Muốn dạy con ngoan – Cha mẹ phải học?

Trong chuyên mục 'Kỹ năng giao tiếp' đăng bởi wangsky1712, 3/10/2013. — 117.132 Lượt xem

 1. wangsky1712

  wangsky1712 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Muốn dạy con ngoan – Cha mẹ phải học?

  Làm thế nào để con vẫn ngoan ngoãn mà không cần dùng đòn roi?
  “Ăn đi con, không ăn mẹ đánh bây giờ”

  “Con hư quá, mẹ đánh cho chừa này [đánh con]”

  Việc đánh con để dạy con đã trở nên quen thuộc với các bậc cha mẹ Việt Nam, và điều này vẫn tồn tại trong nhiều gia đình hiện đại.

  Vậy dùng bạo lực để dạy con là phương pháp cuối cùng của các bậc cha mẹ? Làm thế nào để con vẫn ngoan ngoãn mà không cần dùng đòn roi?

  Đánh con thể hiện sự bất lực của cha mẹ

  Chắc hẳn khi con đang nằm trong bụng mẹ, không có bố mẹ nào nghĩ rằng sinh con ra sẽ dạy con bằng roi vọt. Tuy nhiên, thực tế để dạy con vâng lời và ngoan ngoãn là một điều không dễ thực hiện với các bậc cha mẹ. Đặc biệt rất nhiều gia đình có con bướng bỉnh, không chịu nghe lời, bố mẹ mất kiên nhẫn khi chỉ dạy con – và roi vọt là biện pháp hữu hiệu nhất để con trở nên ngoan ngoãn.

  [​IMG]
  Dùng đòn roi để bắt con làm theo ý mình, để con trở thành “con ngoan trò giỏi” đã là chuyện thường tình trong mỗi gia đình Việt Nam (Ảnh minh họa)

  Trong khi nhiều cha mẹ chọn đòn roi là biện pháp hữu hiệu để răn đe con trẻ, một số ông bố bà mẹ khác lại có kiểu tra tấn bằng tinh thần – thậm chí kinh khủng hơn cả đòn roi.

  Tra tấn bằng tinh thần ở đây là những lời chửi mắng, hạ nhục con trước mặt bạn bè, so sánh con với các bạn khác, cấm đoán con đủ thứ. Cách đe nẹt này có tác dụng tương tự đòn roi, khiến con cái vì quá sợ lời mắng nạt mà không dám nghịch ngợm, không dám nói bậy, không dám làm gì trái ý cha mẹ.

  Hiệu quả tức thì của việc đánh đập, quát mắng là trẻ ngay lập tức ngưng mọi hành động không vừa ý bạn, ngoan ngoãn nghe lời và có thể sẽ không tái phạm (vì sợ lại bị đánh mắng). Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tức thời và thể hiện rõ sự bất lực của cha mẹ trong việc dạy dỗ con cái.

  Sau khi bị bố mẹ đánh đòn nhiều lần, trong đầu trẻ nhỏ sẽ hình thành suy nghĩ “mình sẽ không làm việc đó vì bố mẹ sẽ đánh”, và sự tự giác, tự chủ sẽ không được gây dựng, thay vào đó, trẻ hình thành tâm lý đối phó, đổ trách nhiệm cho người khác và giữ khoảng cách với cha mẹ. Nếu bị đánh đập nhiều lần với cường độ gia tăng, trẻ sẽ bị các vấn đề về tâm lý, thần kinh, ảnh hưởng đến lòng tự tôn và khả năng tư duy sau này.

  Muốn dạy con, trước hết cha mẹ phải học!

  Tác hại của bạo lực khi nuôi dạy con đã rõ ràng, nhưng làm thế nào để con nghe lời mà cha mẹ không cần dùng đòn roi?

  Trả lời thắc mắc lớn này của các bậc cha mẹ, Ths. Trần Thị Ái Liên trở thành người đầu tiên truyền đạt những kiến thức quý báu, khoa học trong chuỗi chương trình Kỷ luật không nước mắt cho hàng ngàn phụ huynh trên khắp cả nước.

