MUA CHUNG CƯ MINI TẠI HÀ NỘI TƯỞNG DỄ MÀ LẠI KHÓ

trongthai19

Thành viên mới
Tham gia
20/7/2016
Bài viết
0
Các dự án chung cư mini tại Hà Nội mọc lên như nấm nhưng hầu hết các dự án này đều chưa hoàn thiện về mặt pháp lý, nên dù số lượng nhiều nhưng để mua được 1 căn hộ chung cư hợp với nhu cầu của gia đình mà vẫn đảm bảo được các thủ tục pháp lý cần thiết về quyền sở hữu của ngôi nhà thì vẫn rất khó khăn.

Theo nguồn tin từ một website chuyên về nhà đất, thời gian vừa qua, các loại chung cư mini được đăng tải trên trang web này được rất nhiều người quan tâm. Cụ thể, lượng khách tìm hiểu về chung cư mini vẫn tiếp tục tăng. Trong đó, những căn hộ nhỏ có diện tích 25-60m2, giá dao động từ 450 triệu đồng đến 700 triệu đồng/căn đặc biệt “hút” khách.


Những khu vực tập trung nhiều chung cư mini nhất hiện nay là Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân...Khảo sát tại các khu vực này cho thấy, hầu hết các căn chung cư tại đây không còn chỗ trống, nếu chưa bán hết thì cũng luôn có người thuê ở chật kín.

Chủ một căn hộ chung cư mini tại Cầu Giấy tên Nguyễn Ngọc Anh cho biết, chị mua căn hộ này được gần 1 năm với giá hơn 1 tỷ đồng. “Gia đình tôi có 3 người, hai vợ chồng và 1 con nhỏ, với điều kiện tài chính hiện tại thì mua căn hộ chung cư mini phù hợp với túi tiền của gia đình".

Một chủ căn hộ mini khác tên Hoàng Minh Trọng chia sẻ, căn hộ trên đường Khương Đình anh mua được hơn 1 năm nay, đến bây giờ, gia đình có nhu cầu bán lại cũng không bị mất giá mà còn có thể cho thuê bất cứ lúc nào, vì nhu cầu khách thuê căn hộ loại này rất nhiều.

Khảo sát một số sàn giao dịch bất động sản tại nơi tập trung nhiều khu chung cư của Hà Nội cho thấy, nhu cầu tìm mua chung cư mini đang có xu hướng tăng lên.

Pháp lý không ổn có rẻ cũng khó bán

Sở dĩ căn hộ chung cư mini vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn là do có giá hấp dẫn, có nhà ở ngay lại gần các khu trung tâm. Tuy nhiên "điểm đen" của chung cư mini là tính pháp lý, sổ đỏ… còn nhiều bất cập khiến phân khúc này không thể bứt phá được dù nguồn cầu rất lớn. Thực tế, hàng nghìn hộ dân sống trong hàng trăm khu chung cư mini vẫn đang phải “dài cổ” ngóng sổ đỏ cho chính ngôi nhà của mình. Chính vì tình trạng pháp lý không ổn định như vậy nên hiện nay, tại Hà Nội, rất nhiều dự án nhà chung cư mini xây xong không bán được, chủ nhà đành ngậm ngùi nhận tiền lẻ từ việc cho thuê nhà dù phải bỏ ra cả tỷ đồng để xây dựng.

Mua được một căn hộ chung cư mini tại Cầu Giấy, anh Hoàng Hào cho biết, gia đình anh đã mua căn hộ này được gần 2 năm nay nhưng sổ đỏ chưa được nhận, chủ nhà vẫn tiếp tục khất lần. "Tôi cũng biết đã có một số quyết định của nhà nước liên quan đến vấn đề cấp sổ đỏ cho chung cư mini nhưng việc thực hiện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong xây dựng. Hiện tại, gia đình cũng chỉ biết chờ đợi mà thôi"- anh Hào chia sẻ.

May mắn mua lại được căn hộ chung cư mini đã tách được sổ, anh Nguyễn Việt Hưng – chủ căn hộ chung cư mini tại xóm 4A Đông Ngạc - Bắc Từ Liêm (Hà Nội) chia sẻ: "Để có thể chọn mua được một căn hộ đảm bảo về pháp lý là rất khó. Trường hợp như gia đình tôi cũng một phần là may mắn vì rất nhiều dự án mua xong không biết bao giờ mới được là chủ nhà thực sự".

Chung cư mini là một loại mô hình nhà ở khá phù hợp với nhu cầu của nhiều người dân lao động thành thị. Tuy nhiên, do quản lý yếu kém nên đa số các dự án được xây dựng theo kiểu tự phát, không có quy hoạch cụ thể. Nếu được các doanh nghiệp đầu tư hợp lý, hoặc tạo được cơ chế phù hợp cho nhà đầu tư nhỏ lẻ cùng với sự quản lý và quy hoạch đồng bộ thì phân khúc này hứa hẹn đem lại nguồn cung tốt cho những người có nhu cầu cấp thiết về nhà ở.
 
Top