Movie: AI - Trí khôn nhân tạo

rhythmoftherain

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
13/3/2010
Bài viết
142
Tình cờ xem bộ phim này cách đây mấy năm rồi, lúc đó xem mình cũng chả biết tên film là gì luôn. Chỉ nhớ mỗi cái tên David thế là nhờ bác Google tìm, cuối cùng cũng thấy và mới biết Steven Spielberg nổi tiếng như thế nào:KSV@05:
Đúng là không thể nào rời mắt khi xem bộ film và có lẽ đây là bộ phim hay nhất mình từng xem, tính đến nay :D
Xem film bây giờ cũng là 1 thú vui xa xỉ:KSV@18: ngốn thời gian kinh khủng lun

A.I (Artificial Inteligence) Trí thông minh nhân tạo và tình yêu lạ kì của Spielberg
Một nhà khoa học danh tiếng về kĩ thuật điều khiển của tương lai đặt ra thử thách khá khiêu khích cho các đồng nghiệp của mình tại Cybertronics Manufacturing. “Tôi nghĩ rằng chúng ta hãy chế tạo một robot biết yêu…một robot biết ước mơ”. Thật tuyệt vời, mơ ước của anh đã được thực hiện. Hai năm sau, Cybertronics đã...

Một câu chuyện về tình yêu, một lời tiên đoán và một truyền thuyết thần tiên (giống như Pinocchio) giấu trong một bộ phim viễn tưởng, A.I.: Artificial Intelligence (tạm dịch: Trí khôn nhân tạo) là kết quả của sự cộng tác và xung đột giữa hai nhà làm phim bậc thầy: Stanley Kubrick, người đã theo đuổi dự án này trong hơn 15 năm và Steven Spielberg, người mà Kubrick cuối cùng cũng đã mời làm đạo diễn cho bộ phim. Sau khi Kubrick qua đời vào năm 1999, Spielberg đã hoàn thành A.I. theo kịch bản của riêng mình. A.I.- một bộ phim mà sự khởi đầu và quá trình thực hiện luôn được che phủ dưới một tấm màn bí mật, cuối cùng đã ra đời. Với Spielberg, dự án phim khoa học viễn tưởng đầu tiên kể từ năm 2001 này (một dự án do Kubrick đặt nền móng) là “tiến một bước xa hơn mối q.uan hệ tri giác mà HAL 9000 (một nhân vật hư cấu, một dạng trí tuệ nhân tạo trong 2001: A Space Odyssey - người dịch) đã đạt đến với hai nhân vật Bowman và Poole, sau nữa là kể một câu chuyện thần tiên của tương lai về trí tuệ nhân tạo”. Khi được đề nghị làm đạo diễn của phim này, Spielberg nói: “tôi tưởng rằng anh ấy đã mất trí rồi. Kubrick sẽ từ bỏ một trong những câu chuyện tuyệt vời nhất mà anh ấy đã từng kể ư?”. Nhưng chính Kubrick đã nói với ông rằng “Câu chuyện này gần gũi với sự nh.ạy cảm vốn có của anh hơn là tôi”. Và khi Spielberg bắt đầu công việc với dự án này, theo sự ủy thác từ người vợ quá cố của Kubrick là Christiane và em trai của bà, Jan Harlan - nhà sản xuất quen thuộc của Kubrick, ông “cảm thấy dường như Kubrick thật sự vẫn chưa ra đi, như thể anh ấy vẫn ở bên tôi khi tôi viết kịch bản cũng như lúc tôi quay bộ phim này vậy”.
Một vài người sẽ cảm thấy bị lừa dối khi xem A.I., số khác sẽ tỏ ra bối rối. Sức tưởng tượng của nó quá rộng lớn, đường dây kịch bản kéo dài như không có điểm kết, những bối cảnh và sắc thái luân phiên (từ những nội cảnh ở khu vực ngoại ô đến cơn ác mộng tại một vùng quê, rồi những tàn tích của một đô thị) quá u tối, tất cả khiến cho bộ phim giống như một kẻ cuồng đạo hết mức so với E.T. (một bộ phim viễn tưởng rất nổi tiếng trước đây của Spielberg). A.I. có thể hãnh diện với diễn xuất của các vai chính là Haley Joel Osment, 13 tuổi, trong vai “c.ậu bé đồ chơi” và một robot lõi đời do Jude Law thủ vai, trong khi các diễn viên khác lại xuất hiện khá mờ nhạt. Những diễn biến trong A.I. đem lại các cảm giác dường như trái ngược: sự táo bạo, vẻ nghiêm ngặt, tính đa cảm, và chúng thường đột ngột xuất hiện cùng một lúc, có lẽ vì chúng bắt nguồn từ một bộ phim của hai đạo diễn bậc thầy, nơi cả hai đều dồn vào đó những ý chí mạnh mẽ cho tương xứng với các món quà vĩ đại của họ, và một thì đã ra đi mãi. “Một số người có thể sẽ ghét bộ phim này. Chẳng sao cả” - Harlan đã nói như thế trong đợt trình chiếu đầu tiên của A.I..

Ngay cả khi con đường của A.I. có khúc khuỷu hay thậm chí đó có là một sai lầm, nó vẫn hấp dẫn như một đám cưới của hai ngôi sao trái ngược về tính cách vậy. Kubrick đã dành 5 năm, 7 năm rồi 12 năm chỉ để làm một bộ phim; năm 1983, ông đã chọn truyện ngắn “Supertoys Last All Summer Long” của Brian Aldiss làm cơ sở cho A.I.. Spielberg thì thực hiện nhiều phim chỉ trong một năm, thời gian trống ông tham gia điều hành hãng phim Dream Works. Spielberg là một người sôi nổi, còn Kubrick lại ở trong số những đạo diễn lãnh đạm nhất. Một người làm phim với mục đích quyến rũ khán giả; người kia lại muốn bắt khán giả xem phim theo cách của mình, hoặc lại chẳng đếm xỉa gì đến họ. Sản phẩm của sự kết hợp này giống như một bản nhạc sáng tác cho kèn đồng nhưng lại do các nhạc cụ hơi làm bằng gỗ thể hiện; có cảm giác nó như một cánh đồng chết mà Spielberg đã gieo hạt giống trên đó rồi hy vọng chúng sẽ đơm hoa theo cách này hay cách khác….cái cách mà một c.ậu bé robot hy vọng tình yêu của một người phụ nữ sẽ có thể biến cậu thành con người thật sự.

Minh Anh (Tổng hợp và dịch)Trailer

Tiếc là ở đây mình chỉ có bản film với English-sub

Mã:
http://www.megaupload.com/?d=3FQT0SII
pass:
Mã:
julian@nethingoez.com
 
Top