp nhất, là vui nhất so với các hội khác, chị em mình khác với bọn nó, toàn bọn điên, đừng chơi với bọn nó, mất chất lắm”.


  Chúng ta sống bầy đàn với nhau, bầy đàn về suy nghĩ, về cảm thông, để chúng ta không cảm giác một mình so với thế giới rộng lớn. Xin hãy nhìn lại, chúng ta chưa bị loài nào ăn thịt. Chúng ta sợ “một mình” vì chúng ta sợ “Ảo giác và quan niệm” của chúng ta bị cô lập so với các crew khác. Chỉ là suy nghĩ về thần kinh do chính chúng ta tạo ra, để rồi ta đòi hỏi sự gia nhập cộng đồng, để “Ảo giác và quan niệm” của chúng ta không bao giờ chết. Loài “động vật” khác sống bầy đàn như voi, ngựa.. sống bầy đàn để tránh sự tàn sát, diệt vong của hổ báo. Nhưng hãy hoan hô một điều, loài người đã phát minh ra ma trận “Ảo giác và quan niệm”, để rồi nghĩ mình sẽ bị diệt vong trong đấy. Chúng ta tạo ra kinh tế với suy nghĩ, bằng kinh tế loài người mới tự phát huy mục đích để sinh tồn. Nhưng có phải hang triệu người vì thế mà quẫn ức, tự tử vì bị giết trong thế giới ảo “Kinh tế” đấy không?  Hình dung lại phim Ma trận 1, khi được hỏi tại sao không muốn thoát khỏi cuộc sống ảo giác, nhân vật phản diện, phản trắc đã thừa nhận Ảo giác đấy quá tốt, và nếu tỉnh ra, quay lại cuộc sống hiện tại thì được cái gì. Phải! chắc chắn ảo giác tốt hơn, nó tạo cho chúng ta niềm tự hào, phấn khích, những cảm giác mà chúng ta claim là senses không thể thiếu của con người. Nhưng nếu tỉnh ra thì sao à? Thì bạn là bạn, bạn sẽ quay trở lại là một con vật trong vũ trụ. Some say bạn nhàm chán, bạn *** có có vị gì. Thế bạn còn muốn thế không. Tôi thì tôi đang nhàm chán và *** có vị gì đây.
  Viết thế đây là đủ, phần 2 sẽ được cập nhập một ngày nào đấy.
   


  AntitKeer, myvuong, dumbo2 bạn khác thích điều này.


 2. vesau

  vesau Rome not built in a day! :-) Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  13/6/2010
  Bài viết:
  247
  Lượt thích:
  416
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  翻译员
  HAIZZZZZZ! Chỉ có thể nói được 1 câu!:
  " Tớ thật hối hận khi vào đọc bài này!"
  có lẽ bài được viết trong tâm trạng "bất cần đời" nhỉ?...
  mong bạn dùng từ ngữ thích hợp hơn!.....

  http://kenhsinhvien.vn/topic/11323
   
  peony thích điều này.
 3. Peace Loving

  Peace Loving Tan Vào Gió... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  15/12/2010
  Bài viết:
  945
  Lượt thích:
  1.397
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  VN Academy Of Traditional Medicine
  vậy tớ sẽ ko đọc nữa.. :(
   
 4. rockwolf

  rockwolf Thành viên mới

  Tham gia:
  23/8/2010
  Bài viết:
  1
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  Hoàn toàn đồng ý với ý kiến trong bài viết. Good job.
   
 5. edisonic

  edisonic Thành viên mới

  Tham gia:
  2/1/2011
  Bài viết:
  3
  Lượt thích:
  6
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  @vesau: Thực ra tôi vẫn yêu đời và không tiêu cực như bạn nghĩ. Ngôn ngữ không phù hợp? Vũ Trọng Phụng dùng ngôn ngữ như thế nào hả bạn? Sách vẫn in đầy và đôi khi bạn vui vẻ chấp nhận nó. Vậy tại sao không được ở đây? Bạn có thể cười khi một số nhân vật trong phim nước ngoài nói "cứt" "đái" rồi "fuck". Vậy tại sao không chấp nhận sử dụng ngôn ngữ tiếng việt như nó vẫn tồn tại. Tôi thích dùng từ như thế, đơn giản, chân thành. Tôi không phải là người viết văn giỏi, tôi là người sử dụng ngôn ngữ Việt Nam giỏi, bạn à! Thân mến.
   
  rutrai_09 thích điều này.
 6. vesau

  vesau Rome not built in a day! :-) Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  13/6/2010
  Bài viết:
  247
  Lượt thích:
  416
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  翻译员
  ồ! xin lỗi "người sử dụng ngôn ngữ Việt Nam giỏi" nha!
  Tôi đâu dám phê bình bạn! tôi chỉ nói chút ý kiến theo đúng tinh thần bạn bè trên KSV!
  và bạn cũng có nói :
  tôi chỉ nói lên cãm xúc của mình là Thật hối hận khi đọc bài này!^^ - vậy thôi à!
  còn việc sử dụng từ ngữ,cứ cho là bạn đúng đi nhé!- tôi sai!-vì tôi quen với 1 KSV khác,...là tại suy nghĩ bảo thủ của tôi thôi!:(
  Xin lỗi bạn vậy!bỏ qua giùm nha!chúc vui vẻ nhé!:)
   
 7. vesau

  vesau Rome not built in a day! :-) Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  13/6/2010
  Bài viết:
  247
  Lượt thích:
  416
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  翻译员
  Spam chút xíu!....
  Có lẽ dạo này tâm trạng ve sầu không được tốt,nên có khi phát ngôn gây mất lòng bạn bè !
  Tớ thật lòng không muốn như thế !và bản thân chẳng thấy vui vẻ gì!
  Nên sau bài comment này ,ve sầu tuyên bố...tự banned nick của mình 1 tuần để suy nghĩ lại chính mình!
  tuần sau tớ sẽ quay lại KSV với tinh thần đoàn kết vui vẻ!
  Chúc cả nhà Ngày 9/1 nhiều niềm vui và ý nghĩa nhá!(phải chúc trước!^^)
  Tớ sẽ nhớ KSV nhiều lắm!:(
   
 8. myvuong

  myvuong Thành viên mới

  Tham gia:
  10/2/2011
  Bài viết:
  8
  Lượt thích:
  12
  Kinh nghiệm:
  0
  Mình thấy tuy ngôn ngữ khá táo bạo và không thuần việt nhưng theo mình bạn edisonic đã có 1 nhìn nhận tinh tế với những dẫn chứng thú vị và mình thích cách triết lý của bạn !
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP