Một nha sĩ đã trả lời 8 câu hỏi phổ biến nhất về chăm sóc răng

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Chào mọi người! Tên tôi là Kuznetsova Marina Vladimirovna, tôi làm nha sĩ, với chuyên môn là bác sĩ nha khoa và bác sĩ chỉnh hình răng, và có kênh Telegram @dentaljedi về cuộc sống nha sĩ thường ngày của tôi. Trong công việc, tôi thường nghe nhiều câu hỏi của bệnh nhân và hầu hết chúng đều giống nhau: Làm thế nào để chọn kem đánh răng đúng cách? Làm thế nào để có được một nụ cười trắng sáng? Làm thế nào để chiến đấu sâu răng một lần và mãi mãi?

Đặc biệt đối với Bright Side, tôi cố gắng đưa ra câu trả lời chi tiết cho những câu hỏi phổ biến nhất và phá vỡ những huyền thoại phổ biến về chăm sóc răng. Bài viết này không thay thế một tư vấn với một chuyên gia và không phải là khoa học, nó có bản chất tìm hiểu thực tế.

1. Làm thế nào để chống lại nỗi sợ của nha sĩ?


Rất vui được gặp bạn, tôi là nha sĩ của bạn

Hầu như tất cả mọi người đều sợ nha sĩ và điều đó là chuẩn mực bởi vì họ phá vỡ không gian cá nhân của bạn trong quá trình điều trị và tất cả các hành động của họ diễn ra ngay trong miệng của bạn. Có một số lời khuyên hữu ích cho kịch bản này:

Điều chính - không chờ cho đến khi cơn đau đớn xuất hiện! Nếu bạn đã đến mức bị đau nhói ở răng, hoặc đã bị nó trong một thời gian dài, thì việc gây mê thường cũng sẽ giành được công việc. Điều này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng và việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian hơn.
Không uống thuốc an thần mạnh, hoặc uống cà phê hoặc nước tăng lực trước khi đến nha sĩ. Họ có thể tương tác với thuốc gây mê (và tăng cường hoặc ức chế tác dụng của nó). Cố gắng bình tĩnh mà không cần sự giúp đỡ của bất kỳ loại thuốc. Nếu bạn vẫn cảm thấy quá lo lắng, hãy thử uống trà thảo dược trước khi đến nha sĩ. Điều này có vẻ không đáng kể nhưng nó thực sự giúp một số bệnh nhân bình tĩnh lại. Và don thậm chí còn nghĩ đến việc uống rượu - nó có thể gây trở ngại cho việc gây mê, hoặc tệ hơn là bạn có thể bị biến chứng. Ngoài ra, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng.

Nếu bạn có cơ hội, tốt nhất là bạn nên đi nha sĩ, tham khảo ý kiến và lên kế hoạch điều trị cùng nhau. Lần tới, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và sẽ bớt sợ hãi hơn.
Kế hoạch điều trị của bạn nên đi từ đơn giản đến phức tạp. Bạn nên bắt đầu với việc làm sạch, sau đó điều trị sâu răng nhỏ và chỉ sau đó điều trị các kênh và loại bỏ răng hoặc dây thần kinh (đó là lý do tại sao nó tốt hơn để không bị đau nhói). Bạn có thể có thời gian để làm quen với bác sĩ và môi trường trong phòng khám và dần dần sẽ có thể khắc phục các can thiệp nghiêm trọng hơn.

Kế hoạch điều trị của bạn nên đi từ đơn giản đến phức tạp. Bạn nên bắt đầu với việc làm sạch, sau đó điều trị sâu răng nhỏ và chỉ sau đó điều trị các kênh và loại bỏ răng hoặc dây thần kinh. Bạn có thể có thời gian để làm quen với bác sĩ và môi trường trong phòng khám và dần dần sẽ có thể khắc phục các can thiệp nghiêm trọng hơn.
Cố gắng lên kế hoạch đến nha sĩ vào buổi sáng. Nó sẽ giúp bạn giữ bình tĩnh vì bạn đã giành được nhiều thời gian để lo lắng. Ngoài ra, khả năng cảm thấy đau của chúng tôi được cho là tăng vào buổi tối. Cố gắng dành thời gian nghỉ ngơi tại nơi làm việc vào ngày này, nếu có thể.

