Một sinh viên người Việt làm phim tài liệu về các cư dân Nga vùng Siberia

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
5789344394-5c5868ebb9-b-684204-5098.jpg

© Flickr.com/Khem ☺/cc-by-nc-sa 3.0

Vùng Siberia lạnh giá hiện ra dưới cái nhìn của người nước ngoài đến từ xứ sở nhiệt đới. Sử dụng chiếc máy ảnh-camera thông thường, anh sinh viên Việt Nam đã quay tại Irkutsk mấy bộ phim tài liệu. Thành quả công việc của anh khiến cả những nhà điện ảnh chuyên nghiệp cũng quan tâm.
Tác giả kịch bản, chuyên viên quay phim và biên tập viên – tất cả đều là một người. Trong ba năm học ở Irkutsk, anh sinh viên Việt Nam họ Trương đã làm 5 bộ phim. Phim mới nhất có tựa đề “Mê lộ” được đưa tới từ Olkhon.

Tại đó, chàng thanh niên người Việt là một tình nguyện viên, anh quyết định vừa thực hiện công tác xã hội vừa tranh thủ tìm hiểu làm quen với nền văn hóa bản địa. Có điều thú vị là sau đó không được phép chỉnh sửa những cảnh quay này, bởi mỗi khuôn hình đều hàm chứa giá trị tươi tắn hết sức chân thực. Và phim của tác giả người Việt không chuyên sẽ được coi như tài liệu tham khảo độc đáo dành cho các sinh viên.

Tất cả đã bắt đầu với những cảnh quay video lưu niệm ngẫu nhiên - "Irkutsk trong mắt tôi". Đó là những ấn tượng ban đầu sống động nhất về thành phố mới. Hội hóa trang Carnaval, mùa thu vàng xứ Nga, những bông tuyết đầu tiên…
Và mặc dù hiện thời anh sinh viên người Việt chẳng hề có thiết bị chuyên dụng nào, trong tay anh vẫn chỉ là chiếc máy ảnh-camera và một laptop cá nhân, nhưng điều căn bản nhất là mơ ước và sự kiên trì.

- Tôi chưa bao giờ bằng lòng với công việc của mình. Cần làm tốt và tốt hơn nữa, không nên thỏa mãn với những gì bạn đã làm. Phải phấn đấu vươn tới mức xuất sắc nhất, - anh Trương Đình Xuân sinh viên trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Quốc gia Irkutsk (ISTU) chia xẻ.
Theo vietnamese
 
Quay lại
Top