Mùa đông - mùa yêu thương

tieu yen tu

TYT.FDC.KSV
Staff member
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/9/2011
Bài viết
3.809
Tôi gọi mùa đông là “mùa yêu thương”. Không phải bình thường mọi người trong gia đình không thương yêu nhau, nhưng tôi thích cách thể hiện tình cảm với nhau trong những ngày đông hơn.
Tôi muốn thấy hình ảnh ông nội ngồi nhóm bếp cho bà nội sưởi ấm, hai ông bà ngồi sát vào nhau to nhỏ tâm sự rồi móm mém cười, nụ cười tưởng chừng như có thể xóa tan mùa đông băng giá.
Tôi thèm được thấy hình ảnh mẹ tôi ngồi lặng trong đêm khuya tê tái để khâu lại những chiếc áo ấm cho anh em tôi sáng mai đi học. Tôi muốn thấy cảnh cả gia đình quây quần bên bếp lửa để mai sau khi xa quê tôi còn chút gì để nhớ để thương về một mùa đông trong dĩ vãng.
Tôi yêu mùa đông vì mùa đông đã dạy tôi bài học đầu đời, bài học làm người. Ngày đó làng tôi nghèo lắm, cái lạnh của mùa đông như cứa vào d.a thịt. Đứng trong căn phòng ấm áp nhìn ra đường, thỉnh thoảng tôi bắt gặp hình ảnh một vài đứa bé hàng xóm phong phanh manh áo lom khom sau những đàn trâu đàn bò.
Tôi tự hỏi: “Liệu chúng có cảm thấy cái rét đang cứa vào d.a thịt chúng không?”. Tôi ngây ngô hỏi mẹ, mẹ hiền hậu trả lời “Ai cũng cảm thấy rét như nhau nhưng các bạn con phải làm việc để kiếm miếng ăn con ạ”! Bài học về tình thương của tôi được hình thành từ đó.
Mùa đông, mặt trời đến chợt đi vội vàng, nền trời xám xịt. Hình ảnh những cây bàng cây xoan khẳng khiu trụi lá vô tình vẽ lên nền trời những kiệt tác mà nhiều họa sĩ phải ngưỡng mộ.
Vào những đêm bầu trời quang đãng, tôi thích nhìn về hướng bắc để chiêm ngưỡng chòm sao Con Gấu Lớn, đó là những điều thú vị tôi học được từ cha tôi trong những đêm đông giá lạnh. Lớn lên qua những mùa đông, dần dần những hình ảnh ngày đông ăn sâu vào tiềm thức tôi.
Tôi cảm nhận được cái ấm áp mùa đông qua bếp lửa hồng của mẹ, những cái siết tay thật chặt của bạn bè và bàn tay mềm mại ấm áp của cô giáo. Đối với tôi mùa đông thật tuyệt vời!
Nói như nhà văn Nguyễn Khải: “Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hi sinh gian khổ…”, thì ở đây tôi lại tìm được sự ấm áp ngay trong cái lạnh tê tái của mùa đông.
ST
 

tieuhoang219

Thành viên mới
Tham gia
22/11/2011
Bài viết
7
câu chuyện thật là hay. Nói về tình yêu thương gia đình của một bạn trẻ xa quê . Đối với tôi , tôi cũng là sinh viên xa quê, tôi cảm thấy rất nhớ đến ngôi nhà bé nhỏ thân thuộc gồm những thành viên trong gia đình thật vui vẻ......
 
Top