  Với Kỷ luật không nước mắt, chị Ái Liên cho rằng muốn con ngoan phải dạy con từ gốc rễ của vấn đề, tức là dạy cho trẻ tự chủ, nhận thức và tự chịu trách nhiệm về hành động của mình, chứ không phải là răn đe con để con sợ mà không tái phạm. Không dùng đòn roi nhưng cha mẹ phải biết đặt ra những kỷ luật để con tuân theo và cùng thực hiện với con, xem con bình đẳng và tôn trọng thắc mắc của con chứ không phải cha mẹ trên quyền, con cái phải luôn nghe lời cha mẹ bất kể đúng sai.

  Khi bạn khẽ tay nhẹ hay chê bai nhẹ thôi, hàng ngày cũng đủ để cho con bạn căng thẳng. Khi đó, hormon Cortisol sản sinh ra nhiều hơn. Nếu tiết ra thường xuyên, hormon này sẽ như một loại chất độc. Trẻ em sống với một lượng lớn cortisol hàng ngày sẽ chậm phát triển toàn diện. Đứa trẻ sẽ nhỏ con hơn, yếu sức hơn và không thông minh như những đứa trẻ đồng lứa… - Ths. Ái Liên chia sẻ trong khóa học Kỷ luật không nước mắt.

  [​IMG]
  Chị Ái Liên giảng về nhu cầu cơ bản của trẻ em, khóa học “Kỷ luật không nước mắt” phiên bản online.

  Trong một chương trình khác của mình, khóa học “Cho con ăn đúng cách”, chị Ái Liên cũng tháo gỡ khúc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ hiện đại về vấn đề cho con ăn. Con cái quá biếng ăn, ngậm cơm, chơi đùa, phá phách khi ăn làm cho nhiều người buộc phải cầm roi dọa dẫm, quát mắng, đe dọa khi cho con ăn – khiến bữa ăn của con cái trở thành nỗi ám ảnh của cả gia đình. Vậy, muốn con ăn ngoan, ăn khỏe, cha mẹ phải tạo cho con một niềm vui thích khi ăn uống, cho con tham gia quá trình chế biến, thay đổi thực đơn cho phong phú…

  Chị Ái Liên cũng khuyến cáo những bậc cha mẹ chuyên nịnh nọt con, đem quà cáp, phần thưởng ra để cho con làm theo ý mình. Ví dụ để cho con ăn hết bữa, nhiều bà mẹ nịnh con “ăn xong rồi mẹ cho đi chơi công viên, ăn ngoan mẹ mua cho kẹo bánh, đồ chơi…” Rồi dĩ nhiên đa số là không thực hiện, khiến trẻ hình thành tiềm thức là cha mẹ không giữ lời và trở nên bất mãn, không nghe lời cha mẹ nữa; mặt khác trẻ lại có thói quen hành động vì vật chất, không tự giác.

  Chị Ái Liên cho rằng, muốn dạy con ngoan, trước hết phải dạy cho con tính tự chủ là điều quan trọng nhất. Để thực hiện được điều này, cha mẹ cần phải có những kiến thức dạy con cơ bản, cùng hoàn thiện bản thân mình để làm gương cho con cái chứ không phải cứ đòn roi hay nịnh nọt con để con làm theo ý mình.

  Ngoài chương trình Kỷ luật không nước mắt thu hút hàng ngàn phụ huynh tham gia, hiện chương trình đào tạo của chị Liên bao gồm các lớp học trực tiếp (xem thông tin tại http://www.bancuabe.org/) và các lớp học online cho phụ huynh không có điều kiện học offline (hợp tác với DeltaViet Education trênhttp://www.hanhtrinhdelta.edu.vn/ – 1 website học online).

