Modem "siêu tốc" đạt tốc độ download... 150Mb/giây

ZCT1389

Trần Hải
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/12/2008
Bài viết
124
Giám đốc điều hành Brian Roberts của Comcast đã gây "sốc" mạnh khi trình làng một công nghệ modem mới đạt đến tốc độ tải dữ liệu 150 Mb/giây, tức là nhanh gấp gần 25 lần so với modem cáp chuẩn hiện nay.

Phát biểu tại Triển lãm lớn nhất trong năm của ngành cáp- The Cable Show, ông Roberts cho biết công nghệ sản xuất loại model nói trên không khác mấy so với công nghệ hiện hành. Vì lý do đó, "siêu modem" sẽ có thể xuất xưởng chỉ sau một vài năm nữa.

Công nghệ mới có một tầm quan trọng sống còn, do ngành cáp đang phải cạnh tranh khốc liệt với FiOS, một dịch vụ TV kiêm Internet do Verizon cung cấp trên nền mạng sợi quang thế hệ mới. Tốc độ tối đa đạt được thông qua FiOS hiện nay 50 Mb/giây, còn khá thấp so với năng lực thực tế 100 Mb/giây của mạng.

Với tên gọi DOCSIS 3.0, công nghệ modem mới do Phòng thí nghiệm Truyền hình cáp phát triển. 4 đường cáp được kết bện vào với nhau, cho phép đạt đến dung lượng lớn hơn. Phòng thí nghiệm cho biết họ sẽ bắt đầu làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ cho DOCSIS 3.0 vào cuối năm nay.

Màn trình diễn ấn tượng

Nguồn: Stevegarfield
Trong phần thuyết trình của mình, ông Roberts đã tải thử một đoạn quảng cáo truyền hình dung lượng 300 MB, dài 30 giây trong vẻn vẹn vài ba giây. Bên cạnh đó, một modem chuẩn vẫn đang ì ạch tải clip về và phải 16 phút sau, quy trình download mới hoàn tất.

Tương tự, để download Từ điển bách khoa toàn thư Britannica 2007 32 tập và từ điển bằng hình Merriam-Webster, siêu modem chỉ mất chưa đầy 4 phút. Trong khi ấy, một modem chuẩn sẽ phải mất 3 giờ 12 phút.

"55 triệu từ, 100.000 bài viết, hơn 22.000 bức ảnh, bản đồ và hơn 400 clip: đó là khối lượng công việc mà DOCSIS 3.0 vừa mới xử lý.

Để tiêu hóa hết khối lượng dữ liệu này, một modem quay số sẽ phải mất 2 tuần, mà tôi dám cá là đến ngày thứ 13, một lỗi đường truyền sẽ biến toàn bộ những gì download được trước đó trở thành công cốc. Bạn sẽ phải hì hục tải lại từ đầu", ông Roberts pha trò.

Theo AP,VN Net
 
Top