Muốn thành công: Đừng nuông chiều bản thân

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi heokool, 4/5/2012. — 1.181 Lượt xem

 1. heokool

  heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê? Thành viên thân thiết

  Muốn thành công: Đừng nuông chiều bản thân

  Càng than trách bản thân, càng nuông chiều chính mình thì sự thành công càng bị bó hẹp.


  Ai trong chúng ta cũng có đôi lần bị sự ích kỉ lấn át. Đó là khi ta gặp phải những thử thách trong cuộc sống, thay vì cố gắng vượt qua, ta lại đổ lỗi cho hoàn cảnh và tự thương bản thân mình, chỉ biết ngồi lì một chỗ và chờ đợi cơ hội…

  Bạn bị điểm thấp. Thay vì nhìn lại lỗi sai của mình, mỉm cười và rút kinh nghiệm ở lần sau, bạn lại bỏ bê bài vở cả tuần không thèm học với lí do…thiếu động lực. Bạn thất bại trong tình cảm. Thay vì quên đi điều đó và tập trung vào thứ khác, bạn lại chìm trong u sầu và cho rằng mình không thể chịu đựng sự ê chề đó được.

  Bạn muốn thành công. Thay vì nỗ lực hết mình, bạn không chịu đi học thêm ngoại ngữ, không tham dự các lớp kĩ năng, không tham gia các hoạt động cộng đồng…chỉ với lí do duy nhất: lười.

  Và còn rất nhiều tình huống khác minh chứng cho việc nuông chiều bản thân quá mức của chúng ta - những người trẻ dư thừa cơ hội nhưng chẳng bao giờ biết nắm bắt một cách đúng lúc, kịp thời. Ta chỉ làm theo cảm xúc cá nhân và tự thu mình lại, cho rằng còn quá sớm để làm những việc “phí thời gian, tốn công sức”, chi bằng hãy nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân, và vui chơi cho…đúng với tuổi trẻ của mình. Biết bao cơ hội ngang qua, biết bao thử thách thú vị, họ gạt bỏ tất cả bên ngoài.

  Họ cho rằng nên làm điều mình muốn chứ không làm điều mà người khác muốn. Nếu không thích học, thì sẽ không cần học. Nếu buồn, thì cứ thoải mái khóc từ ngày này sang ngày khác. Nếu chán đời, cứ việc trải nghiệm cảm giác đó, tự khiến bản thân trở nên cũ kĩ, tự ép mình đi theo lối mòn…

  Biết bao lần bạn đã nuông chiều bản thân mình như những tình huống trên? Nhiều vô số kể. Chúng ta luôn yêu bản thân nhiều đến mức chúng ta quên mất rằng yêu thương không đúng cách góp phần gia tăng sự ỷ lại. Và rồi bạn tự “làm hư” chính mình.

  Mỗi khi bị vấp ngã, chính bạn cứ nằm ì một chỗ chờ người khác đưa bàn tay cho mình. Được trao cho nhiều cơ hội thuận lợi: những quyển sách kĩ năng bổ ích, những giờ học trên giảng đường, các buổi hội thảo liên quan đến tương lai nghề nghiệp, những mối quan hệ bạn bè rất ích lợi. Nhưng thay vì ta nắm bắt và nỗ lực hết mình để những cơ hội ấy biến thành bàn đạp lí tưởng cho sự thành công, cho khát vọng, cho một sự khởi đầu tốt đẹp…, ta lại nuông chiều bản thân mình: không đọc sách vì lười, không đi học vì còn thèm ngủ, đi dự hội thảo chán òm, giao lưu bạn bè nhiều làm gì trong khi ta chỉ cần người yêu là đủ…

  Nếu bạn đang chán đời và thiếu ý chí, nguyên do cũng xuất phát từ việc bạn đã cho bản thân “nghỉ ngơi” quá nhiều, để rồi khi chạm nhẹ vào sóng gió thử thách, bạn đã chùn bước. Nếu thế thì muốn thành công, muốn có một tương lai sáng lạn thì rất khó. Những ai hay có cái nhìn tiêu cực về cuộc sống, yêu bản thân, đổ lỗi cho hoàn cảnh và không chịu cố gắng hết mình, thì mãi mãi cũng chỉ an phận ở một vị trí bình thường, trong một môi trường bình thường, với một mức lương bình thường. Không nghèo nhưng chẳng bao giờ dư dả. Và khi càng than trách bản thân, càng nuông chiều chính mình thì sự thành công càng bị bó hẹp.

  Bạn ạ, đã đến lúc thật nghiêm khắc với chính mình rồi. Thay vì không làm những gì bạn không thích, hãy làm cả những công việc mà bạn cảm thấy nó chán chường vô cùng. Hãy cứ bỏ mất một buổi sáng chủ nhật được ngủ nướng để đi dạo công viên xem bạn thân vẽ tranh, hãy đi giữa buổi trưa nắng gắt chỉ để vào một quán café sách đọc ngấu nghiến những quyển hay ho thú vị, một buổi chiều ở nhà thì quá phí, sao không chịu đi thả diều và dành thời gian bên gia đình?

  Càng nghiêm khắc với bản thân, dần dà bạn sẽ được học hỏi được nhiều điều bổ ích, sự thành công đến vào những lúc tưởng chừng bạn không thể cố gắng được nữa… Sự nghiêm khắc đôi khi mang lại hiệu quả ngoài mong đợi, sự khác biệt sẽ được thấy rõ và bạn cảm thấy mình có ích trong cõi đời này

  Bạn đã sẵn sàng để thay đổi cuộc sống của mình?

  Theo Mực tím
   


  tatami jolia, Mr_Lonely_Cute, thi55cnsh1 bạn khác thích điều này.


 2. thi55cnsh

  thi55cnsh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/4/2011
  Bài viết:
  838
  Lượt thích:
  509
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  VietNam Forestry University -VFU
  Không phải lúc nào cũng nghiêm khắc bản thân là đúng...
  Điều quan trọng là mỗi chúng ta phải biết dung hòa bản thân vào cuộc sống, vào xã hội nhưng không được đánh mất bản thân mình .
  Linh hoạt theo những điều của cuộc sống và xã hội, nhưng vẫn phải có suy nghĩ, quan điểm của bản thân

  Đừng cố gắng tạo sự nghiêm khắc quá đến mức cô lập bản thân, nếu có thể hãy luôn tươi cười, vui vẻ, thoải mái với bản thận. Bạn sẽ thấy tuyệt vời hơn !
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP