Một số trường có thể tự ra để thi

Cuonlennho

"Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên."
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/3/2010
Bài viết
1.775
Bộ GD-ĐT vừa gửi công văn cho ĐH Quốc gia HN, ĐH Quốc gia TP.HCM và các trường ĐH Sư phạm HN, ĐH Bách khoa HN, ĐH Ngoại thương… đề nghị xây dựng phương án tự chủ trong tuyển sinh từ năm 2011 (tự ra đề, tự tổ chức tuyển sinh và tự chịu trách nhiệm).
Sẽ có “con chung, con riêng”
Ông Nguyễn Văn Nhã - Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia HN, cho biết sau khi nhận được công văn này, ĐH Quốc gia HN cũng đã bàn bạc, trao đổi nhưng thấy rằng muốn thực hiện tự chủ thì phải có lộ trình và phải có sự chuẩn bị chu đáo, cũng như phải được sự đồng thuận của xã hội. Hơn nữa, việc tự ra đề thi phải có một đội ngũ chuyên gia để có thể hình thành được ngân hàng đề thi. Việc này nếu làm vội vã sẽ khó thành công. Vì vậy, ĐH Quốc gia HN đã “từ chối” thí điểm chủ trương này trong năm 2011.
Ông Nhã đề nghị muốn công tác tuyển sinh tốt thì phải đổi mới toàn diện theo hướng khoa học và khả thi cao. Cho nên hiện tại ĐH Quốc gia HN cùng ĐH Quốc gia TP.HCM đang xây dựng một đề án tuyển sinh riêng, chỉ dành cho TS thi vào 2 ĐH này. Dự kiến đề án sẽ được trình Bộ GD-ĐT và triển khai thực hiện từ năm 2012.
Cùng quan điểm rằng việc thực hiện từ năm 2011 là vội vàng, nên ĐH Ngoại thương cũng chưa triển khai phương án trên. Ông Nguyễn Việt Anh, Phó phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương, cho rằng việc đổi mới phải có phương án cụ thể, nhất là về tuyển sinh, vì liên quan đến đông đảo TS. Nếu để tự chủ trong tuyển sinh thì phải triển khai đồng loạt. Nếu chỉ có một vài trường thi riêng, trong khi Bộ vẫn tổ chức thi chung thì rất phức tạp bởi sẽ có 2 loại “con chung”, “con riêng”. Việc tổ chức thi như vậy sẽ không có được chất lượng đồng đều.
Trong khi các ĐH nói trên chưa thể thực hiện tự chủ thì hai trường ĐH khác là ĐH Bách khoa HN và ĐH Sư phạm HN lại lên phương án thực hiện ngay trong năm 2011. Bà Nguyễn Thị Tĩnh - Hiệu phó trường ĐH Sư phạm HN, khẳng định: nếu Bộ GD-ĐT cho phép thì trường sẽ thực hiện tuyển sinh riêng ngay trong năm 2011. Ông Nguyễn Cảnh Lương - Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa HN, cũng cho biết sẽ làm thí điểm trong năm 2011 nếu được Bộ phê duyệt.
Thí sinh được xét tuyển như thế nào?
Nếu Bộ GD-ĐT cho phép thì trường sẽ thực hiện tuyển sinh riêng ngay trong năm 2011
Bà Nguyễn Thị Tĩnh - Hiệu phó trường ĐH Sư phạm HN
Việc thí điểm tuyển sinh riêng cho một số trường sẽ là tiền đề để tiến tới việc bỏ thi “3 chung”. Tuy nhiên, vẫn còn không ít ý kiến băn khoăn xung quanh chủ trương này. Điều lo ngại của những trường được Bộ cho thí điểm là nếu thực hiện thi riêng thì TS sẽ được xét tuyển như thế nào.
Ông Nguyễn Văn Nhã đề xuất nếu tổ chức thi riêng thì các trường phải có thang chất lượng mới có thể làm căn cứ để TS đem kết quả đi xét tuyển vào trường khác. Đồng thời, các trường cũng phải có sự liên thông, liên kết và thống nhất phương án xét tuyển. Theo ông Nhã, riêng ĐH Quốc gia HN nếu được tự chủ trong tuyển sinh thì có thể sẽ không thi như truyền thống mà có thể tổ chức tuyển sinh 2 lần một năm, đề thi cũng lấy theo chuẩn của một tổ chức quốc tế, thậm chí môn ngoại ngữ sẽ được thi quanh năm, TS chỉ cần có chứng chỉ là có thể được công nhận trúng tuyển… “Nhưng làm được điều này cũng cần phải có thời gian” - ông Nhã nhấn mạnh.
Điều băn khoăn nữa là hiện chủ trương này của Bộ chỉ được gửi cho một số ít trường, còn lại các trường khác, kể cả trường trọng điểm quốc gia vẫn không hay biết. Cán bộ của một trường ĐH trọng điểm cho rằng nếu Bộ có chủ trương giao quyền tự chủ cho các trường thì cần phải công khai để các trường được quyền đăng ký thí điểm. Nếu Bộ thấy trường nào chưa đủ điều kiện thì chưa cho phép. Như vậy mới tạo được sự đồng thuận của các trường. Hơn nữa, chủ trương này cũng cần phải được thông báo rộng rãi và đưa ra lộ trình thực hiện thì mới không gây hoang mang cho TS.
Cần thời gian nhiều hơn “Việc giao xây dựng phương án tự chủ tuyển sinh cho một số trường ĐH trọng điểm là chủ trương đúng đắn của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, tuyển sinh là công tác phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, kinh phí và sự đồng thuận. Nhất là tuyển sinh trong một hệ thống ĐH công lập với nhiều trường thành viên thuộc nhiều lĩnh vực đào tạo khác nhau như ĐHQG TP.HCM. Chính vì vậy, trước mắt, trong công tác tuyển sinh năm 2011 để tạo sự ổn định cho xã hội, thí sinh, các trường thành viên, cũng như đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công tác rất quan trọng này, ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn giữ như các năm trước đây và cần thời gian nhiều hơn để xây dựng phương án tự chủ tuyển sinh và có thể áp dụng từ năm 2012”. (Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Hội Nghĩa, Trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM) “Mình phải thừa nhận rằng hình thức tuyển sinh “3 chung” có vai trò lịch sử nhất định. Tuy nhiên, việc thay đổi hình thức tuyển sinh là cần thiết, nhằm tăng tính tự chủ của các trường và cũng để phù hợp với trào lưu của thế giới. Đặc biệt, khi hệ thống giáo dục đã dần chuyển sang học chế đào tạo tín chỉ thì việc tuyển sinh càng cần được tổ chức linh hoạt hơn, có thể theo học kỳ chứ không phải theo năm học như hiện nay. Cần chuẩn bị quá trình triển khai kỹ lưỡng mới mong đạt được kết quả tốt nhất”. (Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang - Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM)
Hà Ánh (ghi)
Vũ Thơ
 
Top