Mười Nguyên Tắc Nói Trước Công Chúng

benhi2311

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/7/2011
Bài viết
166
Sự lo lắng và sợ hãi khi nói trước công chúng là điều thường gặp đối với những ai sắp phải diễn thuyết. 10 nguyên tắc và gợi ý sau đây sẽ giúp bạn có được sự tự tin và kiểm soát đối với những nỗi lo âu cũng như cải thiện bài trình bày của bạn.

Nguyên tắc đầu tiên và tốt nhất chính là nắm rõ nội dung mà bạn trình bày: Hãy chọn những chủ đề mà bạn cảm thấy hứng thú và tìm hiểu thật nhiều về chủ đề ưa thích đó để nắm đủ các thông tin, nhưng bạn không cần phải sử dụng hết tất cả thông tin đó trong chủ đề. Hãy kể những câu chuyện của bản thân và làm chủ đề đó tự nhiên như một cuộc nói chuyện; sự khôi hài luôn được chấp nhận và giúp nội dung trình bày trở nên dễ nhớ.

Nguyên tắc thứ hai là luyện tập và dợt lại nội dung mà bạn trình bày thành tiếng: và nếu có thể thì hãy dùng micro hoặc cái gì đó thay thế cho micro. Khi luyện tập, hãy nhớ những chỗ nào nên dừng và duy trì nó như thế hoặc sửa lại nếu cần. Việc luyện tập cũng giúp chúng ta biết được cần bao nhiêu hơi cho một phần nội dung mà mình trình bày. Hãy tự tính thời gian vì bạn không muốn vượt quá thời gian quy định.

Nguyên tắc thứ ba là cần có cái hiểu riêng và chung đối với khán giả. Khi những người tham dự đến, hãy đi tới họ, tự giới thiệu và đặt một câu hỏi nào đó để giúp bạn hiểu đôi chút về họ; theo cách này, khi nhìn mọi người, bạn sẽ có sự gắn kết hơn và cảm thấy là mình đang ở cùng với những người bạn thay vì là một nhóm người lạ mặt. Xét về khía cạnh chung, hãy tìm hiểu nếp nghĩ của những người khách mà bạn sẽ đón tiếp, ví dụ, bạn không nên nói về việc ăn mặn nếu hầu hết khán giả là những người ăn chay.

Nguyên tắc thứ tư là hãy làm quen với căn phòng mà bạn sẽ trình bày ở đó: Hãy đến sớm một chút và đi quanh quanh căn phòng; nếu micro có lắp ở đó thì hãy tập thử với nó cùng với những dụng cụ trực quan mà bạn có thể sẽ dùng trong buổi nói chuyện hay diễn thuyết của mình.

Nguyên tắc thứ năm là bạn cần thư giãn khi bắt đầu nói; một cách để làm được như vậy là chào hỏi khán giả, điều này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và có thêm 1 chút thời gian. Hãy dừng lại sau khi chào hỏi khán giả, cười và đến đến 3 trước khi bắt đầu bài trình bày của bạn. Vì một lý do nào đó, cách này trước nay luôn có hiệu quả. Bạn nên đưa việc này vào lúc luyện tập.

Nguyên tắc thứ sáu là trong lúc luyện tập, bạn hãy tự hình dung là mình đang thực sự trình bày: Hãy nói một cách tự tin và hứng thú với chủ đề mà mình đang nói. Hãy tưởng tượng khán giả rất có hứng thú với bài nói chuyện của mình, hãy hình dung là họ cười vào những lúc thích hợp và vỗ tay vào cuối buổi.

Nguyên tắc thứ bảy là cần hiểu rằng khán giản luôn muốn bạn thành công: họ có mặt ở đó không phải để bỉ mặt bạn, họ ở đó vì họ rất muốn nghe những điều mà bạn nói. Tuy nhiên, họ cũng muốn có thông tin, cảm thấy kích thích, khơi gợi và vui thích, vì thế, hãy luôn ghi nhớ điều này khi bạn sắp xếp nội dung trình bày của mình.

Nguyên tắc thứ tám là bạn không cần phải xin lỗi vì quá hồi hợp: đơn giản là vì họ sẽ không biết nếu bạn không nói.

Nguyên tắc thứ chín là nếu bạn tập trung vào thông điệp của mình thay vì sự lo lắng thì bạn đã dành chiến thắng: Những lo lắng của bản thân sẽ bị đẩy lùi về phía sau và nội dung mà bạn trình bày sẽ rạng ngời ở phía trước, đây chính là cái mà bạn muốn khán giả tập trung vào – nội dung mà bạn trình bày chứ không phải là bạn.

Cuối cùng, nguyên tắc thứ mười là bạn cần có thời gian trên giảng đài và tích lũy kinh nghiệm: Cách chắc chắn duy nhất để cải thiện kỹ năng nói trước công chúng chính là hãy luôn thực hiện nó. Nhiều tổ chức phối hợp tốt với nhau là nhờ nói trước công chúng. Nếu bạn muốn vượt qua nỗi sợ hãi khi nói trước công chúng thì cách tốt nhất là hãy tham gia vào tổ chức đó. Họ thường có những cuộc họp vào mỗi buổi sáng trước khi làm việc hay vào buổi chiều sau giờ làm việc, vì thế, bạn sẽ không có lý do thoái thác.

Bài gốc từ liên kết: Đắc Nhân Tâm
 
Top