2. Tại sao sâu răng xuất hiện và làm thế nào để ngăn chặn chúng?


Nói ngắn gọn, cơ chế làm thế nào một khoang xuất hiện như sau: đầu tiên, môi trường axit được hình thành (lý do có thể là vi khuẩn trong mảng bám tạo ra axit hoặc thức ăn có độ pH axit). Môi trường axit thúc đẩy việc rửa trôi các khoáng chất từ men răng và làm hỏng cấu trúc của nó. Dần dần một khoảng trống hoặc một khoang được hình thành trong men răng, sau đó nó bắt đầu trở nên sâu hơn và men răng bị phân rã từng chút một.

Đây là cách bạn có thể chiến đấu với nó:

Có ý thức chăm sóc răng của bạn và tái tạo lại men răng. Nó có thể bão hòa men răng với các khoáng chất với sự trợ giúp của các công cụ đặc biệt ở nhà. Những cái phổ biến nhất là - R.O.C.S. Khoáng chất và Mousse răng.
Hãy để cho răng của bạn ở trong một môi trường axit trong một thời gian dài. Nhớ súc miệng bằng nước súc miệng hoặc bọt sau khi ăn kẹo hoặc uống một ly soda. Nếu những thứ này không có sẵn tại thời điểm này, hãy uống một ít nước.
Không uống soda, nước trái cây hoặc các loại đồ uống tương tự khác trước khi đi ngủ hoặc sau khi bạn đánh răng. Nước bọt thực tế không được sản xuất vào ban đêm, điều đó có nghĩa là quá trình khử khoáng của men răng sẽ diễn ra trong miệng của bạn trong khoảng 8 giờ. Bạn chỉ có thể uống nước vào buổi tối trước khi đi ngủ và sau khi đánh răng.

3. Cách chăm sóc răng đúng cách?


Đánh răng bằng bàn chải đánh răng có độ cứng trung bình 2 lần một ngày và không dưới 3 phút mỗi lần. Bàn chải đánh răng mềm rất tốt cho những người có răng nhạy cảm. Nó rất quan trọng để làm sạch mọi răng từ mọi phía với các động tác quét từ trên xuống. Sai lầm chính mà hầu hết tất cả mọi người mắc phải là đánh răng với các chuyển động từ phải sang trái. Với kỹ thuật này, mảng bám và vi khuẩn chỉ được đẩy sâu hơn dưới nướu và vào không gian nha khoa.
Nếu bạn đang đeo niềng răng, mão răng hoặc cấy ghép, khuyên bạn nên sử dụng máy tưới tiêu hoặc bàn chải nhỏ đặc biệt để làm sạch kỹ lưỡng hơn.
Bạn cần phải đến nha sĩ để kiểm tra 6 tháng một lần và nhờ họ tiến hành vệ sinh chuyên nghiệp. Ngay cả khi bạn đánh răng đúng cách, có những nơi khó tiếp cận mà chỉ một chuyên gia mới có thể làm sạch. Ngoài ra, một nha sĩ có thể phát hiện ra những vấn đề nhỏ ở giai đoạn đầu và loại bỏ chúng nhanh chóng (ví dụ, điều trị sâu răng bề mặt).
Hãy nhớ thay bàn chải đánh răng của bạn sau mỗi 2-3 tháng. Ngoài ra, thay bàn chải đánh răng cũ của bạn bằng một cái mới sau khi làm sạch chuyên nghiệp tại nha sĩ vì có nhiều loại vi sinh vật trong miệng của bạn đã biến mất. Ngoài ra, bạn cần thay đổi bàn chải đánh răng sau khi bị cảm lạnh hoặc viêm phế quản. Về bàn chải đánh răng điện - chúng có thể là động lực hoàn hảo để một người đánh răng thường xuyên hơn nhưng bàn chải đánh răng thông thường cũng rất tốt trong việc hoàn thành nhiệm vụ của mình; với ngoại lệ duy nhất là bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn một chút.

4. Cách chọn kem đánh răng?


Điều chính với việc đánh răng là bạn cần sử dụng đúng kỹ thuật. Nếu bạn chỉ đánh răng trong 30 giây, thì ngay cả loại kem đánh răng đắt nhất cũng giành được giúp bạn.

Nếu bạn không có vấn đề gì với răng như mẫn cảm, chảy máu nướu răng, thì bạn có thể sử dụng bất kỳ loại kem đánh răng nào trừ một loại mài mòn. Nếu có một vấn đề cụ thể mà bạn đang gặp phải, tốt hơn hết là bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia và chọn loại kem đánh răng phù hợp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề. Khi tự mình chọn một loại kem đánh răng phù hợp với răng của bạn, bạn có nguy cơ lãng phí tiền của mình.

Ngoài ra, hãy chú ý đến nồng độ florua trong các nguồn cung cấp nước trong khu vực của bạn: chỉ số tối ưu là 0,7-1,2 mg / l. Nếu những con số này nhỏ hơn trong khu vực cư trú của bạn, thì nó đáng để sử dụng kem đánh răng với fluoride. Fluoride là chất duy nhất có thể thực sự ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu răng, đã được xác nhận bởi nhiều năm nghiên cứu. Đồng thời, có nhiều bài viết nói về sự nguy hiểm của yếu tố này. Florua có thể độc nhưng mọi thứ phụ thuộc vào nồng độ của nó, giống như các loại thuốc khác. Cho đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứu nào xác nhận tác hại của florua khi sử dụng thuốc có chứa fluoride cho mục đích phòng ngừa.

5. Làm sao để răng trắng hơn?


Có một thuật ngữ gọi là RDA - mài mòn ngà răng tương đối. Nó thay đổi từ 0 đến 220. Nếu kem đánh răng có màu trắng, thì có lẽ RDA của nó trên 70, có nghĩa là có nhiều hạt mài mòn trong thành phần của bột nhão. Nó giống như một điều trị bề mặt với giấy nhám cho răng. Đó là lý do tại sao có một biện pháp phòng ngừa nói rằng 'không nên sử dụng miếng dán này hàng ngày.' Nếu bạn không có răng nhạy cảm và nếu không có vấn đề nào khác, thì bạn có thể định kỳ sử dụng kem đánh răng có RDA cao hơn, đặc biệt là nếu bạn thích uống trà hoặc cà phê.

Đối với răng nhạy cảm, tốt hơn hết là chọn miếng dán có RDA thấp nhất (khoảng 20-40). Hãy nhớ rằng làm trắng răng xảy ra do loại bỏ mảng bám từ trà, cà phê và thuốc lá. Sử dụng kem đánh răng làm trắng một cách thường xuyên mang lại cho bạn màu răng tự nhiên, thường có một chút màu vàng. Làm trắng răng bằng nhiều sắc thái chỉ có thể có tại một nha sĩ. Hãy nhớ rằng bạn nên chọn màu sắc mong muốn một cách cẩn thận vì một nụ cười trắng bất thường trông không đẹp và tương phản quá nhiều với sắc thái của phần trắng của mắt bạn.

6. Các khe nứt là gì và tại sao chúng ta cần phải tạo áp lực cho chúng?


Vết nứt là các rãnh tự nhiên trên bề mặt nhai của răng hàm, răng nhai của bạn. Hình dạng của chúng là hoàn hảo để có được các hạt thức ăn bị mắc kẹt và cho sự sinh sản của vi khuẩn cariogen. Đây là lý do tại sao các khu vực này thường là nơi sâu răng bắt đầu hình thành.

Để ngăn ngừa sự phát triển khoang trong khu vực này, áp lực khe nứt thường được sử dụng trong nha khoa. Quy trình này bao gồm làm sạch chúng (nếu cần thiết), mở chúng ra và mồi chúng bằng chất trám đặc biệt. Kết quả là vi khuẩn trong khu vực này không bị mắc kẹt và sinh sản. Việc tạo áp lực của vết nứt có thể được thực hiện ở mọi lứa tuổi cho cả trẻ em và người lớn. Ở một số quốc gia, thủ tục này được đưa vào như một phần của chuyến thăm nha khoa thông thường.

7. Veneers có an toàn không?

Trước và sau khi sử dụng veneers.

Veneers là những tấm gốm thay thế lớp ngoài của răng (bên trong men răng) và giúp chỉnh sửa hình dạng và màu sắc của nó. Veneers có thể được so sánh với móng tay giả ở một mức độ nào đó - một tấm mỏng trong suốt được dán trên một chiếc răng và thay đổi màu sắc và hình dạng của nó. Nếu bạn đang đến một nha sĩ giỏi, thì lớp men được loại bỏ để đắp veneer won sắt vượt quá 0,5-0,7 mm, không đáng kể và giành được ảnh hưởng tiêu cực đến răng.

