Một số kiến thức cơ bản về ngân hàng

Trong chuyên mục 'Tài chính - Ngân hàng' đăng bởi gaconueh2005, 12/4/2013. — 21.846 Lượt xem

 1. gaconueh2005

  gaconueh2005 Nothing is forever... Thành viên thân thiết

  Một số kiến thức cơ bản về ngân hàng

  Sơ lược
  Ngân hàng là một định chế tài chính mà hoạt động cơ bản là làm đại lý chi trả, thanh toán cho khách hàng, huy động vốn và cho vay.
  Mô hình Ngân hàng hiện đại đầu tiên được thành lập tại Genoa, Italia năm 1406, tên là Banco di San Giorgio (Bank of St. George).
  [​IMG]
  Banco di San Giorgio
  Sau này các hoạt động tài chính khác được thêm vào trong các hoạt động của Ngân hàng. Ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong thị trường tài chính và cung cấp các dịch vụ tài chính. Ở một số quốc gia chẳng hạn như Đức, ngân hàng là chủ sở hữu các tập đoàn công nghiệp trong khi ở Mỹ các ngân hàng bị cấm sở hữu các công ty phi tài chính. Ở Pháp, dịch vụ “Bảo hiểm Ngân hàng – Bancassurance” rất phổ biến, vì hầu hết các Ngân hàng đều bán sản phẩm bảo hiểm (liên kết với công ty bảo hiểm hoặc làm đại lý bảo hiểm cho công ty bảo hiểm. Như ở VN, Ngân hàng ACB là đại lý của Prudential và AIG, DongA Bank là đại lý của Manulife và ACE Life, HSBC là đại lý của Prudential và Bảo Việt...).

  Ngoài dịch vụ tài chính, Ngân hàng còn cung cấp cả các dịch vụ về bất động sản cho khách hàng (ở VN thì Ngân hàng thành lập Công ty BĐS riêng, như ACBR của Ngân hàng Á Châu, Eximland của EximBank, ABLand của ABBank và Cty BĐS An Cư của DongA Bank...)

  Lịch sử:

  Ngân hàng có nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế và chính trị trong nhiều thế kỷ. Trong lịch sử, mục đích chính của Ngân hàng là cung cấp các khoản vay cho các công ty thương mại. Ngân hàng cung cấp các khoản tài trợ cho các doanh nghiệp để mua hàng hoá, nguyên vật liệu... và thu hồi khoản tài trợ đó cùng với tiền lãi khi hàng được bán. Trong nhiều thế kỷ, ngành công nghiệp Ngân hàng chỉ phục vụ các doanh nghiệp, chứ không phục vụ khách hàng cá nhân...

  Trung Quốc ngày xưa, cũng có những ngân hàng sơ khai, gọi là “tiền trang”, người dân cũng đem tiền gửi vào các tiền trang để lấy lãi, và các tiền trang sẽ đem tiền huy động được để cho vay (đương nhiên là cho vay nặng lãi). Ngoài ra, tiền trang còn làm nhiệm vụ phát hành ngân phiếu cho khách hàng, để thuận tiện khi mang đi đường, do ngày xưa, hay dùng vàng, bạc làm tiền tệ, nên nếu mang số lượng lớn thì rất nặng (chẳng hạn 1 lượng vàng SJC hiện nay là 37.5 gr. Nếu mang theo 1,000 lượng thì nặng đến 37.5 kg, trong khi cầm ngân phiếu 1,000 lượng thì đơn giản hơn rất nhiều). Cho dù tự hào dân tộc đến mấy thì cũng phải công nhận người TQ giỏi hơn mình nhiều

  Xuất xứ của từ “Ngân hàng”:Thuật ngữ “Ngân hàng – Bank” xuất phát từ tiếng Ý Banco có nghĩa là “băng ghế dài”, được sử dụng trong thời kỳ Phục Hưng. Do trong thời kỳ đó, khách hàng và các banker (có thể không chính xác nên tạm dịch là những người cho vay, những người hoạt động trong ngành ngân hàng) thực hiện các giao dịch tại bàn và tại các băng ghế dài.

