Một vài lưu ý nhỏ cho những ai muốn du học tại Nhật Bản!

minhphuong87

Thành viên mới
Tham gia
12/10/2011
Bài viết
26
Du học là một quyết định lớn và tìm hiểu kỹ về đất nước mình sắp tới học tập, làm việc, sinh sống luôn vô cùng cần thiết. Và nếu bạn chọn Nhật Bản là nơi mình sẽ đặt chân tới thì bớt chút thời gian tham khảo những thông tin này nhé!
Xin visa

Nhật Bản là đất nước rất khắt khe và nghiêm ngặt về vấn đề thủ tục cấp và gia hạn visa. Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng cho những người muốn du học tại đây là vào tháng 1 năm 2008, chính phủ đã đề ra "Kế hoạch 300 nghìn lưu học sinh (LHS)" và đang cố gắng hoàn thành mục tiêu đó trước năm 2020.
Với "Kế hoạch 300 nghìn LHS" chính phủ không chỉ hỗ trợ LHS trong việc tiếp nhận sau khi nhập cảnh mà còn tiếp nhận họ tiếp tục ở lại làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp. Nhờ có chính sách mới này mà quy định quản lý nhập cư đã được nới lỏng, đơn giản hóa đi rất nhiều, ví dụ như trong việc gia hạn visa của LHS tại Nhật hay hợp nhất tư cách lưu trú của LHS : gộp lại làm một hai tư cách lưu trú "ryugaku" (du học) và "shyugaku "đi học" thành "ryugaku").
Trước đó, từ năm 2007 Bộ Kinh tế công nghiệp cũng đã phối hợp với Bộ Văn hóa Giáo dục thực hiện "Sáng kiến nguồn vốn nhân lực Châu Á" nhằm hỗ trợ tìm việc làm cho LHS. Nhằm thúc đẩy việc lao động tại Nhật của người nước ngoài có năng lực chuyên môn cao, Chính phủ Nhật áp dụng "chế độ tính điểm": tính điểm bằng cấp, thành tích làm việc - nghiên cứu; nếu vượt trên tiêu chuẩn thì sẽ được hưởng chế độ ưu đãi như kéo dài thời hạn lưu trú...
Nhìn chung, bối cảnh xin cấp visa – gia hạn visa cho LHS tuy đã được nới lỏng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Lời khuyên cho những bạn có ý định du học tại Nhật là bạn nên chuẩn bị một nguồn tài chính vững chắc (học bổng, nguồn tài chính cá nhân…) để chứng minh được khả năng chi trả của bạn trong suốt những năm học tập, sinh sống tại một đất nước đắt đỏ như Nhật Bản.
Bên cạnh đó, các bạn cũng cần liên hệ sớm với trường học tại Nhật – nơi bạn được chấp nhận theo học để sớm hoàn thành các thủ tục giấy tờ, phục vụ cho quá trình xin cấp visa cũng như nhập học.
Học tập

Nhật Bản đặc biệt coi trọng giáo dục và đưa ra các quy định khá khắt khe đòi hỏi sinh viên phải học tập thực sự nghiêm túc. Cụ thể như việc đi học muộn hay về quá sớm cũng đều không được tính trong khi tỷ lệ đi học phải trên 90% số buổi học. Nghỉ quá số buổi cho phép (dưới 90% số buổi học), nhà trường sẽ gọi điện thông báo cho gia đình, thậm chí sẽ đuổi học. Các trường ở Nhật cũng cấm tuyệt đối việc hút thuốc, uống nước, ăn quà vặt, sử dụng điện thoại… trong các giờ học. Bên cạnh đó, giảng viên Nhật đánh giá cao những sinh viên cần cù, chăm chỉ. Vì vậy, để học tập tốt tại Nhật Bản, du học sinh cần tích cực trau dồi tiếng Nhật, nghiêm túc chấp hành kỷ luật đồng thời làm đủ bài tập, không ngừng học hỏi.

Môi trường sống và làm việc tại Nhật Bản
Thực tế thì Nhật Bản là đất nước đắt đỏ bậc nhất trên thế giới và những khó khăn đầu tiên bạn vấp phải nếu du học tại Nhật có lẽ sẽ là vấn đề tài chính. Không chỉ có mức học phí cao mà chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản cũng không hề thấp. Giải pháp thường được đưa ra để giải quyết vấn đề này là: đi làm thêm và xin cấp học bổng.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng là đất nước coi trọng các lễ nghi, đề cao tập thể - tinh thần làm việc nhóm và đặc biệt là rất đúng giờ. Trong giao tiếp, bạn nên chú ý quan sát và tìm hiểu các quy tắc để không vấp phải những tình huống khó xử. Còn trong học tập, làm việc và sinh sống tại Nhật Bản, bạn phải thích nghi với môi trường làm việc nghiêm túc với tinh thần tiếp thu và thực sự cầu tiến.

Bên cạnh đó, Nhật Bản là một đất nước giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, với một nền kinh tế phát triển cực thịnh xen lẫn với những danh lam thắng cảnh cổ kính, đẹp mắt. Du học tại Nhật Bản hẳn sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích cũng như trải nghiệm thú vị. Nhật Bản chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời cho bất cứ du học sinh ham học hỏi nào.

Vậy bạn đã sẵn sàng lên đường chưa? Ghé thăm Triển lãm Du học Nhật Bản 2012 tại http://www.facebook.com/trienlamduhoc.NhatBan2012 nhé!

Nguồn : ST
 
Top