Một số điểm vượt trội lò hơi đốt biomass

Thong Doan

Thành viên mới
Tham gia
12/12/2022
Bài viết
4
Theo xu hướng bảo vệ môi trường và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo mang tính bền vững, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang lò hơi sinh khối biomass – một loại lò hơi sử dụng chất đốt được chế biến từ các phế, phụ phẩm trong ngành sản xuất nông nghiệp và chế biến gỗ. Việc áp dụng công nghệ lò hơi biomass trong sản xuất vừa tăng tính hiệu quả trong hoạt động, vừa góp phần bảo vệ môi trường và cỗ vũ vu hướng dùng năng lượng tái tạo.

1. Lợi ích của việc sử dụng lò hơi sinh khối biomass

Lò hơi công nghiệp, tùy loại mà sử dụng nhiều nguồn tài nguyên năng lượng khác nhau từ than đến dầu khí, than đá và thủy điện. Tuy nhiên, những nguồn tài nguyên thiên nhiên này không phải vô tận và đều có nguy cơ cạn kiệt. Vì vậy, trong những năm qua việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo luôn được các doanh nghiệp đề cao. Và đó cũng là lý do lò hơi sinh khối biomass ra đời.
Việc sử dụng công nghệ biomass trong sản xuất không chỉ tiện lợi trong lĩnh vực khai thác, tiết kiệm kinh tế khi sử dụng, tăng giá trị đầu ra cho các nguồn sản phẩm nông lâm nghiệp, mà còn mang lại lợi ích về môi trường vì nguồn khí thải hầu như không có hoặc có nhưng rất hạn chế.

2. Nguyên liệu của lò hơi đốt biomass

Về nguyên lý hoạt động thì lò hơi đốt biomass cũng giống như các loại lò hơi công nghiệp khác, đều dùng nguyên liệu để đun sôi nước, tạo nhiệt phục vụ cho các nhu cầu trong công nghiệp.

1672680744657.png


Lò hơi đốt biomass sử dụng nguồn năng lượng được tích lũy trong thực vật qua quá trình quan quang hợp như: rơm rạ, bã mía, vỏ, xơ bắp, phế phẩm công – nông – lâm nghiệp như: lá khô, giấy vụn, gỗ vụn, mùn cưa, đầu mẫu gỗ các loại.

Một số ưu điểm vượt trội của lò hơi biomass

  • Hạ được giá thành, tiết kiệm nhiên liệu đầu vào tối thiểu từ 18-25% so với lò hơi ghi xích.
  • Sử dụng nhiều loại nhiên liệu đốt trên cùng một hệ thống lò hơi.
  • Diện tích tiếp nhiệt lớn, đường cấp gió cấp 1 qua sấy, tận dụng nhiệt tối đa.
  • Đảm bảo sự cháy diễn ra triệt để.
  • Cung cấp hơi ổn định, đặc biệt là độ ổn định áp suất và nhiệt độ cao.
  • Tự động cấp nước vào lò hơi, tự động dừng khi lò đủ áp.
  • Tự động ngắt nhiên liệu khi nồi hơi đạt áp suất làm việc.
  • Buồng đốt của lò được thiết kế cao, nên quá trình cháy và phản ứng cháy được kéo dài, dẫn đến sự hấp thụ và truyền nhiệt được triệt để.
 
Quay lại
Top