  Phân loại Ngân hàng:

  Dựa trên hoạt động Ngân hàng, chia thành Ngân hàng thương mại và Ngân hàng đầu tư. Ở đây không nhắc đến Ngân hàng trung ương vì Ngân hàng Trung Ương (Central Bank hoặc State bank) chỉ quản lý, giám sát các Ngân hàng thương mại, thực hiện các chính sách tiền tệ, không có chức năng kinh doanh nên tôi không đề cập


  • Các loại hình Ngân hàng thương mại:
  - Ngân hàng bán lẻ: chủ yếu hướng đến phân khúc khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ (ở Việt nam, tiêu biểu là các ngân hàng Sacombank, ACB, DongA, Techcombank...).
  - Ngân hàng bán sỉ: hướng đến đối tượng là các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn đa quốc gia


  • Ngân hàng đầu tư: thực hiện các hoạt động như bảo lãnh phát hành cổ phiếu, trái phiếu; tự doanh; tạo lập thị trường; tư vấn cho các doanh nghiệp về các hoạt động trên thị trường vốn như mua bán, sáp nhập doanh nghiệp...Ngoài ra, các ngân hàng đầu tư còn cung cấp các khoản tài trợ cho doanh nghiệp, nhưng dưới hình thức góp vốn cổ phần chứ không phải khoản vay. Loại hình Ngân hàng này ở VN không có, các hoạt động của ngân hàng đầu tư được tực hiện bởi các công ty chứng khoán và các quỹ đầu tư. Tiêu biểu cho loại hình này có các Ngân hàng như Lehman Brothers (đã phá sản), Goldman Sachs, JP Morgan Chase...

  Có một loại hình ngân hàng hiện nay cũng chưa có ở VN (hình như chỉ có Standard Chartered Bank Việt Nam mới cung cấp dịch vụ này), đó là private banking . Đây là dịch cụ quản lý tài sản cho các cá nhân và gia đình giàu có nên rất kén chọn khách hàng. Tiêu biểu cho loại hình này là ING Private Banking (bạn nào thường xem Bloomberg sẽ biết ngân hàng này)
  nguồn:sưu tầm
   
 2. nhipcautre0904

  nhipcautre0904 Keep moving forward Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  6/3/2012
  Bài viết:
  4.137
  Lượt thích:
  6.260
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Trường đại học ngân hàng Tp Hồ Chí Minh
  Tớ bổ sung chút xíu được không, trong phần phân loại ngân hàng còn có hai loại hình nữa.
  _Ngân hàng buôn bán: hoạt động nguyên thuỷ là chuyên tài trợ cho lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá (đừng nhầm với Exim vì Exim ở VN gần như là ngân hàng đa năng chứ không như ở nước ngoài, ngaan hàng xuất nhập khẩu chỉ tài trợ cho lĩnh vực này) dưới dạng chiết khấu bảo lãnh, chấp nhận, các hối phiếu thương mại do công ty phát hành.
  _Ngân hàng toàn cầu: là loại hình ngân hàng đa năng, cung cấp những sản phẩm đa dạng từ việc nhận tiền gửi, cung ứng các dịch vụ thanh toán, cho vay thương mại, XNK cho đến tài trợ các vụ mua bán sáp nhập, tư vấn đầu tư, giám hộ, mua bán kinh doanh chứng khoán, bảo hiểm. Đây là loại hình ngân hàng phổ biến trên thế giới hiện nay.
  Hầu như xu hướng hiện nay cac ngân hàng đều trở thành ngân hàng đa năng, mặc dù tên gọi của chúng có thể không thay đổi, đặc biệt là sự xuất hiện của các ngân hàng nắm giữ nhiều công ty con, trong đó mỗi công ty chịu trách nhiệm một mảng kinh doanh riêng biệt (phi ngân hàng) khiến ngân hàng trở thành những tập đoàn tài chính khổng lồ như Sacombank, ACB.
   
  gaconueh2005 thích điều này.
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Một số kiến Diễn đàn Date
Một số lý do khiến Honda lại thu hồi xe là gì? Hỗ trợ thành viên 30/12/2019
có mạng nhưng không vào được một số trang web Tư Vấn & Chuyện Trò 18/11/2019
một số bức cover ms của mình mn cho ý kiến ạ Detective Conan 15/6/2019
Một số kiến thức về cơ chế bệnh sinh bệnh viêm màng não mủ Tư Vấn & Chuyện Trò 27/12/2016
Một số kiến thức liên quan tới đồng hồ Khám phá 23/7/2016
Một số kiến thức chế độ ăn uống của bệnh ung thư vú Sống khỏe mỗi ngày 10/6/2014

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP