Môn văn phải lấy điểm ở những câu dễ

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.980
Toán và lý, cũng có những chú ý quan trọng nè!

Bước vào cao điểm ôn tập chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT, các teen cần củng cố những kiến thức cần thiết và ghi nhớ những kỹ năng cơ bản khi làm bài.

Môn văn: lấy điểm ở những câu dễ

Theo cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT, đề thi văn thường có ba câu. Câu 1 yêu cầu tái hiện kiến thức. Trong nhiều năm qua, đây đều là câu kiểm tra khả năng ghi nhớ về lai lịch tác giả, hoàn cảnh sáng tác. Teen chỉ cần nhớ chính xác và viết ngắn gọn, đủ ý. Có năm, câu này được đổi mới cách hỏi hay hơn, nhưng những học sinh chỉ biết ghi nhớ máy móc, học vẹt đã bị lúng túng. Vì vậy bạn cần bình tĩnh, đọc kỹ để hiểu yêu cầu của đề thi.

Câu 2 thuộc thể loại nghị luận xã hội. Cái dễ của câu này là không cần học thuộc lòng kiến thức trong sách giáo khoa, trong bài học ở lớp cũng có thể làm được, vì đây là câu hỏi mở. Tuy nhiên, teen cũng phải nắm vững kỹ năng viết văn nghị luận xã hội. Thường đề thi sẽ đưa ra một nhận định, yêu cầu học sinh phải bình luận hoặc lý giải nhận định đó bằng sự hiểu biết của mình cùng những dẫn chứng thực tế sinh động.

Hai câu trên có thể coi là các câu để “gỡ điểm”. Phần khó nhất sẽ tập trung ở câu hỏi cảm thụ tác phẩm văn học. Trong chương trình có 15 tác phẩm văn học mà teen cần ghi nhớ, bao gồm chín tác phẩm văn xuôi, sáu tác phẩm thơ. Thường đề thi yêu cầu chọn một trong hai phần. Trong đó sẽ có một câu hỏi về tác phẩm thơ, một câu hỏi về tác phẩm văn xuôi. Nếu yêu thích và “thuận tay” ở thể loại nào, các bạn nên xác định trước.


Khi làm bài, các bạn cần lưu ý việc phân bổ thời gian hợp lý vì viết văn dễ bị sa đà. Nếu viết quá lan man, mất thời gian ở một câu hỏi, sẽ không còn thời gian làm câu khác. Nếu chật vật quá với một câu, bạn sẽ bị mất hứng để làm những câu khác. Kinh nghiệm cho thấy teen nên làm trước những câu mình nắm chắc và có hứng thú.

Môn vật lý: nắm chắc kỹ năng trắc nghiệm

Môn vật lý thi theo hình thức trắc nghiệm nên học sinh khó chọn cách học tủ, đoán đề. Đến thời điểm này, hầu hết học sinh khá giỏi đều đã nắm vững kiến thức cơ bản. Với những học sinh còn lơ mơ, trong khoảng một tuần nữa, các em cần tập trung ôn thật chắc lý thuyết.

Theo kinh nghiệm từ nhiều năm, đề thi tốt nghiệp THPT sẽ có khoảng 40% số câu hỏi về lý thuyết. Nắm vững lý thuyết, các em cũng có thể giải quyết tốt những câu bài tập đơn giản. Như vậy, các em có thể đạt ít nhất 5-7 điểm.

Khi làm bài thi trắc nghiệm môn vật lý, teen nên đọc lướt một lượt, sau đó làm ngay những câu mà các bạn chắc chắn nhất, không cần làm theo thứ tự câu hỏi. Trong các câu trắc nghiệm sẽ có các câu mà các phương án trả lời ở dạng đối lập nhau, với các câu này dù không nắm chắc, khả năng có điểm là 50/50.

Ở một số câu, nếu không nắm vững kiến thức, các bạn phải biết kỹ năng loại trừ. Hoặc có một dạng câu hỏi khác mà chỉ cần lưu ý đến đơn vị được dẫn trong đó, teen cũng có thể hiểu câu nào sai, câu nào đúng mà không cần hiểu hết đáp án. Vì thế, ngoài việc ôn tập kiến thức, biết thêm những kỹ năng của trắc nghiệm để nâng số điểm bài thi cũng là cần thiết.

Môn toán: chú ý kỹ năng tính toán

Đề thi tốt nghiệp THPT chủ yếu rơi vào kiến thức của chương trình - sách giáo khoa lớp 12. Một số mảng kiến thức có sự xuyên suốt từ lớp 10, lớp 11 bắt buộc bạn phải nắm một cách có hệ thống. Nhưng không phải vì thế mà lo lắng mang lại sách lớp 10, 11 ra học vì mảng kiến thức có trong chương trình lớp 12 đã chạm đến kiến thức lớp dưới rồi. Chỉ cần bám sát sách giáo khoa toán lớp 12 là không lo bỏ sót kiến thức thi.

Trong tuần cuối cùng trước kỳ thi, tối kỵ việc học sinh lao theo các lớp luyện thi và ôm đồm quá nhiều loại sách tham khảo, luyện đề nâng cao...
Với một tâm thế thoải mái nhất, teen nên làm công việc là gạch đầu dòng tên các chủ đề, mảng việc (trong chương trình toán lớp 12), ghi vắn tắt hướng triển khai, phương pháp trình bày...). Nếu bạn nào không được thầy, cô giáo hướng dẫn thì có thể dựa vào mục lục trong sách giáo khoa toán lớp 12 để ghi lại các chủ đề, mảng việc như trên.

Đây là cách ghi nhớ lại kiến thức một cách hệ thống, cơ bản và vắn tắt nhất. Khi làm việc này, các bạn sẽ thấy phần nào mình đã nắm chắc, phần nào còn chưa chắc chắn. Nếu còn thời gian, các bạn có thể ôn bổ sung phần nắm chưa chắc. Như thế sẽ có hiệu quả hơn gặp đâu ôn đó.

Khi làm bài thi, một điều hết sức lưu ý là kỹ năng tính toán. Trong quá trình ôn tập, các thầy cô giáo dạy toán đã nhận xét rất nhiều học sinh, trong đó có cả học sinh khá, mắc lỗi tính toán. Ví dụ khi giải bài toán khảo sát hàm số, nhiều bạn đã tính nhầm cực đại, cực tiểu. Cho dù hiểu câu hỏi và hướng triển khai nhưng nếu các bạn không thận trọng, nhầm lẫn trong tính toán thì cũng không được tính điểm.

Theo 24h
 

hoatrangnguyen1908

Such a nice day today
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/2/2012
Bài viết
7.473
môn toán cần phải có cách cm gọn thông minh có lập luận chắc! chỉ trong th cấp bách mới nên dùng cm phản chứng!
 

lolovp

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/2/2012
Bài viết
1.913
em nghĩ câu một môn văn là dễ gỡ điểm nhất:KSV@10:
 
Top