Veneers có thể giúp bạn:

nếu bạn có khoảng cách lớn giữa các răng;
nếu màu răng của bạn không đồng nhất và không dễ bị trắng;
nếu bạn không thích hình dạng của răng (ví dụ, bạn muốn có nhiều góc giống hình vuông hơn nhưng bạn có hình tròn và ngược lại).
Veneers có thể vỡ ra nếu áp lực quá mạnh. Đó là lý do tại sao bruxism (thói quen nghiến răng, thường là trong khi ngủ hoặc căng thẳng) là một chống chỉ định cho việc cài đặt của họ. Ngoài ra, tốt hơn hết là không cài đặt veneers nếu thiếu ít nhất một chiếc răng nhai (trừ răng khôn). Có một điều là veneers có thể chống lại áp lực mạnh và trong trường hợp không có chiều cao tắc cố định, tất cả áp lực sẽ dồn lên răng cửa. Chiều cao tắc cố định là có thể khi tất cả các nhóm răng trong khoang miệng có mặt.

Đó là lý do tại sao trước khi cài đặt veneers, nó rất quan trọng để đối phó với việc nhai răng, khôi phục chức năng nhai và chỉ sau đó tham gia vào thẩm mỹ.

8. Sự vắng mặt kéo dài của một chiếc răng có thể gây ra điều gì?


Nếu một trong những răng của bạn đã bị loại bỏ, tôi khuyên bạn không nên hoãn phục hình. Một số bệnh nhân không muốn điều trị răng để tiết kiệm tiền, nhưng hãy loại bỏ nó vì 'dù sao nó cũng không thể nhìn thấy và tôi sẽ không trồng một chiếc răng nhân tạo mới vì nó quá đắt.' Làm điều này có thể dẫn đến điều không mong muốn và hậu quả không mong muốn.

Với thời gian, răng lân cận di chuyển và sẽ không còn chỗ trống cho cấy ghép. Một trong những răng trên cùng lân cận cũng thay thế khoảng trống và di chuyển qua. Khi điều này xảy ra, một bệnh nhân sẽ cần một điều trị chỉnh nha đắt tiền, răng trên cùng cũng sẽ phải được loại bỏ, và cả hai răng bị loại bỏ sẽ cần phải được phục hình sẽ làm cho chi phí điều trị tăng lên nhiều lần.

Có một khoảnh khắc thú vị khác liên quan đến việc chế tạo một thiết bị giả. Trang web của các chuyên gia thẩm mỹ và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đôi khi cho thấy các ví dụ về công việc làm giảm nếp gấp mũi và làm tăng các góc của môi. Rất thường sự xuất hiện của những nếp nhăn này không chỉ liên quan đến lão hóa mà còn giảm phần ba dưới của khuôn mặt do thiếu một hoặc nhiều răng nhai.

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng đôi môi của người già trông như thể được gấp vào trong và làm cho khuôn mặt của họ trở nên ảm đạm? Thông thường điều này được kết nối với sự vắng mặt đầy đủ hoặc một phần của răng. Đó là lý do tại sao nó tốt hơn để khôi phục lại răng của bạn trước khi đến gặp bác sĩ thẩm mỹ. Sự vắng mặt của thậm chí 2 hoặc 3 răng có thể làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo chung của khuôn mặt bạn.


Nếu bạn đang phải đối mặt với bất kỳ vấn đề nào liên quan đến răng, đừng sử dụng phương pháp tự điều trị. Thay vào đó, hãy đến thăm một nha sĩ. Nó đã giành được nhiều thời gian nhưng sẽ giúp bạn tránh khỏi các vấn đề sức khỏe và các thủ tục đắt tiền trong tương lai. Và hãy nhớ rằng lý do cho hầu hết các vấn đề trong chăm sóc răng là vệ sinh kém!

Bạn có câu hỏi nào khác cho nha sĩ không? Hãy viết chúng trong phần ý kiến và chúng tôi sẽ đưa chúng vào phần thứ hai của bài viết này!

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: BRIGHT SIDE
 
Hiệu chỉnh:
Top