  Các chủ đề giảng dạy của chị Ái Liên bao gồm kỷ luật không nước mắt, dinh dưỡng và cách cho bé ăn, giúp cha mẹ trang bị kiến thức cho con có kỹ năng tự bảo vệ mình…
   
 2. emyeuconan

  emyeuconan Kẻ săn đêm Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/10/2012
  Bài viết:
  4.316
  Lượt thích:
  11.275
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Hunter
  Yêu cho roi cho vọt mà... Vừa chứng kiến nhà hàng xóm đánh con. Ngày xưa bị bố đánh hoài ;))
   
  wangsky1712 thích điều này.
 3. tamsun

  tamsun Thành viên mới

  Tham gia:
  27/11/2015
  Bài viết:
  9
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  Cha mẹ hãy hiểu con hơn và áp dụng phương pháp đúng hơn khi dạy con học

  Với tâm huyết vì cộng đồng phát triển trẻ toàn diện, chuyên gia Phạm Hiền tổ chức các buổi test tư duy và tư vấn miễm phí về cách dạy con học.

  Liên hệ: 0904 723 379 - cô Mai để liên hệ đặt lịch miễm phí:
  .................................................................................................
  Kính gửi: Quý phụ huynh!

  I’MGOOD xin gửi tới Quý phụ huynh lời chào trân trọng nhất!.

  Không giống như trẻ ở tuổi vị thành niên, đối với trẻ tiểu học vai trò của gia đình có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách nói chung, phát triển trí tuệ nói riêng. Gia đình là chiếc nôi ươm mầm và nuôi dưỡng trí tuệ, tình cảm và nhân cách của trẻ. Vì thế, mặc dù ngày nay có những tác động to lớn từ nhiều phía nhưng cha mẹ vẫn luôn giữ vai trò quyết định trong việc cung cấp và tạo điều kiện cung cấp tri thức khoa học cũng như thực tiễn cho trẻ cả về số lượng lẫn chất lượng.

  Đặc biệt mỗi đứa trẻ đều ít nhiều có sự khác biệt về tính cách, khả năng, năng lực. Chính vì vậy phụ huynh cần hiểu và áp dụng đúng phương pháp cho từng con.

  Để giúp phụ huynh có được những đánh giá, nhận xét về khả năng tư duy của trẻ đặc biệt là những nhược điểm ảnh hưởng tới việc học của trẻ một cách đúng đắn và chính xác. Cũng như có hướng áp dụng những phương pháp dạy con phù hợp cho phụ huynh. Với kinh nghiệm nhiều năm cùng với sự hợp tác tâm huyết của Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền, trường I’MGOOD tổ chức dự án TƯ VẤN MIỄN PHÍ PHƯƠNG PHÁP CHO PHỤ HUYNH ĐỂ DẠY CON TẬP TRUNG, CHỦ ĐỘNG HỌC HIỆU QUẢ


  “Muốn con phát triển toàn diện thì quan trọng nhất là phải có chỉ số cao của EQ (cảm xúc), AQ (vượt khó), CQ (sáng tạo), PQ (đam mê), IQ (tư duy). Trong đó nếu IQ có không cao mà các chỉ số kia tốt sẽ không còn là vấn đề để cản bước sự thành công của một đứa trẻ và vấn đề này đã được minh chứng ở rất nhiều trong chính các nhà khoa học, các doanh nhân thành đạt trên thế giới…”.

  Theo chuyên gia Phạm Hiền“Một đứa trẻ thành công hay thất bại trong cuộc sống thì 99% do cha mẹ và chỉ 1% do xã hội và vận mệnh” điều này Bà muốn nhấn mạnh rằng “Cha mẹ đừng đổ lỗi cho bất kỳ ai hay bất kỳ điều gì khiến con mình trở nên thế này hay thế kia mà hãy tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ từ chính môi trường gia đình, phương pháp và cách tương tác, ứng xử của bản thân với con cái sau đó mới có thể là các nguyên nhân khác”

  I’MGOOD xin trân trọng gửi Quý phụ huynh lịch TƯ VẤN cùng Chuyên gia Phạm Hiền trong dự án miễn phí “Vì sự phát triển toàn diện cho con”

  NỘI DUNG DỰ ÁN

  1. Đối tượng tư vấn:Cha mẹ

  2. Thời gian: Sáng từ 9h đến 12h; Chiều từ 14h đến 17h vào tất cả các ngày trong tuần từ T2 đến CN

  3. Hình thức đăng ký:Phụ huynh đăng ký và đặt lịch trước

  4. Thời lượng tư vấn:30 phút – 60 phút

  5. Phí tham gia tư vấn: Hoàn toàn miễn phí

  6. Địa điểm:Tại trường I’MGOOD - Tầng 2, biệt thự G3-G4, đường B2, làng Quốc Tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

  7. Hình thức:Chuyên gia Phạm Hiền nhận diện cha mẹ và con cái thông qua giao tiếp sau đó đánh giá khả năng tư duy, ưu/ nhược trong tính cách, kỹ năng của con; Đặc biệt đánh giá được những nhược điểm ảnh hưởng tới học tập của con; đánh giá ưu/ nhược trong phương pháp dạy con của cha mẹ.. Từ đó tư vấn cho cha mẹ phương pháp dạy con tập trung, chủ động học hiệu quả

  CHUYÊN GIA PHẠM HIỀN

  1. Kinh nghiệm:Gần 20 năm

  2. Triết lý làm việc:Trí thủy – Nhân sơn

  3. Triết lý sống:Sau mỗi đáng tiếc con người luôn trí tuệ hơn

  4. Thành tựu

  Có nhiều dự án hỗ trợ miễn phí dành cho cộng đồng và đã, đang trở thành nơi tin tưởng để mọi người ở khắp mọi nơi (trong nước và việt kiều) sẵn sàng sẻ chia mong muốn tháo gỡ khó khăn trong cuộc sống và công việc.

  Đã được nhiều báo, đài mời để tham gia các chương trình giảng dạy trên truyền hình, phỏng vấn cho góc gia đình và cha mẹ con cái, tâm lý xã hội…. (VTV1, VTV3, ANTV, VTV2, VTC, … …)

  5. Tâm huyết

  Trăn trở, tâm huyết, không ngừng nghiên cứu – trải nghiệm – tìm tòi, gác lại mọi sự quản ngại, khó khăn….chuyên gia Phạm Hiền luôn kiên trì với từng bậc cha mẹ, với từng các con…trên mọi miền đất nước ( cả ngoài nước) để mong muốn trở thành một hạt cát nhỏ góp phần vào sự thay đổi tốt đẹp hơn nữa cho một thế hệ con trẻ trong tương lai gần và xa.

  Không quản ngại khó khăn vì mong muốn tất cả mọi người sống vui, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống và công việc….với định hướng sống thẳng, thật, tế nhị, bỏ qua, tha thứ….để không áp lực.
   
 4. tamsun

  tamsun Thành viên mới

  Tham gia:
  27/11/2015
  Bài viết:
  9
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
 5. tamsun

  tamsun Thành viên mới

  Tham gia:
  27/11/2015
  Bài viết:
  9
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  phương pháp dạy con ngoan
  phương pháp dạy con học giỏi
  làm thế nào để con tập trung học
  cha mẹ làm gì để con chủ động học
   
 6. machauanhhung

  machauanhhung Thành viên KSV

  Tham gia:
  6/7/2016
  Bài viết:
  46
  Lượt thích:
  2
  Kinh nghiệm:
  8
  trẻ hư, bướng thì vẫn cần rèn bằng đòn roi để trẻ biết "giới hạn". ko phải cứ đánh con là bất lực đâu
   
 7. HoangQuyPhuoc

  HoangQuyPhuoc Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/9/2017
  Bài viết:
  50
  Lượt thích:
  10
  Kinh nghiệm:
  8
  trước khi cưới nên học khóa học làm cha mẹ. Ai tốt nghiệp ms đc đẻ =))
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP